Mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 uống thuốc gì để chữa trị?

Thứ Bảy, 06-01-2018

Với những bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1, việc sử dụng thuốc điều trị bệnh là điều vô cùng cần thiết, giúp kiểm soát ổn định lượng đường huyết trong máu. Đây cũng là cách giúp người bệnh có thể duy trì được cuộc sống và “chung sống hòa bình” với căn bệnh như những người bình thường. Vậy với những bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1, người bệnh nên uống thuốc gì để chữa trị? Dưới đây là những loại thuốc bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 có thể uống, bạn đọc có thể tham khảo.

bệnh tiểu đường tuýp 1 uống thuốc gì

Tiểu đường tuýp 1 là dạng tiểu đường phụ thuộc vào insulin, phát sinh do hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn đã tấn công vào các tế bào của tuyến tụy làm cho các tế bào của tuyến tụy không thể sản xuất ra insulin. Khi không có insulin các tế bào trong cơ thể sẽ không sử dụng được đường glucose, khiến glucose trong máu sẽ tăng cao. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 bắt buộc phải tiêm insulin mỗi ngày để duy trì cuộc sống.

Nếu không điều trị tốt bệnh tiểu đường có thể gây ra một số biến chứng hết sức nguy hiểm như gây hạ đường huyết, nhiễm ketone máu dẫn tới trạng thái hôn mê nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, để đối phó với loại tiểu đường này cần phải có 2 hướng điều trị : Điều trị trước mắt và điều trị lâu dài.

Mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 uống thuốc gì để chữa trị?

1/ Thuốc Tây Y

Hiện tại, để điều trị căn bệnh này, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định việc tiêm insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Việc tiêm insulin sẽ gắn liền với cuộc sống của bệnh nhân cả đời. Insulin thường được tiêm dưới da. Ngày nay, Insulin đã có dạng sử dụng bằng đường hít. Tuy nhiên, loại Insulin và số lần tiêm trong ngày phải do bác sĩ chỉ định dựa vào mức đường huyết của bệnh nhân.

bệnh tiểu đường tuýp 1 uống thuốc gì

Ngoài ra, với bệnh tiểu đường tuýp 1, việc chữa trị bệnh tiểu đường phải dùng các nhóm thuốc hạ đường huyết loại uống. Những loại thuốc này có thể làm cho cơ thể sản xuất chất insullin như: nhóm sulfonylurre (glibenclamid, glicazid, glimepirid) và nhóm glitinid (repaglinid, nateglinid).

2/ Thuốc Đông Y

Theo quan điểm của Đông y, cơ thể con người vốn là một khối thống nhất. Mỗi một bộ phận của cơ thể đều có sự gắn kết mật thiết, trợ giúp lẫn nhau. Do đó, điều trị bệnh tiểu đường bằng Đông y không chỉ là ổn định lượng đường trong máu mà còn giúp tăng cường chức năng của tạng, điều chỉnh ngũ tạng để giải quyết sự rối loạn và bảo vệ tính toàn vẹn cho chức năng của mỗi cơ quan.

bệnh tiểu đường tuýp 1 uống thuốc gì

Những bài thuốc Đông Y gồm các thành phần sinh hoàng kỳ, thiên hoa phấn, nhân sâm, tri mẫu, thiên môn đông, ngũ vị tử, đan sâm, sa uyển tử, cát căn,… Các thành phần này có công dụng trị các triệu chứng ăn nhiều, uống nhiều, đái nhiều, sút cân nhanh,… của bệnh tiểu đường. Thuốc cũng có tác dụng ức chế tình trạng nước tiểu có chất đường, giảm dần lượng đường có trong nước tiểu cho đến khi trở lại bình thường. Đồng thời, phục hồi chức năng của tạng, để tự điều hòa chất insulin, cân bằng đường huyết.

Một số bài thuốc Đông Y chữa trị bệnh tiểu đường tuýp 1

+ Sinh địa, thạch cao mỗi vị 40g, thổ hoàng liên 16g. Sắc uống ngày một thang, chia 2 – 3 lần uống trong ngày.

+ Củ cải 30 – 50g, gạo tẻ 20g, linh chi 10g. Linh chi đem xay nhỏ, gói trong túi vải, sắc trước lấy nước. Nấu cháo bằng nước sắc này, ngày ăn một lần.

+ Thục địa 12g, củ mài 12g, sơn thù, đan bì, thiên hoa phấn 12g, bạch linh mỗi vị 10g. Sắc uống ngày một thang chia 2 – 3 lần/ ngày.

3/ Thuốc nam chữa bệnh tiểu đường tuýp 1

Những bài thuốc Nam cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị rất tốt cho những bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1. Với các loại thảo dược từ thiên nhiên, thuốc Nam có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu và an toàn cho sức khỏe của người bệnh. Dưới đây là một số loại thảo dược được nhiều người áp dụng để chữa trị bệnh tiểu đường.

+ Uống nước gạo lứt rang, hay nấu cám gạo lấy nước uống sau khi uống thuốc điều trị tiểu đường. Cám gạo đã được sàng sẩy hay cám còn trong gạo lứt đều có tác dụng nhạy bén insulin, giúp lượng đường huyết hạ nhanh gấp đôi bình thường.

bệnh tiểu đường tuýp 1 uống thuốc gì

+ Sử dụng đóa hoa quỳnh trắng nở về đêm pha trà uống. Đây là cách làm giúp lượng đường giảm mau chóng và người bệnh có thể kiểm soát được bệnh tiểu đường tuýp 1 hiệu quả.

Ngoài ra, người bệnh còn có thể sử dụng các cách điều trị khác như:

+ Hoa nhãn 30g, hầm với thịt nạc ăn.

+ Rễ cây nhãn 30g, lòng lợn vừa đủ, hầm chín ăn ngày một lần, ăn bốn ngày liên tục.

+ Rễ chuối 30g, giã nát vắt lấy nước cốt. Uống mỗi lần một chén.

+ Lá nhãn hái khoảng một nắm, sắc uống ngày một thang.

+ Mướp đắng 30g, nấm hương 6 – 10 cái, thịt nạc 30g. Nấu canh ăn.

+ Râu ngô 60g. Sắc uống ngày một thang, chia 2 – 3 lần uống trong ngày.

+ Lá xoài khô 20g, sắc uống, giúp hạ đường huyết phòng các biến chứng ở mắt và mạch máu do đái tháo đường.

+ Bí đao tươi 100g, rửa sạch, ép lấy nước uống hàng ngày.

+ Rau cần tây 100g, nấu sôi, giã nát vắt nước uống hai lần/ ngày.

+ Cà rốt tươi lượng vừa đủ, rửa sạch, ép lấy nước cốt uống hàng ngày.

+ Nhộng tằm 20 con, rửa sạch xào ăn bằng dầu thực vật.

+ Hoa đậu ván trắng 30g, mộc nhĩ sen 30g, sấy khô, tán thành bột mịn, mỗi ngày uống 2 – 3lần, mỗi lần 3 – 5g.

Như vậy, với bệnh tiểu đường tuýp 1, ngoài việc tiêm insulin trong cơ thể, người bệnh vẫn có thể sử dụng các loại thuốc uống để điều trị bệnh. Tuy nhiên, để biết được hướng điều trị bệnh thích hợp cho bản thân mình, người bệnh nên trực tiếp thăm khám bác sĩ. Việc sử dụng loại thuốc nào để điều trị là do bác sĩ chỉ định, bệnh nhân không nên tự ý sử dụng thuốc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

→ Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan
   

Tiểu đường tuýp 1 có di truyền từ bố mẹ sang con không?    

Chào bác sĩ! Hiện tại, vợ chồng tôi vừa mới kết hôn được 3 tháng....

   

Bệnh tiểu đường tuýp 1: Cần phát hiện sớm và kiểm soát kịp thời    

Theo thống kê và báo cáo của tổ chức Y tế Thế giới WHO, tiểu...

   

Chế độ ăn dành cho người bệnh tiểu đường tuýp 1    

Cũng như các căn bệnh tiểu đường khác, bệnh tiểu đường tuýp 1 đòi hỏi...

   

Dấu hiệu bệnh tiểu đường tuýp 1 bạn nên biết    

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường tuýp 1 đang dần khiến nhiều...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *