Tiểu đường tuýp 1 có nguy hiểm đến tính mạng không?

Thứ Bảy, 30-12-2017

Theo con số thống kê của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) cho biết, trong năm 2012, bệnh tiểu đường tuýp 1 là nguyên nhân trực tiếp khiến 1,5 triệu người trên thế giới tử vong. Vào năm 2013, các số liệu báo cáo cho thấy, có thêm 2,2 triệu ca tử vong do lượng đường trong máu cao hơn mức đường huyết bình thường. Điều này cũng có nghĩa, tiểu đường tuýp 1 là căn bệnh khá nguy hiểm, gây ra nguy cơ tử vong cao cho người bệnh. Hãy tìm hiểu ngay thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 nguy hiểm đến tính mạng con người

1/ Bệnh tiểu đường tuýp 1 và những con số thống kê khiến bạn “giật mình”

Theo một thống kê mới đây của hiệp hội Tiểu đường Mỹ, bệnh tiểu đường tuýp 1 ảnh hưởng đến khoảng 29 triệu người. Trong đó có 8 triệu người đã mắc bệnh, 16 triệu người tiền tiểu đường. Con số đó dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần cho đến năm 2030.

Theo Hội liên hiệp đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2011 toàn thế giới có 366 triệu người mắc đái tháo đường và 280 triệu người bị tiền đái tháo đường. Dự tính tới năm 2030, con số tương đương sẽ là 552 triệu người và 398 triệu người. Trong số đó thì khoảng 90% là bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, còn lại là người mắc đái tháo đường tuýp 1. Tuy nhiên chỉ có khoảng 6% số bệnh nhân đạt được mục tiêu điều trị.

Việt Nam được xếp vào hàng 10 quốc gia có tỉ lệ dân số mắc bệnh tiểu đường cao nhất thế giới. Theo kết quả điều tra của Bộ Y tế, tỉ lệ đái tháo đường của người Việt năm 2013 đang ở mức 5,7%. Trong đó, tỉ lệ bệnh nhân bị lệ bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1 chiếm con số khá cao. Với dự đoán của các chuyên gia đầu ngành, số lượng bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1 đang có chiều hướng tăng gấp đôi vào năm 2030.

2/ Bệnh tiểu đường tuýp 1 – Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới

# Biến chứng “đáng sợ” của bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 hình thành trong cơ thể con người là do tuyến tụy không sản xuất đủ lượng insulin, đáp ứng việc kiểm soát lượng đường trong máu. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh sẽ gặp phải những biến chứng đáng sợ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, thậm chí là tử vong.

Hãy thận trọng với bệnh tiểu đường tuýp 1, nếu bạn không muốn gặp phải những biến chứng sau:

  • Vấn đề về mắt: Bệnh tiểu đường sẽ làm hỏng các mạch máu của võng mạc, tăng nguy cơ mắc phải các căn bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, mù lòa, mắt nhìn không rõ.
  • Suy thận: Những bệnh nhân bị tiểu đường sẽ rất dễ khiến cho thận bị hỏng hệ thống lọc dẫn đến suy thận. Bệnh thận giai đoạn cuối đòi hỏi phải chạy thận hoặc ghép thận.
  • Tai biến mạch máu: Khi bị tiểu đường, các mao mạch nhỏ nuôi dưỡng các dây thần kinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Nhồi máu cơ tim: Tiểu đường làm tăng nguy cơ tim mạch như đau thắt ngực, động mạch vành, xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ và cao huyết áp.

# Bệnh tiểu đường tuýp 1 – Tăng nguy cơ tử vong ở những người trẻ tuổi

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 luôn bị đe dọa bởi các biến chứng cấp và mạn tính do bệnh gây ra. Nguy hiểm nhất là nguy cơ hạ đường huyết (cấp) và biến chứng tim mạch (mạn tính),… Ngay một nhiễm khuẩn thông thường cũng có thể trở nên nguy hiểm đối với tính mạng của bệnh nhân tiểu đường tuýp 1. Các biến chứng này cùng với stress không chỉ khiến chất lượng sống của người bệnh giảm đi mà còn làm hao tổn cả tuổi thọ. Do đó, bệnh tiểu đường tuýp 1 được xem là “kẻ giết người thầm lặng”.

Hiện tại, căn bệnh tiểu đường tuýp 1 đang dần tấn công vào những người trẻ tuổi. Một người ở lứa tuổi 40 – 50 được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường sẽ mất đi trung bình là 10 năm sống. Trong khi đó, những người ở lứa tuổi 30 trở đi, nguy cơ mắc bệnh là khá cao. Đặc biệt, người bệnh rất dễ bị suy thận và phải chạy thận suốt đời, thậm chí là tử vong.

# Đa số các trường hợp tử vong do bệnh tiểu đường tuýp 1 xảy ra ở các quốc gia có mức thu nhập thấp và trung bình

Theo cảnh báo của WDF, sự gia tăng bệnh đái tháo đường ở các nước phát triển là 42%, nhưng ở các nước đang phát triển lại là một con số khủng khiếp hơn: 170%. Như vậy, bệnh tiểu đường tuýp 1 có xu hướng tăng nhanh ở các nước đang phát triển. Nhất là những nước có sự thay đổi nhanh về kinh tế, lối sống, tốc độ đô thị hóa,…

Nhìn chung, tại các nước có thu nhập thấp và trung bình thường thiếu các trang thiết bị hiện đại cũng như trình độ y bác sĩ chưa đủ để đáp ứng việc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1. Bên cạnh đó, những nước này vẫn chưa tiếp cận được với những công nghệ điều trị bệnh tiên tiến của thế giới. Đây là một trong những hạn chế khiến cho việc điều trị bệnh tiểu đường ở những nước này gặp phải không ít khó khăn. Đó là lí do vì sao tỉ lệ những bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 ở các nước có thu nhập thấp và trung bình ngày càng tăng cao.

Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn về bệnh tiểu đường tuýp 1. Hiện tại vẫn chưa có bất cứ phương pháp nào điều trị dứt điểm căn bệnh này. Chính vì vậy, việc phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 1 là rất cần thiết. Hãy đến bác sĩ kiểm tra lượng đường huyết định kỳ để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

→ Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

Mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 uống thuốc gì để chữa trị?

Với những bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1, việc sử dụng thuốc điều trị...

Chế độ ăn dành cho người bệnh tiểu đường tuýp 1

Cũng như các căn bệnh tiểu đường khác, bệnh tiểu đường tuýp 1 đòi hỏi...

Dấu hiệu bệnh tiểu đường tuýp 1

Dấu hiệu bệnh tiểu đường tuýp 1 bạn nên biết

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường tuýp 1 đang dần khiến nhiều...

Bệnh tiểu đường tuýp 1 có chữa khỏi được không?

Theo cảnh báo của Quỹ đái tháo đường thế giới (WDF), sự gia tăng bệnh...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *