Nguyên nhân bệnh nhân đái tháo đường tăng?

Thứ Hai, 15-10-2012

Theo thông tin mới nhất, Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường cao trên thế giới. Sau 10 năm, tỉ lệ mắc bệnh này tại Việt Nam đã tăng gấp đôi và có rất nhiều yếu tố tác động đến tỉ lệ này. Vậy nguyên nhân nào khiến bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tăng vọt nhanh như vậy? Sau quá trình phân tích và nghiên cứu, các chuyên gia đái tháo đường cho biết, nguyên nhân bệnh nhân đái tháo đường tăng do 4 yếu tố chính sau đây.

Nguyên nhân bệnh đái tháo đường tăng?

Nguyên nhân bệnh nhân đái tháo đường tăng?

Tại Hội thảo quốc gia phòng chống bệnh đái tháo đường được tổ chức vào chiều 23/5, tại Hà Nội, giáo sư Thái Hồng Quang, Phó Chủ tịch Hội Nội tiết Việt Nam cho biết: Kết quả điều tra mới nhất do Bệnh viện Nội tiết Trung ương công bố cho thấy, số bệnh nhân mắc đái tháo đường tại Việt Nam đang tăng vọt.
Cũng theo giáo sư chia sẻ: “Kết quả nghiên cứu với hơn 11.000 người tuổi 30- 69 tại 6 vùng sinh thái gồm: Miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng, Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ cho thấy, khoảng gần 6% dân số Việt Nam bị tiểu đường. Trong đó, tỉ lệ rối loạn dung nạp glucose cũng không ngừng tăng mạnh từ 7,7% năm 2002 lên đến gần 13% vào năm 2012.”
Tỉ lệ bệnh nhân bị đái tháo đường không ngừng tăng nhanh qua các năm

Khoảng 5-10% tổng số bệnh nhân bệnh đái tháo đường tuýp 1, phần lớn xảy ra ở trẻ em và người trẻ tuổi. Các triệu chứng thường khởi phát đột ngột và tiến triển nhanh nếu không điều trị. Bệnh đái tháo đường tuýp 2 chiếm khoảng 90-95% trong tổng số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Đây là căn bệnh thường gặp ở lứa tuổi trên 40 nhưng gần đây xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi 30, thậm chí ở cả lứa tuổi thanh thiếu niên.

Thông tin này càng cho thấy, bệnh đái tháo đường đang dần tấn công con người và không ngừng tăng nhanh và khiến nhiều người không khỏi hoang mang. Vậy nguyên nhân khiến cho bệnh đái tháo đường tăng hàng năm là do đâu? Dưới đây là 4 nguyên nhân chính, bạn đọc nên biết để có thể phòng tránh và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân mình.

1/ Chế độ ăn uống không hợp lý

Nguyên nhân hàng đầu khiến cho bệnh đái tháo đường tăng nhanh đó là do chế độ ăn uống không hợp lý. Hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường là do ăn quá nhiều loại thực phẩm chứa tinh bột và đường. Với xu hướng hiện đại hóa, rất nhiều người dân các vùng nông thôn ra thành phố, làm việc trong các nhà máy, họ phải sống một cuộc sống công nghiệp hóa, ăn thức ăn nhanh rất dễ gây nên bệnh đái tháo đường.

Chế độ ăn uống không phù hợp gây nguy cơ bị đái tháo đường

Bên cạnh đó, một số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường lại thờ ơ, chủ quan, không chú ý đến chế độ ăn uống, khiến đường huyết tăng cao và nguy cơ tử vong có thể xảy ra. Đặc biệt, những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1, khi bước vào giai đoạn nặng sẽ xuất hiện tình trạng thiếu insulin tuyệt đối gây tăng đường huyết và nhiễm Ceton. Với tình trạng này, nếu bệnh nhân không kiểm soát bệnh bằng chế độ ăn uống phù hợp thì nguy cơ biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

2/ Béo phì, không kiểm soát được cân nặng của bản thân

Thực tế đã chứng minh rằng tình trạng béo phì có liên quan mật thiết đối với căn bệnh đái tháo đường. Cuộc sống hiện đại, con người bắt đầu cung cấp cho cơ thể rất nhiều thành phần khác nhau. Theo đó, mọi người lại có một lối sống trì trệ, lười vận động. Chính điều này đã khiến cho bệnh tiểu đường không ngừng gia tăng nhanh chóng.
Béo phì - Nguy cơ khiến bệnh nhân bị đái tháo đường
Nếu như trước đây, con người thường xuyên đi bộ, đi xe đạp thì giờ đây, với phương tiện hiện đại như ô tô, xe máy, con người không còn phải vận động nhiều nữa. Kèm theo đó, con người ăn quá nhiều chất béo, ăn uống không kiểm soát khiến mọi người dễ mắc phải căn bệnh tiểu đường nhanh hơn.

3/ Không tiến hành kiểm tra đường huyết định kỳ

Trước đây, hầu hết bệnh nhân không chú trọng đến vấn đề kiểm tra đường huyết định kỳ. Chính vì vậy, không ít người mắc bệnh đái tháo đường nhưng lại không biết bản thân mắc bệnh. Đến khi bệnh tái phát nặng hơn mới tiến hành thăm khám. Có thể  nói vấn đề sàng lọc, tầm soát bệnh đái tháo đường trước đây chưa được quan tâm như hiện nay.

Không kiểm tra đường huyết định kỳ khiến bệnh nhân bị đái tháo đường

Bệnh nhân thường ít có triệu chứng và chỉ được phát hiện tình cờ khi đi xét nghiệm máu trước khi mổ hoặc khi có biến chứng như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não,… Chính vì không tiến hành hành kiểm tra đường huyết nên người bệnh không thể phát hiện bệnh được.

Bên cạnh đó, ngưỡng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường thế giới hạ thấp xuống rất nhiều. Trước kia, đường máu bình thường là dưới 7,8mmol, nhưng hiện nay, đường máu bình thường là 5,6 và chẩn đoán bệnh đái tháo đường là 7mmol chứ không phải là 7,8. Tức là ngưỡng chẩn đoán bệnh đái tháo đường giảm đi. Khi ngưỡng giảm như vậy, số ca chẩn đoán sẽ tăng lên là điều không thể tránh khỏi.

4/ Thiếu hiểu biết về căn bệnh đái tháo đường

Có thể thấy, năm 2002, tỉ lệ bệnh nhân tiểu đường chỉ chiếm khoảng 2,7% dân số. Đến nay, sau đúng 10 năm, tỉ lệ bệnh nhân mắc tiểu đường đã tăng gấp đôi. Trong khi đó, theo xu hướng chung, tỉ lệ này cần phải mất 15 năm mới tăng lên gấp đôi. Một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh tiểu đường tăng nhanh đó là sự thiếu hiểu biết của người dân trong việc phát hiện và điều trị bệnh đái tháo đường.
Thiếu hiểu biết về căn bệnh đái tháo đường
Điều đáng nói là số người mắc tiểu đường có xu hướng tăng nhanh nhưng số người phát hiện bệnh lại rất thấp. Theo kết quả nghiên cứu này, tỷ lệ người bệnh tiểu đường trong cộng đồng không được phát hiện ở nước ta là gần 64%. Kiến thức chung về bệnh của người dân cũng rất thiếu và không có khả năng phát hiện bệnh kịp thời. Các cuộc điều tra cho thấy, gần 76% số người được hỏi có kiến thức rất thấp về chẩn đoán và biến chứng của bệnh, chỉ có 0,5% có kiến thức tốt.
Tại thời điểm hiện tại, đái tháo đường đã trở thành một “đại dịch” và nó thu hút được đông đảo người quan tâm. Dường như căn bệnh này không chỉ của riêng một người mà là của toàn xã hội vì bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh. Chính vì thế, các thông tin truyền thông cũng được chú ý nhiều hơn và mọi người dân dần biết đến căn bệnh này và chủ động tiến hành thăm khám. Lúc này, việc phát hiện bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tăng cao cũng là điều hiển nhiên.
Như vậy, với 4 nguyên nhân trên, bạn đọc có thể biết rõ được lí do vì sao tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường không ngừng tăng nhanh qua các năm. Với căn bệnh này, việc phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm là rất cần thiết. Chính vì thế, dù không mắc bệnh đái tháo đường, bệnh nhân cũng nên tiến hành kiểm tra đường huyết định kỳ để có thể dễ dàng kiểm soát bệnh tốt nhất.
→ Bạn nên xem thêm:
Bài viết liên quan

Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua có lợi hay có hại?

Chế độ ăn uống đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vô cùng...

Vì sao người bệnh tiểu đường không được ăn nho?

Người bệnh tiểu đường ăn nho được không? Đây là vấn đề được rất nhiều...

Xét nghiệm bệnh tiểu đường ở đâu tốt nhất? hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm bệnh tiểu đường ở đâu tốt nhất? hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm tiểu đường là phương pháp giúp người bệnh có thể kiểm soát được...

Phương pháp trị bệnh tiểu đường bằng diện chẩn có hiệu quả?

Phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng diện chẩn được rất nhiều người bệnh quan...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *