Một số tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh tiểu đường

Thứ Sáu, 24-01-2014

Khi bị bệnh tiểu đường, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ kê đơn cho loại thuốc phù hợp nhất với sức khoẻ cũng như mức độ bệnh của mình. Nhiều loại thuốc trị bệnh tiểu đường có thể được chỉ định cho bệnh nhân uống trong thời gian dài khiến họ lo lắng không biết có gây ra tác dụng phụ gì không. Một số người bệnh cũng gặp một vài biểu hiện bên ngoài khác thường khi họ sử dụng thuốc. Vậy thực hư của vấn đề này như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
Một số tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh tiểu đường

Một số tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh tiểu đường

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc giúp điều trị bệnh tiểu đường và chúng đều có công dụng làm hạ đường huyết theo những cách thức khác nhau. Tất cả các loại thuốc này đều có tác dụng phụ, tuy nhiên những tác hại khi dùng thuốc thường không có gì nghiêm trọng so với hiệu quả mà thuốc mang lại. Người bệnh có thể gặp phải một vài tác dụng không mong muốn dưới đây:
– Hạ đường huyết là tác dụng ngược mà một số người bệnh gặp phải khi họ sử dụng thuốc với liều quá cao hoặc uống thuốc trong lúc đói bụng.
– Một số trường hợp bị ngứa, nổi mề đay do dị ứng với thành phần của thuốc. cần báo ngay cho bác sĩ và ngưng sử dụng loại thuốc này.
– Thuốc Metformin thường gây đầy bụng, tiêu chảy.Đôi khi tác dụng phụ này lại chính là tác dụng của thuốc khi bạn uống acarbose nên không có gì phải lo lắng. Người bệnh có thể sử dụng thuốc với liều thấp hoặc uống thuốc sau khi ăn để tránh gặp tình trạng này.
–  Hiếm gặp hơn là các tác dụng phụ trên gan, thận khi uống sulphonylurea hoặc chất ức chế DPP-IV. Có thể phát hiện dễ dàng bằng xét nghiệm máu. Những tác dụng phụ này sẽ hết khi ngưng uống thuốc.
– Các thuốc rosiglitazone và pioglitazone không được dùng cho bệnh nhân bị suy giảm chức năng tim vì nó có thể khiến bệnh nhân bị suy tim.

Trên đây chỉ là một số tác dụng phụ thường gặp nhất. Phần lớn tác dụng phụ này sẽ tránh được nếu sử dụng thuốc một cách thích hợp. Bác sĩ sẽ lựa chọn thuốc phù hợp với từng bệnh nhân sao cho điều chỉnh tốt nhất đường máu với ít tác dụng phụ nhất.

Thông tin nên biết:

Thuốc chữa bệnh tiểu đường an toàn, không có tác dụng phụ

Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì để điều trị hiệu quả hơn?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì? Những điều bạn nên biết

Bài viết liên quan

Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua có lợi hay có hại?

Chế độ ăn uống đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vô cùng...

Vì sao người bệnh tiểu đường không được ăn nho?

Người bệnh tiểu đường ăn nho được không? Đây là vấn đề được rất nhiều...

Xét nghiệm bệnh tiểu đường ở đâu tốt nhất? hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm bệnh tiểu đường ở đâu tốt nhất? hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm tiểu đường là phương pháp giúp người bệnh có thể kiểm soát được...

Phương pháp trị bệnh tiểu đường bằng diện chẩn có hiệu quả?

Phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng diện chẩn được rất nhiều người bệnh quan...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *