Nỗi lo biến chứng đái tháo đường

Phần lớn người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) đang phải đối mặt với biến chứng mãn tính như: biến chứng mạch máu, thần kinh và nhiều biến chứng khác, để lại cho gia đình và bản thân gánh nặng về chi phí điều trị.
bien-chung-dai-thao-duong

Biến chứng đái tháo đường

1 – Giai đoạn nào người bệnh Đái tháo đường gặp biến chứng?
Biến chứng cấp tính có thể gặp ở bất cứ giai đoạn nào trong quá trình phát triển của bệnh. Biến chứng mãn tính khó xác định được thời điểm bắt đầu. Với ĐTĐ type 1 các triệu chứng thường rầm rộ nên có thể phát hiện và điều trị sớm hơn. Đối với ĐTĐ type 2, do bệnh diễn biến âm thầm nên đa phần biến chứng chỉ được phát hiện tình cờ khi thăm khám hoặc khi đã ở giai đoạn muộn, lúc này việc điều trị rất khó khăn và tốn kém. Nguy cơ biến chứng ở bệnh nhân ĐTĐ type 2 thực tế khó kiểm soát hơn type 1. Vì vậy với cả hai type ĐTĐ, việc phòng ngừa và điều trị sớm biến chứng không thể tách rời trong mục tiêu kiểm soát đường huyết.
2 – Dấu hiệu nhận biết các biến chứng mãn tính 
Biến chứng mạch máu với các biểu hiện ở mắt như nhìn mờ, giảm thị lực; ở thận triệu chứng ban đầu là phù mắt cá chân, cẳng chân hay cẳng tay. Một số bệnh lý tim mạch như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch và cao huyết áp ở bệnh nhân ĐTĐ đều có thể là những biến chứng. Riêng biến chứng thần kinh, chiếm khoảng 50% trên tổng số bệnh nhân ĐTĐ với các dấu hiệu ban đầu như: tê bì, châm chích, bỏng rát và đau bắt đầu ở đầu ngón và lan dần lên phía trên…Một số biến chứng khác cũng có thể được phát hiện như: nhiễm trùng dai dẳng ở nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể (miệng, nướu răng, phổi, da, chân…). Cơ chế chung để giải thích cho các biến chứng này là do lượng đường trong máu cao làm tổn thương mạch máu, thần kinh, làm giảm khả năng miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm trùng ở bệnh nhân ĐTĐ.
3 – Cách phòng ngừa biến chứng đái tháo đường
Mạch máu bị tổn thương dẫn đến sự nuôi dưỡng kém hiệu quả là nguyên nhân chính gây ra biến chứng. Do vậy người bệnh cần phối hợp điều chỉnh chế độ ăn, giảm cân, chế độ tập luyện cùng với các thuốc điều trị để duy trì nồng độ đường huyết sát với ngưỡng bình thường nhằm giảm tỉ lệ của biến chứng. Giải pháp hỗ trợ điều trị từ thực phẩm chức năng như Hộ Tạng Đường là xu hướng được được nhiều người lựa chọn vì độ an toàn cao và thích hợp cho việc sử dụng lâu dài. Nhưng những sản phẩm đó cần đáp ứng được cả 2 yếu tố bảo vệ mạch máu, tế bào và ổn định đường huyết thì mới mang lại hiệu quả thực sự cho người bệnh.
→ Bạn nên xem thêm:
Bài viết liên quan

Mắc bệnh tiểu đường bao lâu thì xảy ra biến chứng?

Có thể nói, so về mức độ nguy hiểm, tiểu đường là căn bệnh sánh...

Phương pháp xét nghiệm đường huyết cho kết quả chính xác nhất

Hiện nay, tỉ lệ những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường không ngừng tăng lên....

Đường huyết tăng cao bao nhiêu thì nguy hiểm đến tính mạng?

Chỉ số đường huyết được xem là thước đo chuẩn cho những bệnh nhân mắc...

Nhận biết triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu

Tiểu đường là căn bệnh rất khó nhận biết, nếu không tiến hành xét nghiệm...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *