Theo dõi, xét nghiệm, chẩn đoán bệnh đái tháo đường như thế nào?

Thứ Hai, 15-10-2012

Rất nhiều bệnh nhân khi đối diện với “lưỡi hái tử thần” mới biết mình mắc bệnh đái tháo đường. Thực tế này cho thấy việc theo dõi, xét nghiệm, chẩn đoán bệnh đái tháo đường là cần thiết, giúp người dễ dàng phát hiện và kiểm soát bệnh tình tốt nhất. Vậy cách theo dõi, xét nghiệm, chẩn đoán đái tháo đường như thế nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn đọc có thể theo dõi ở bài viết bên dưới.

Cách theo dõi, xét nghiệm, chẩn đoán đái tháo đường

Cách theo dõi, xét nghiệm, chẩn đoán đái tháo đường

Đái tháo đường là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Đây là căn bệnh khá nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng phức như suy thận, suy tim, đục thủy tinh thể, mù mắt, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Với tỉ lệ số bệnh nhân đái tháo đường tăng nhanh chóng trong các năm vừa qua khiến không ít người cảm thấy hoang mang, lo lắng. Hiện nay, vẫn chưa có bất cứ phương pháp nào điều trị dứt điểm căn bệnh này. Mọi giải pháp được đưa ra cũng chỉ giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường và ngăn ngừa đường huyết tăng cao.

Bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường bắt buộc phải sống chung thủy với căn bệnh này suốt đời. Chính vì vậy, với căn bệnh đái tháo đường việc tiến hành theo dõi, xét nghiệm và chẩn đoán bệnh là rất cần thiết. Bệnh nhân nên tiến hành kiểm tra đường huyết định kỳ để có thể phát hiện và điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả.

1/ Cách theo dõi bệnh đái tháo đường

Để biết bản thân có mắc phải bệnh đái tháo đường hay không, người bệnh cần phải căn cứ vào một số triệu chứng điển hình của căn bệnh này. Có một số người triệu chứng bệnh đái tháo đường biểu hiện rõ rệt. Một số trường hợp bệnh nhân không hề biết mình mắc bệnh chỉ khi tình cờ tiến hành thăm khám mới phát hiện ra.

Cách theo dõi đái tháo đường

Đái tháo đường như một “kẻ sát nhân thầm lặng” sẵn sàng đưa “lưỡi hái” cướp đi sinh mạng của con người bất cứ lúc nào. Để có thể kiểm soát và phát hiện căn bệnh này sớm, mọi người cần phải biết được một số triệu chứng điển hình của bệnh đái tháo đường. Dưới đây là một số triệu chứng cụ thể của bệnh, các bạn có thể tham khảo.

# Luôn khát nước, đi tiểu thường xuyên

Hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường đều có dấu hiệu khát nước. Một số bệnh nhân thường xuyên có cảm giác khát nước vào buổi tối. Nhiều người đã uống đủ nước nhưng vẫn có cảm giác khát và cơn khát diễn ra liên tục.

Bệnh nhân đái tháo đường khát nước liên tục

Khi người bệnh uống quá nhiều nước sẽ khiến cho thận phải hoạt động rất nhiều và dẫn đến tình trạng đi tiểu thường xuyên hơn. Chính vì vậy, nếu nhận thấy bản thân đi tiểu nhiều lần cùng với lượng nước tiểu nhiều hơn mức bình thường, đây là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường tuýp 2.

# Sụt cân, cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt

Với những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, lượng glucose trong máu không thể sử dụng để chuyển hóa năng lượng được. Lúc này, lượng chất béo sẽ là nguồn thay thế để sử dụng tạo ra năng lượng cho cơ thể. Điều này dẫn đến việc người bệnh đái tháo đường sẽ bị giảm cân đột ngột.

Đái tháo đường khiến người bệnh bị suy nhược cơ thể

Với tình trạng sụt cân nhanh chóng, người bệnh đái tháo đường rất dễ bị suy nhược cơ thể. Kèm theo đó, người bệnh sẽ bị mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, không tập trung được vào công việc. Chính vì vậy, khi nhận thấy bản thân có những dấu hiệu này, người bệnh nên tiến hành thăm khám sớm.

# Viêm nướu, vết thương lâu lành

Bệnh đái tháo đường khiến vết thương lâu lành

Khi mắc phải bệnh đái tháo đường, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ nhanh chóng bị tổn thương, yếu dần đi và khó chống lại được các loại vi khuẩn khác nhau. Nướu, lợi là một trong những cơ quan rất dễ bị ảnh hưởng bởi căn bệnh đái tháo đường. Lúc này, bệnh đái tháo đường sẽ khiến cho hệ thống miễn dịch bị tổn thương, máu lưu thông kém. Lúc này, các vết thương bên ngoài da cũng khó lành hơn.

# Xuất hiện nhiều vết thâm nám

Bệnh nhân đái tháo đường xuất hiện nhiều vết thâm trên khuôn mặt

Một trong những đặc điểm mà rất ít người để ý đến là khi mắc bệnh đái tháo đường, người bệnh sẽ rất dễ xuất hiện các vết thâm nám ở bề mặt da. Trên da bắt đầu xuất hiện một số vết thâm sẫm màu. Một số trường hợp, làn da xuất hiện các nếp nhăn hoặc nếp gấp da. Một số khu vực rất thường hay xuất hiện nhiều vết thâm như cổ, nách, khuỷu tay, đầu gối và khớp nối.

2/ Xét nghiệm, chẩn đoán đái tháo đường

Tiến hành xét nghiệm, chẩn đoán đái tháo đường là việc làm rất cần thiết với mọi người để có thể phát hiện bệnh đái tháo đường chính xác nhất. Nhiều người cho rằng, với căn bệnh đái tháo đường, người bệnh chỉ cần căn cứ vào triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, triệu chứng bệnh chỉ là một phần rất nhỏ, bệnh nhân cần phải tiến hành xét nghiệm máu mới có thể đưa ra kết quả chính xác được.
Xét nghiệm máu là cách làm đơn giản nhất để chẩn đoán sớm bệnh tiểu đường hiện nay. Việc tưởng như rất quen thuộc lại có vai trò rất quan trọng giúp người bệnh biết chính xác được bản thân có mắc bệnh đái tháo đường hay không. Xét nghiệm Peptide C được thực hiện dựa trên một mẫu máu tĩnh mạch.
Xét nghiệm máu kiểm tra bệnh đái tháo đường
Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu nhịn đói trong 12 tiếng trước xét nghiệm và chỉ định ngưng sử dụng những loại thuốc có khả năng làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Thông thường, xét nghiệm máu được thực hiện theo 2 cách như sau:
# Tiến hành thử đường huyết trên đầu ngón tay
Phương pháp thử đường huyết trên đầu ngón tay giúp xác định được lượng glucose trong đường huyết là bao nhiêu. Căn cứ vào chỉ số này, bác sĩ sẽ biết được một số thông tin cụ thể về các chỉ số như:

Tiến hành xét nghiệm máu trên ngón tay kiểm tra bệnh đái tháo đường

  • Glucose máu: Theo dõi, chẩn đoán và giám sát chứng tăng đường huyết, hạ đường huyết. Đặc biệt chỉ số này rất quan trọng trong theo dõi tiểu đường và tiền tiểu đường.
  • C-peptide: để theo dõi việc sản xuất insulin bởi các tiểu thể beta trong tuyến tụy và để giúp xác định nguyên nhân gây hạ đường huyết.
  • Insulin: để giúp đánh giá quá trình sản xuất insulin, chẩn đoán hội chứng insulinoma, và để giúp xác định nguyên nhân gây hạ đường huyết.

Hiện tại, cách xét nghiệm này đã được thực hiện ở rất nhiều cơ sở y tế. Người bệnh có thể thực hiện tại nhà hoặc đến các cơ sở khám chữa bệnh để được bác sĩ kiểm tra. Khi thực hiện tại nhà, bệnh nhân cần phải được sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không được tự ý thực hiện.

# Xét nghiệm HbA1c (Hemoglobin A1c)
Test HbA1c có khả năng đánh giá nồng độ trung bình của glucose trong máu trong 2-3 tháng trước khi làm xét nghiệm. Xét nghiệm HbA1c được sử dụng chủ yếu để giám sát việc kiểm soát glucose của bệnh nhân tiểu đường theo thời gian. Bên cạnh đó, cách xét nghiệm này còn giúp bác sĩ đánh giá hiệu quả phác đồ điều trị bệnh tiểu đường của bệnh nhân đang thành công hay cần phải được điều chỉnh.
Xét nghiệm HbA1c
Trong quá trình xét nghiệm, nếu HbA1c cho kết quả nhỏ hơn 7% thì điều đó có nghĩa là bệnh nhân có đường huyết được kiểm soát tốt còn nếu trên 8% thì đường huyết đã tăng quá cao trong thời gian dài. Đây là phương pháp xét nghiệm cho kết quả chính xác hơn cả. Chính vì vậy, người bệnh cần phải tiến hành xét nghiệm, kiểm tra đường huyết để biết tình trạng bệnh tình của bản thân mình.

Có thể nói, với căn bệnh đái tháo đường việc phòng ngừa bệnh là vô cùng cần thiết. Vốn dĩ căn bệnh này không có cách chữa trị khỏi hoàn toàn. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình, người bệnh nên tiến hành thăm khám và kiểm tra đường huyết định kỳ để có thể dễ dàng phát hiện và kiểm soát bệnh tốt nhất. Bên cạnh đó, mọi người cũng nên xây dựng cho bản thân mình một lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống hợp lý và rèn luyện thể thao hàng ngày để phòng ngừa bệnh đái tháo đường hiệu quả.

→ Có thể bạn quan tâm:
Bài viết liên quan

Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua có lợi hay có hại?

Chế độ ăn uống đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vô cùng...

Vì sao người bệnh tiểu đường không được ăn nho?

Người bệnh tiểu đường ăn nho được không? Đây là vấn đề được rất nhiều...

Xét nghiệm bệnh tiểu đường ở đâu tốt nhất? hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm bệnh tiểu đường ở đâu tốt nhất? hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm tiểu đường là phương pháp giúp người bệnh có thể kiểm soát được...

Phương pháp trị bệnh tiểu đường bằng diện chẩn có hiệu quả?

Phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng diện chẩn được rất nhiều người bệnh quan...

Ý kiến độc giả ()

  1. Nhà tôi có bài thuốc nam dân tộc chữa bệnh tiểu đường đặc trị và hiểu quả. Khi khỏi hoàn toàn sau thời gian ngắn khoảng 4, 5 tháng. Sắc uống thay nước hàng ngày. Người nặng quá thì 6 -7 tháng . Xin liên hệ để được tư vấn và cắt thuốc. 0982.,.283.,.645
    hoặc gửi về email : pti.tulinh@gmail.com

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *