Một số điều cần biết về bệnh tiểu đường

Thứ Sáu, 29-11-2013

Bệnh tiểu đường đang trở thành một vấn nạn đáng báo động của xã hội. Những người có bệnh tiểu đường phải đối phó với vấn đề sức khỏe mỗi ngày. Nếu bệnh tiểu đường vẫn chưa được kiểm soát hoặc không được điều trị, nó có thể dẫn đến mù lòa, bệnh thận, tổn thương huyết mạch, nhiễm trùng, bệnh tim, tổn thương thần kinh, huyết áp cao, đột quỵ, tê liệt chân tay và hôn mê.  Hơn nữa bệnh tiểu đường ngày nay chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu, người bệnh có thể phải sống chung với căn bệnh này suốt đời và chỉ có cách đối phó với những triệu chứng và xoa dịu mỗi khi bệnh trở nặng.  Sụt cân và suy giảm sức khỏe nghiêm trọng đó là tình trạng chung của những người đang phải trị bệnh tiểu đường bởi họ quá lo lắng và cũng chưa biết cách ăn uống đúng để cải thiện tình trạng bệnh. Dưới đây là một số đặc điểm chính về căn bệnh tiểu đường.

Một số điều cần biết về bệnh tiểu đường

– Tiểu đường không truyền từ người này sang người khác. Đây là bệnh không lây nhiễm, mà có nguy cơ liên quan đến các yếu tố di truyền.

– Nguyên nhân bệnh tiểu đường type 1 không phải là do ăn quá nhiều đường hoắc bất kì thức ăn nào khác.Tuy nhiên, khi đã mắc bệnh cần hạn chế đường.

– Bệnh tiểu đường ypeype 1 không mất đi khi con bạn lớn lên cũng như không thể chuyển hóa sang tiểu đường type 2 và điều trị tiểu đường là điều trị suốt đời

– Tiểu đường chỉ được xác định bằng cách thử đường huyết. Vì vậy muốn tầm soát cần thử máu định kỳ (chứ không phải tìm đường trong nước tiểu, vì khi đã có đường trong nước tiểu thì thường là tổn thương đã nặng, khó điều trị để phục hồi). Dùng thuốc ngay khi phát hiện bệnh và duy trì điều trị lâu dài, có khi phải dùng insulin thay thế suốt đời. Kèm theo thuốc là chế độ dinh dưỡng phù hợp và vận động tích cực. Cần chú ý ngay từ khi tuổi còn rất nhỏ cũng phải tập cho trẻ thói quen vận động thường xuyên, tốt nhất là cho trẻ theo đuổi một môn thể thao nào đó ít nhất một giờ/ngày.

– Biến chứng của bệnh tiểu đường không khác nhau giữa người trẻ và người lớn tuổi, tuy nhiên với trẻ em thường chỉ thấy xuất hiện biến chứng ở trẻ lớn (trên 10 tuổi) do tiểu đường đã tiến triển nhiều năm.

Bài viết liên quan:

Bệnh tiểu đường có lây cho người khác?

Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường là gì?

Chữa bệnh tiểu đường bằng dân gian như thế nào?

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì?

Bài viết liên quan

8 bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ dân gian

Với căn bệnh tiểu đường, người trong dân gian thường áp dụng các bài thuốc...

7 cách chữa bệnh tiểu đường (Hướng dẫn chi tiết)

Ngoài việc cải thiện chế độ ăn uống đúng cách giúp ổn định đường huyết...

12 triệu chứng bệnh tiểu đường bạn cần phải “thuộc nằm lòng”

Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh tiểu đường như rối loạn tiểu tiện,...

Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua có lợi hay có hại?

Chế độ ăn uống đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vô cùng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *