Mướp đắng giúp hạ đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường

Chủ Nhật, 22-12-2013

Quả mướp đắng được trồng phổ biến ở nước ta, có nhiều cách chế biến với quả mướp đắng như nấu với tôm, hấp với thịt, xào hoặc kho với cá.Đặc biệt dựa vào kinh nghiệm dân gian của các nước Ấn Độ, Philipin, Braxin, các nhà khoa học đã phát hiện trong quả mướp đắng có ít nhất 3 nhóm thành phần hóa học, trong đó có charantin có tác dụng hạ đường huyết và những tác dụng khác có lợi cho việc điều trị bệnh đái tháo đường. Do đó, họ đã ứng dụng thành công kết quả nghiên cứu vào việc đẩy lùi căn bệnh hiểm nghèo này. Hiện nay, có rất nhiều bệnh nhân tiểu đường sử dụng mướp đắng như là một thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày vì họ tin rằng mướp đắng giúp hạ đường huyết rất tốt.  Thậm chí có người còn dùng mướp đắng để thay cơm và đã cho kết quả rất khả quan.

Mướp đắng giúp hạ đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường

Mướp đắng giúp hạ đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường

Các nghiên cứu của y học hiện đại gần đây cho thấy mướp đắng có hoạt tính sát khuẩn, có tác dụng diệt vi khuẩn, virus, chống lại các tế bào ung thư và ngăn cản sự phát triển của HIV ở các tế bào mới bị lây nhiễm. Nước ép mướp đắng tươi có tác dụng chữa tiểu đường tuýp 2 mới mắc (khi chưa phải dùng thuốc tây y), phối hợp với các loại sulfamid chữa tiểu đường tuýp 2 để tăng tác dụng (đồng thời giúp phòng chống các bệnh tim mạch, thần kinh, ung thư, lão hóa, giảm tác hại của tia xạ với người bệnh).

Cách làm:

Mướp đắng tươi rửa sạch, cắt nhỏ (bỏ hạt), xay nhỏ. Vắt lấy nước, đun sôi 15 phút (nước 1). Bã cho thêm nước (1 kg quả tươi ban đầu thì cho 500 ml nước) đun sôi, đun 15 phút (nhỏ lửa), lấy ra để nguội, vắt lấy nước (nước 2). Bã lại cho thêm nước, đun sôi 15 phút (nhỏ lửa), lấy ra để nguội, vắt lấy nước (nước 3). Gộp cả nước 1, nước 2, nước 3 đun sôi trong 15 phút.

Mỗi ngày uống 1 liều (tương đương 100g quả tươi) sau bữa ăn. Phần còn lại bảo quản lạnh để dùng dần. Không dùng mướp đắng cùng với huyền sâm hoặc các chế phẩm có huyền sâm.

Ngoài ra bạn còn có thể phơi khô mướp đắng uống như tra mỗi ngày bằng cách lấy quả mướp đắng còn xanh, thái mỏng, phơi khô, tán thành bột mịn. Mỗi ngày uống 12 – 20g, chia làm 2 – 3 lần sau bữa ăn với nước.
Bài viết hữu ích:
Bài viết liên quan

8 bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ dân gian

Với căn bệnh tiểu đường, người trong dân gian thường áp dụng các bài thuốc...

7 cách chữa bệnh tiểu đường (Hướng dẫn chi tiết)

Ngoài việc cải thiện chế độ ăn uống đúng cách giúp ổn định đường huyết...

12 triệu chứng bệnh tiểu đường bạn cần phải “thuộc nằm lòng”

Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh tiểu đường như rối loạn tiểu tiện,...

Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua có lợi hay có hại?

Chế độ ăn uống đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vô cùng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *