Những cách hiểu sai về bệnh tiểu đường gây nguy hiểm

Thứ Tư, 18-12-2013

Tiểu đường (đái tháo đường) là một bệnh phổ biến hiện nay không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây ra những rắc rối trong sinh hoạt đời thường. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên và gây ra nhiều khó khăn trong việc điều trị. Đây được coi là một trong số các bệnh gây nguy hiểm nhất hiện nay. Nếu không được chữa trị sớm có thể xảy ra các biến chứng như mù lòa, tàn phế, liệt dương,… Tuy nhiên, việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh này vẫn chưa được nhiều người quan tâm đúng mức, nhất là có những quan niệm sai lầm, thờ ơ với bệnh sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.
NHỮNG CÁCH HIỂU SAI VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG GÂY NGUY HIỂM

Những cách hiểu sai về bệnh tiểu đường

Nếu trong gia đình không có ai bị bệnh này thì không lo
Có nhiều thắc mắc liên quan tới việc bệnh tiểu đường có di truyền hay không. Thực tế, bị bệnh tiểu đường là do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả những nguyên nhân liên quan đến yếu tố di truyền và không di truyền. Như vậy, dù là lý do nào thì bệnh tiếu đường cũng có bị ảnh hưởng bởi yếu tố gia đình. Các nghiên cứu, thống kê cho thấy, nguy cơ mắc căn bệnh này giữa một cặp song sinh có một người bị bệnh chiếm 50% (thuộc bệnh tiểu đường type 1) và tương đường 75% với bệnh tiểu đường type 2.
Do vậy, quan niệm bệnh tiểu đường không liên quan tới yếu tố di truyền là sai lầm cần loại bỏ.
Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là do ăn nhiều carbohydrates
Carbohydrates là một hợp chất gồm các chất như đường, tinh bột và chất xơ. Chính vì thế mà nhiều người liên tưởng và tưởng rằng khi ăn nhiều các loại thực phẩm chứa hợp chất này sẽ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, trên thực tế những người hay tiêu thụ carbohydrates thường ít mắc bệnh tiểu đường nhất. Các nước có tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường cao hơn các nước khác như Nhật Bản, Mỹ thường là do trong khẩu phần ăn của họ có nhiều thức ăn nhanh và thịt dần thay thế gạo trong bữa ăn hàng ngày.
Chỉ người béo mới bị bệnh tiểu đường
Đây cũng là một quan niệm sai lầm về bệnh tiểu đường cần được loại bỏ ngay. Đúng là trên thực tế, số người bị bệnh tiểu đường cũng đồng thời bị béo phì là phổ biến hơn cả. Tuy nhiên, không phải vì thế mà những người gây không có nguy cơ mắc căn bệnh này. Điều này xảy ra khi các tế bào trong cơ thể phản ứng với insulin – hormon đưa glucose từ máu vào trong tế bào. Vì vậy, những người có cân nặng bình thường cũng cần phòng tránh căn bệnh này bằng cách điều chỉnh và duy trì chế độ ăn uống hợp lý.
Chế độ ăn uống không có tác động đến bệnh tiểu đường tuýp 1
Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1 là do các kháng thể sinh học do cơ thể sản sinh để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và virus lại tấn công các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy. Điều gì đã gây ra hiện tượng này? Một giả thuyết cho rằng, lý do nằm ở một số bệnh nhiễm trùng do virus. Ngoài ra, một nguyên nhân khác mà nhiều người không ngờ đến nằm ở sữa bò. Do đó, hiện giờ các nhà khoa học đang nghiên cứu xem việc không uống sữa bò trong những năm đầu đời có giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường hay không. Sữa bò có thể là một vấn đề, tuy nhiên sữa mẹ thì mang lại tác động trái ngược. Nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ bú sữa mẹ ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hơn trẻ uống sữa ngoài.
Chỉ có người trưởng thành mới bị tiểu đường tuýp 2
Trước đây, bệnh tiểu đường tuýt 2 thường được nhắc đến và có thể được coi là bệnh của người trưởng thành. Tuy nhiên, hiện nay căn bệnh này đang trẻ hóa dần. Biểu hiện là ngày càng có nhiều trẻ em mắc căn bệnh này. Đây có thể là hậu quả của thói quen ăn uống và chứng béo phì thời thơ ấu.
Không thể chữa trị bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường đúng là một căn bệnh nguy hiểm và kéo dài dai dẳng. Tuy nhiên nếu được phát hiện và điều trị hợp lý kết hợp với các biện pháp phòng ngừa tốt sẽ có thể đẩy lùi được căn bệnh. Bên cạnh đó, với sự phát triển của y học với các phương pháp chữa trị hiện đại, bệnh hoàn toàn có thể được chữa trị hoặc ít nhất là làm giảm biểu hiện của bệnh cũng như ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Tuy nhiên, để có được điều này cần có sự phối hợp thật tốt từ phía người bệnh.
Trên đây là một số quan niệm sai lầm thường gặp về bệnh tiểu đường khiến cho căn bệnh ngày ngày càng gia tăng và gây khó khăn hơn cho việc điều trị. Chính vì thế, ngay từ lúc này, các bạn cần xác định để thay đổi là loại bỏ những suy nghĩ sai lầm trước đây. Đó cũng là cách giúp phòng tránh và ngăn ngừa bệnh hiệu quả.
Thông tin hữu ích:
Bài viết liên quan

8 bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ dân gian

Với căn bệnh tiểu đường, người trong dân gian thường áp dụng các bài thuốc...

7 cách chữa bệnh tiểu đường (Hướng dẫn chi tiết)

Ngoài việc cải thiện chế độ ăn uống đúng cách giúp ổn định đường huyết...

12 triệu chứng bệnh tiểu đường bạn cần phải “thuộc nằm lòng”

Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh tiểu đường như rối loạn tiểu tiện,...

Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua có lợi hay có hại?

Chế độ ăn uống đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vô cùng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *