Phẫu thuật điều trị bệnh tiểu đường

Thứ Sáu, 06-11-2015

Phẫu thuật điều trị bệnh tiểu đường hiện đang là phương pháp được quan tâm chú ý và mang lại nhiều hy vọng cho người bệnh. Phương pháp này được thực hiện bằng 2 phương cách là ghép tiểu đảo tụy và thắt hẹp dạ dày.

Phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh tiểu đường

phau-thuat-dieu-tri-benh-tieu-duong

Cả 2 cách phẫu thuật chữa bệnh tiểu đường là cấy ghép tế bào tiểu đảo tụy và thắt hẹp dạ dày ở người bệnh đã được thực hiện bởi các nhà khoa học và áp dụng trong vòng 10 năm trở lại đây.

– Phương pháp cấy ghép tế bào tiểu đảo tụy: ở ca thực hiện cấy ghép đầu tiên, các nhà khoa học đã tiến hành cắt 1/2 tuyến tụy của người bình thường, phân lập tế bào tiểu đảo tạo insulin từ đó rồi tiêm tế bào vào gan của một bệnh nhân tiểu đường. Kết quả là 20 ngày sau, người bệnh tiểu đường không cần phải tiêm insulin hàng ngày vì tế bào tiểu đảo từ mẹ cô đang tạo insulin tự nhiên.

Tuy nhiên, sau sau 5 năm thực hiện cấy ghép, đa số bệnh nhân cần dùng insulin trở lại, điều đó cho thấy mất chức năng của tế bào tiểu đảo được ghép cho dù có dùng thuốc ức chế miễn dịch và (thường là) được ghép một số lượng lớn tế bào tiểu đảo từ 2 người cho trở lên.

– Phương pháp phẫu thuật thắt hẹp dạ dày: cách này được áp dụng cho trường hợp người bệnh tiểu đường béo phì nặng (BMI >40kg/m2). Thông thường ở người bệnh tiểu đường do béo phì điều trị bệnh theo nguyên tắc giảm cân là quan trọng nhất để làm giảm và ổn định lượng đường huyết. Khi đó áp dụng cách thắt hẹp dạ dày được coi là một phương pháp có thể chữa khỏi’ bệnh tiểu đường cho nhóm bệnh nhân quá béo phì.

Thực hiện theo phương pháp này có thể gây ra biến chứng nhưng chưa được xác định đầy đủ và có thể thay đổi tùy theo phẫu thuật viên.

Những lưu ý cần thiết khi thực hiện phẫu thuật điều trị bệnh tiểu đường

Nếu thực hiện theo phương pháp phẫu thuật chữa bệnh tiểu đường, người bệnh cần đặc biệt chú ý tới các điều như sau:

– Trước khi thực hiện phẫu thuật 2 – 3 tuần người bệnh cần được kiểm tra, đánh giá thật kỹ tình trạng bệnh, lượng đường huyết, nhất là đánh giá được các biến chứng có thể xảy ra và khả năng chịu đựng gây mê của người bệnh. Điều này cần được đảm bảo bởi các bác sĩ có chuyên môn cao.

– Vào ngày thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân nên được ngưng các thuốc uống hạ đường máu.

– Sau mổ, bệnh nhân vẫn cần kiểm soát đường máu thật chặt để tránh bị nhiễm trùng vết mổ, và giúp vết mổ chóng liền hơn. Cần thực hiện chế độ chăm sóc, sinh hoạt, ăn uống thật khoa học để phục hồi bệnh nhanh chóng. Nhất thiết phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh gặp phải biến chứng và cho hiệu quả điều trị bệnh cao nhất.

→ Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

8 bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ dân gian

Với căn bệnh tiểu đường, người trong dân gian thường áp dụng các bài thuốc...

7 cách chữa bệnh tiểu đường (Hướng dẫn chi tiết)

Ngoài việc cải thiện chế độ ăn uống đúng cách giúp ổn định đường huyết...

12 triệu chứng bệnh tiểu đường bạn cần phải “thuộc nằm lòng”

Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh tiểu đường như rối loạn tiểu tiện,...

Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua có lợi hay có hại?

Chế độ ăn uống đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vô cùng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *