Phương pháp xét nghiệm đường huyết cho kết quả chính xác nhất

Thứ Năm, 11-01-2018

Hiện nay, tỉ lệ những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường không ngừng tăng lên. Với những con số đáng báo động, tiểu đường đã trở thành căn bệnh của toàn cầu chứ không riêng bất cứ đất nước nào. Có thể thấy, việc kiểm tra đường huyết trong máu thường xuyên sẽ giúp bệnh nhân có thể kiểm soát căn bệnh tiểu đường một cách hiệu quả nhất. Vậy phương pháp nào có thể tiến hành xét nghiệm tiểu đường một cách chính xác nhất? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ về các phương pháp xét nghiệm đường huyết tiên tiến nhất hiện nay.

Phương pháp xét nghiệm đường huyết

6 phương pháp xét nghiệm đường huyết chính xác nhất

Tiểu đường là căn bệnh có thể gặp phải ở bất cứ đối tượng nào nếu lượng đường huyết trong máu tăng lên. Việc kiểm tra lượng đường huyết thường xuyên sẽ giúp mọi người có thể kiểm soát và phát hiện bệnh tiểu đường kịp thời. Hiện tại, để biết bạn có mắc bệnh tiểu đường hay không, bắt buộc bệnh nhân phải tiến hành xét nghiệm đường huyết 6 phương pháp xét nghiệm đường huyết như sau: xét nghiệm đường niệu, xét nghiệm đường máu ngẫu nhiên, xét nghiệm đường máu lúc đói, đường máu sau ăn 2h, nghiệm pháp tăng đường huyết bằng đường uống, nghiệm pháp tăng đường huyết bằng đường tiêm.

1/ Xét nghiệm đường niệu (Glucose nước tiểu)

Bình thường, ngưỡng của thận với glucose là 1,6-1,8 g/L (160-180 mg/dL) hay 8,9-10 mmol/L. Trước đây, xét nghiệm đường niệu được dùng để sàng lọc đái tháo đường. Tuy nhiên, hiện nay, vai trò của phương pháp này đã bị giảm đi vì một số người có ngưỡng thận thấp (<1,7 g/L), tức là khả năng tái hấp thu của thận kém, đường máu chưa cao nhưng đã xuất hiện đường trong nước tiểu. Điều này dễ gây ra sự nhầm lẫn bệnh tiểu đường với bệnh thận.

Phương pháp xét nghiệm đường huyết

Xét nghiệm glucose nước tiểu được thực hiện bằng 2 cách:

 • Định tính với thuốc thử Fehling
 • Định lượng bằng máy xét nghiệm nước tiểu.

Phần lớn các xét nghiệm glucose nước tiểu đều được thực hiện bằng máy xét nghiệm nước tiểu 10 hoặc 11 thông số. Nước tiểu sẽ được phản ứng với hoá chất trên thanh test thử tạo màu. Đậm độ màu tỉ lệ thuận với nồng độ glucose trong nước tiểu và được đo bằng máy hoặc mắt thường. 

2/ Định lượng glucose máu ngẫu nhiên

Một trong các tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh tiểu đường là xét nghiệm đường máu tại thời điểm bất kỳ, có thể ≥ 200 mg/dl (≥ 11,1 mmol/l) với huyết tương hoặc ≥ 180 mg/dl  (≥ 10,0 mmol/l) với máu toàn phần. Điều này có nghĩa là ta có thể tiến hành xét nghiệm chẩn đoán đái tháo đường tại thời điểm bất kỳ mà không cần phải quan tâm đến bệnh nhân đã ăn hay chưa, đã ăn được bao lâu.

Phương pháp xét nghiệm đường huyết

Nếu cứ thấy đường máu ≥ 11,1 mmol/l thì kết luận bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên nếu kết quả đường máu ở thời điểm bất kỳ mà < 7,8mmol/L thì người bệnh cần phải làm thêm nghiệm pháp tăng đường huyết để khẳng định chính xác.

Việc định lượng đường máu có 2 cách.

 • Lấy máu ly tâm tách huyết tương và xét nghiệm trên các hệ thống máy hóa sinh bán tự động hoặc tự đông.
 • Sử dụng các máy đo đường huyết các nhân để đo ngay máu toàn phần từ mao mạch.

3/ Định lượng glucose máu lúc đói

Bình thường, glucose huyết tương khi đói khoảng 4,4 -5,0 mmol/L. Nếu như xét nghiệm thấy đường máu lúc đói (sau ăn 8h) có chỉ số ≥ 126 mg/dl (≥ 7,0 mmol/l) ở 2 lần xét nghiệm gần nhau thì được coi là đái tháo đường.

Phương pháp xét nghiệm đường huyết

Cụ thể:

 • Nếu xét nghiệm glucose huyết tương < 5,6 mmol/L (<100mg/dL) hoặc <4,4mmol/L (<79mg/dL) trong máu toàn phần thì kết luận không bị đái tháo đường.
 • Nếu xét nghiệm glucose huyết tương  5,6 – 6,4 mmol/L (100-116 mg/dL) hoặc 4,4-5,5 mmol/L (79-99 mg/dL) trong máu toàn phần thì nguy cơ bị đái tháo đường là ít và không cần làm nghiệm pháp tăng đường huyết.
 • Nếu xét nghiệm glucose huyết tương  6,5 – 7,0 mmol/L (117-126 mg/dL) hoặc 5,6-6,6 mmol/L (100-119 mg/dL) trong máu toàn phần thì nguy cơ bị đái tháo đường là cao và cần làm nghiệm pháp tăng đường huyết.
 • Nếu xét nghiệm glucose huyết tương ≥ 7,0 mmol/L (≥126mg/dL) hoặc ≥6,7mmol/L (≥120mg/dL) trong máu toàn phần thì kết luận bị đái tháo đường.

4/ Xét nghiệm glucose máu sau ăn 2 giờ

Sau khi ăn khoảng 2h, bệnh nhân sẽ được lấy máu để tiến hành xét nghiệm. Bữa ăn của bệnh nhân sẽ có khoảng 100g carbonhydrat và các chất dinh dưỡng khác. Với những bệnh nhân xét nghiệm đường máu sau khi ăn khoảng 2h thấy kết quả nồng độ glucose trong huyết tương ≥ 11,1 mmol/l được xác định mắc bệnh đái tháo đường. Nếu nồng độ glucose < 6,7 mmol/L được coi là chỉ số đường huyết bình thường.

Phương pháp xét nghiệm đường huyết

Hiện tại, xét nghiệm này ít được sử dụng vì một số lí do sau:

 • Khó kiểm soát được thành phần bữa ăn của bệnh nhân. Có người ăn nhiều glucid (cơm), có người ăn nhiều rau, nhiều thịt,… thì nồng độ glucose cũng sẽ khác nhau.
 • Khó kiểm soát chính xác thời gian của bữa ăn.
 • Khó kiểm soát sự hấp thu thức ăn. Có những bệnh nhân khả năng hấp thu nhanh, có những bệnh nhân khả năng hấp thu chậm vì vậy lượng đường trong máu sẽ khác nhau.

5/ Phương pháp tăng glucose máu bằng đường tiêm tĩnh mạch

Phương pháp được áp dụng cho bệnh nhân kém hấp thu hoặc không có khả năng dung nạp glucose. Phương pháp được tiến hành bằng các tiêm glucose tĩnh mạch với liều lượng 0,5g/kg thể trọng. Sau khi tiêm, người bệnh sẽ được lấy máu và định lượng lại glucose 10 phút 1 lần trong vòng 60 phút. Hiện tại, nghiệm pháp này không phổ biến và ít dùng vì gây cảm giác sợ cho bệnh nhân.

Phương pháp xét nghiệm đường huyết

6/ Phương pháp tăng glucose máu bằng đường uống

Phương pháp này được dùng để xác định những bệnh nhân có nồng độ glucose huyết tương > 6,4 mmol/L nhưng < 7,0 mmol/L. Nghiệm pháp được tiến hành như sau:

 • Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được lấy máu để định lượng glucose trước uống (lúc đói)
 • Cho bệnh nhân uống khoảng 75g glucose hòa trong nước trong vòng 5 phút. Nếu là trẻ em thì uống 1,75g/kg cân nặng.
 • Tiếp đến, lấy máu bệnh nhân để định lượng lại nồng độ glucose trong máu tại các thời điểm 30, 60, 90 và 120 phút sau uống.

Nếu ở thời điểm 120 phút và một thời điểm nào đó trong các điểm 30’, 60’ và 90’ mà kết quả định lượng glucose ≥ 11,1 mmol/L thì được chẩn đoán là đái tháo đường. Ở những người bình thường thì sau khi uống glucose máu sẽ tăng lên đạt khoảng 8,3 mmol/L (150gm/dL), sau đó hạ xuống dần và trở về bình thường sau 3h. Tuy nhiên, ở người đái tháo đường, nồng độ glucose máu sẽ tăng cao ≥ 11,1 mmol/L (200 mg/dL) và hạ xuống một cách rất chậm chạp.

Trên đây là 6 phương pháp xét nghiệm đường huyết cho kết quả chính xác nhất. Để biết được bản thân có mắc bệnh tiểu đường hay không, bệnh nhân nên tiến hành thăm khám và xét nghiệm sớm. Tùy vào tình trạng bệnh của bệnh nhân ở mức nào, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh các phương pháp xét nghiệm phù hợp nhất.

→ Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua có lợi hay có hại?

Chế độ ăn uống đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vô cùng...

Vì sao người bệnh tiểu đường không được ăn nho?

Người bệnh tiểu đường ăn nho được không? Đây là vấn đề được rất nhiều...

Xét nghiệm bệnh tiểu đường ở đâu tốt nhất? hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm bệnh tiểu đường ở đâu tốt nhất? hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm tiểu đường là phương pháp giúp người bệnh có thể kiểm soát được...

Phương pháp trị bệnh tiểu đường bằng diện chẩn có hiệu quả?

Phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng diện chẩn được rất nhiều người bệnh quan...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *