Người bệnh tiểu đường có nhất thiết kiêng ăn đường?

Tôi năm nay 48 tuổi, bị bệnh tiểu đường type 2. Trong quá trình chữa bệnh, bên cạnh việc tuân thủ theo phương pháp điều trị chính, tôi còn thực hiện tốt theo những lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt. Duy chỉ có một điều là khẩu vị của tôi ưa ăn đường mà bệnh này lại cần kiêng ăn đường. Nhiều khi có món ăn cần có vị ngọt đường mà tôi cũng không dám ăn nên cũng có chút bất tiện. Xin hỏi, nếu bị bệnh tiểu đường thì có nhất thiết phải kiêng ăn đường hoàn toàn không? Tôi có thể ăn loại đường nào và hàm lượng bao nhiêu là đảm bảo? (Công Bằng – Phong Châu – Phú Thọ).

Nguoi-benh-tieu-duong-co-nhat-thiet-king-an-duong

 

Người bệnh tiểu đường có nhất thiết kiêng ăn đường?

Trả lời:  

Chào bạn, tiểu đường đang là một căn bệnh xảy ra rất phổ biến hiện nay ở mọi đối tượng có liên quan tới chế độ ăn uống và nhiều yếu tố khác. Trong quá trình chữa trị bệnh tiểu đường, người bệnh cần chú ý quan trọng tới chế độ ăn uống hợp lý có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Cũng chính vì thế, việc ăn uống kiêng khem khiến cho người bệnh cảm thấy khó khăn và giảm đi phần nào chất lượng cuộc sống. Một trong số đó là người bệnh được khuyến cao là nên hạn chế ăn đường để tránh làm cho lượng đường trong máu tăng cao, ảnh hưởng tới tình trạng bệnh. Và với những trường hợp như của bạn thích ăn đường thì đây lại là vấn đề không dễ dàng dù đã hạn chế tới mức tối đa. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng vì không phải cứ bị bệnh tiểu đường là phải kiêng khem ăn đường hoàn toàn. Bạn vẫn có thể thỏa mãn được sở thích của mình mà không cần lo lắng bị tăng lượng đường huyết với một số loại đường dành cho người bệnh tiểu đường.

Loại đường dành cho người bệnh tiểu đường có thể sử dụng để không phải “vật vã” với cơn thèm ngọt đó là đường hóa học.

Đường hóa học là chất ngọt nhân tạo, là một hợp chất cho vị ngọt mà không tạo năng lượng, không tăng calo. Về độ ngọt, chất đường hóa học có thể ngọt gấp 500 lần so với đường thật, nên chỉ cần dùng một lượng rất nhỏ cũng đủ làm ngọt. Do đó những thức ăn dùng đường hóa học chứa ít calo hơn dùng đường thật.

Loại đường này cũng không gây ảnh hưởng tới lượng đường trong máu. Bạn có thể ăn với liều lượng tự do sao cho có độ ngọt vừa miệng. Tuy nhiên cũng không phải vì thế mà các bạn lạm dụng ăn nhiều đường hóa học. Nếu bạn ăn nhiều các loại thức ăn có nhiều chất đường hóa học thì tuy đường hóa học không tạo năng lượng nhưng các chất khác trong thức ăn vẫn tạo năng lượng và có thể làm cho mức đường trong máu của bạn tăng cao. Do đó người bệnh tiểu đường cũng nên tránh ăn nhiều các loại thức ăn như bánh ngọt.

→ Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

Các dấu hiệu bệnh tiểu đường ở trẻ em cần phát hiện sớm

Theo thông tin của BV Nhi Trung ương, tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh tiểu...

Các chỉ số xét nghiệm tiểu đường bạn nên biết

Vì sao bạn cần phải biết rõ chỉ số xét nghiệm tiểu đường? Căn cứ...

Bệnh tiểu đường có mấy giai đoạn? Dấu hiệu nhận biết từng giai đoạn

Tiểu đường là căn bệnh rất khó nhận biết được các triệu chứng, bởi bệnh...

Bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi không nên xem thường

Mới đây, thông tin một bé gái 15 tuổi tử vong do mắc phải bệnh...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *