Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ như thế nào? chi phí bao nhiêu?

THẮC MẮC:

Chào bác sĩ! Tôi vừa mới mang thai ở tháng đầu tiên, hiện tại thai nhi đang phát triển rất tốt. Tuy nhiên, tôi nghe nhiều người nói phải tiến hành xét nghiệm tiểu đường thai kỳ vào tuần thứ 22 – 24 để đảm bảo cho thai nhi phát triển bình thường và hạn chế được những biến chứng có thể xảy ra. Vì mang thai lần đầu nên tôi cũng chưa rõ cách xét nghiệm tiểu đường thai kỳ như thế nào? Mức chi phí xét nghiệm có cao hay không? Quá trình xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ? Rất mong bác sĩ giải đáp giúp, tôi xin cảm ơn rất nhiều!

(Yến Nhi, 25 tuổi, Quận 12 – TP.HCM)

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

GIẢI ĐÁP THƯ BẠN ĐỌC:

Bạn Yến Nhi thân mến!

Xét nghiệm đường huyết là phương pháp giúp chẩn đoán bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường ở con người. Với phương pháp này, bạn có thể đo được lượng glucose trong máu của bạn. Việc kiểm tra tiểu đường thai kỳ sẽ giúp cho các mẹ bầu có thể chủ động trong việc điều trị và kiểm soát được lượng đường trong máu, tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Người bị tiểu đường, cơ thể sẽ không đủ insulin hoặc insulin không hoạt động đúng cách, khiến cho lượng đường trong máu sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh tiểu đường sẽ gây ra nhiều biến chứng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ như thế nào?

Theo thống kê, có đến 5% phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ vì chế độ dinh dưỡng không cân đối. Tuần thai thứ 22 – 24 là thời điểm thích hợp để mẹ bầu có thể xét nghiệm tiểu đường thai kỳ.  Hầu hết các mẹ bầu mang thai đều được bác sĩ chỉ định tiến hành kiểm tra lượng đường huyết trong máu. Trong lần khám thai đầu tiên, bác sĩ sẽ cho thai phụ làm xét nghiệm glucose trong máu lúc đói, xét nghiệm HbA1c hoặc glucose trong máu ngẫu nhiên để sàng lọc đái tháo đường thai nghén, đái tháo đường lâm sàng. Thông thường, ở tuần thứ 24 – 28 của thai kỳ, các thai phụ sẽ được chỉ định liệu pháp dung nạp glucose. Phương pháp này được chỉ định áp dụng với một số đối tượng:

Cách xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

 • Thai phụ trên 25 tuổi có số cân nặng dư thừa, béo phì.
 • Thai phụ có người trong gia đình bị đái tháo đường hoặc bản thân có tiền sử bị tiểu đường thai nghén trong lần mang thai trước.
 • Trường hợp đã từng sinh một bé nặng trên 4,1 kg hay thai chết lưu không rõ nguyên nhân.

1 – Quy trình xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Để có kết quả chính xác nhất, trong quy trình xét nghiệm tiểu đường thai kỳ sẽ tiến hành theo 2 bước cơ bản bằng việc thực hiện quy trình các xét nghiệm sau:

– Xét nghiệm thử Glucose:

Xét nghiệm thử Glucose

 • Tuần thai 24-28 thai phụ cần đến bác sĩ để tiến hành xét nghiệm, lúc này bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm thử Glucose sàng lọc nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
 • Khi xét nghiệm, thai phụ được chỉ định uống hết 50 g Glucose trong 5 phút và chờ đợi 1 giờ sau. Bác sĩ sẽ lấy máu ở ngón tay thai phụ, để xét nghiệm sự chuyển hóa đường của cơ thể.
 • Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, bác sĩ sẽ chưa thể xác định rằng thai phụ có mắc tiểu đường thai kỳ không. Chính vì thế, thai phụ sẽ phải làm thêm xét nghiệm dung nạp Glucose, để có kết quả chính xác nhất.

–  Xét nghiệm dung nạp Glucose:

Xét nghiệm dung nạp Glucose

 • Cho thai phụ uống 1,75 g  lượng Glucose (trong 4,4 ml nước)/1kg trọng lượng cơ thể.
 • Trước khi thai phụ uống glucose cần đi tiểu hết và giữ lại 5 ml nước tiểu, đánh số mẫu 0 giờ và lấy máu đánh số mẫu máu 0 giờ.
 • Thai phụ uống dung dịch glucose, khi uống hết bắt đầu tính thời gian sau 1/2, 1, 2 và 3 giờ uống glucose. 
 • Lấy nước tiểu và máu xét nghiệm theo thời gian: 0h (lần 1), 30 phút (lần 2), 60 phút (lần 3), 180 phút (lần 4) để định lượng và định tính glucose.

2 – Cách xác định bệnh tiểu đường thai kỳ

Cách xác định bệnh tiểu đường thai kỳ

 • Thai phụ sẽ bị tiểu đường thai kỳ nếu glucose máu sau nửa tiếng đến 1 tiếng tăng cao hơn so với cùng thời gian ở người bình thường. Đồng thời, thời gian trở về mức ban đầu có thể từ 4 – 6 h (chậm hơn nhiều so với người bình thường).
 • Nếu lượng đường trong máu của các mẹ là 140 miligam glucose/1 decilit huyết tương (mg/dL) hoặc nhiều hơn thì các mẹ phải thực hiện xét nghiệm dung nạp glucose.
 • Nếu lượng máu trong cơ thể mẹ cao hơn 200mg/dL thì có nghĩa là mẹ sẽ không phải bổ sung thêm xét nghiệm dung nạp glucose nữa.

Chi phí xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Thông thường, chi phí để xét nghiệm tiểu đường bao gồm đường huyết và đường niệu, HbA1C là 135.000 VNĐ. Mức chi phí này có thể dao động từ 300.000 đến 700.0000 VNĐ tùy theo cơ sở y tế. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ nên thực hiện xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường để kịp thời nắm bắt tình trạng sức khỏe, giữ an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Chi phí xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Hiện tại, xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tại nhà Xander đã và đang là lựa chọn của rất nhiều người. Với sự liên kết của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và hợp tác với các bệnh viện trung ương khác, xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tại nhà Xander cho kết quả xét nghiệm đảm bảo tính chính xác, có dấu của bệnh viện, đúng thông tin khách hàng.

Hiện tại, nhà Xander cung cấp 3 gói xét nghiệm Sàng lọc thai kỳ tùy theo từng giai đoạn mang thai của mỗi mẹ, bao gồm: Sàng lọc thai kì từ tuần 11 – 13, Sàng lọc thai kỳ từ tuần 15 – 22, Sàng lọc thai kỳ từ tuần 32 – 36.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ chi phí bao nhiêu?

Các gói này đều bao gồm 2 xét nghiệm nhỏ: Tổng phân tích nước tiểu và xét nghiệm Glucose trong máu. Bên cạnh đó, mẹ bầu sẽ có thêm các xét nghiệm khác giúp sớm phát hiện các hiện tượng bất thường khi mẹ bầu đang mang thai nhằm có những phương pháp chăm sóc hay điều trị bệnh phù hợp và kịp thời.

Giá gói xét nghiệm:

 • Sàng lọc thai kỳ từ tuần 11 – 13 (721.000 VNĐ)
 • Sàng lọc thai kỳ từ tuần 15 – 22 (720.000 VNĐ)
 • Sàng lọc thai kỳ từ tuần 32 – 36 (505.000 VNĐ)

Hy vọng câu trả lời sẽ giải đáp được thắc mắc của các chị em khi mang thai. Việc xét nghiệm tiểu đường là rất cần thiết, giúp thai nhi có thể phát triển bình thường. Chính vì vậy, trong quá trình mang thai, các mẹ bầu nên chú ý đến điều này để kiểm soát được lượng đường trong máu, phòng ngừa tình trạng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

→ Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

Các dấu hiệu bệnh tiểu đường ở trẻ em cần phát hiện sớm

Theo thông tin của BV Nhi Trung ương, tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh tiểu...

Các chỉ số xét nghiệm tiểu đường bạn nên biết

Vì sao bạn cần phải biết rõ chỉ số xét nghiệm tiểu đường? Căn cứ...

Bệnh tiểu đường có mấy giai đoạn? Dấu hiệu nhận biết từng giai đoạn

Tiểu đường là căn bệnh rất khó nhận biết được các triệu chứng, bởi bệnh...

Bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi không nên xem thường

Mới đây, thông tin một bé gái 15 tuổi tử vong do mắc phải bệnh...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *