Mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không?

Thứ Năm, 05-07-2018

Rất nhiều mẹ bầu hoang mang và lo lắng khi mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không? Dựa vào kết quả khi tiến hành thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường sinh thường hay sinh mổ. Cụ thể vấn đề này sẽ được bác sĩ TS.BS Huỳnh Thị Thu Thủy (Bệnh viện Từ Dũ – TP.HCM) giải thích như sau.

Mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không?
Mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không? – Chuyên gia giải đáp

Bị tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không?

Tiểu đường thai kỳ là một trong những bệnh lý rất thường hay gặp phải ở phụ nữ mang thai. Đây là một bệnh lý khá nguy hiểm có thể gây ra hàng loạt các biến chứng cho cả mẹ và bé. Chẳng hạn như tiền sản giật, sinh non, băng huyết sau sinh, không có não, nứt đốt sống, não úng thủy hoặc các dị tật về tim, thận,…

Theo thống kê, phần lớn những bà mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ đều được bác sĩ chỉ định sinh mổ. Ngay tại thời điểm hiện tại điều này vẫn chưa được giải thích thỏa đáng.

Theo kết quả của các cuộc nghiên cứu cho thấy, người bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ gặp phải tình trạng co bóp tử cung. Đó chính là lý do vì sao người bệnh dù cố rặn vẫn rất khó để sinh thường được.

Theo Tiến sĩ Jennifer Ahn – một nhà nghiên cứu tại Đại học Liverpool cho biết, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ thai lưu cao hơn. Một khi người bệnh đã sinh mổ thì khả năng sinh thường ở những lần tiếp theo sẽ rất thấp.

Ngoài ra, Tiến sĩ Ahn cũng cho biết thêm: “Việc sinh thường sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc sinh mổ, vì quá trình phục hồi sau sinh sẽ nhanh hơn. Trong khi đó, việc sinh mổ sẽ khiến cho mẹ bầu có nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm. Hơn nữa, các bà mẹ càng sinh mổ nhiều lần càng có thể gặp nhiều vấn đề trong các lần mang thai sau đó.”

Rõ ràng, việc sinh thường đã được chứng minh sẽ tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, với căn bệnh tiểu đường, hầu hết người bệnh đều phải tiến hành sinh mổ nếu thai nhi quá lớn. Việc sinh thường rất dễ gây ra nhiều bất lợi cho cả mẹ và bé.

Điều này không có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường nào cũng tiến hành sinh mổ mà không thể sinh thường. Mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ vẫn có thể sinh thường được. Tuy nhiên, sinh thường trong trường hợp nào còn tùy thuộc rất nhiều vào chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, sức khỏe của người bệnh, sự phát triển của thai,…

Những nguy hiểm có thể gặp khi người bệnh tiểu đường thai kỳ sinh thường

Việc sinh thường đối với bệnh nhân tiểu đường là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, khi mắc bệnh tiểu đường, nguy cơ thai to sẽ rất cao. Chính điều này đã gây ra nhiều bất lợi cho người mẹ và thai nhi trong quá trình sinh thường. Cụ thể, trong khi sinh đường dưới, cả mẹ và bé sẽ rất dễ gặp phải một số biến chứng nguy hiểm như sau:

  • Chấn thương, trật khớp vai do thai nhi quá to
  • Suy tim thai do cuộc đẻ kéo dài
  • Đường máu của người mẹ cao
  • Người mẹ bị nhiễm toan xê tôn
  • Mẹ bầu sẽ rất dễ bị mất sức do quá trình rặn sinh con quá lâu.
Biến chứng cho mẹ và bé khi bị tiểu đường thai kỳ
Một số biến chứng của mẹ bầu sau sinh khi bị tiểu đường thai kỳ

Không chỉ trong lúc sinh mà cả khi đã sinh con, trẻ có thể gặp tai biến trong một tuần đầu sinh đẻ. Dưới đây là một số tai biến gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

  • Suy hô hấp cấp: Tình trạng này xảy ra khi phổi của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Khi mắc phải căn bệnh này, trẻ thường thở rất nhanh, có thể trên 60 lần/phút. Đồng thời, hơi thở của trẻ thường khò khè, gây co kéo lồng ngực và cả bụng, da mặt trở nên tím tái. Trẻ rất dễ đứng trước nguy cơ tử vong khi không được phát hiện và kiểm soát bệnh kịp thời.
  • Hạ đường máu: Sau khi sinh, trẻ có thể bị hạ đường máu trong khoảng 48 giờ đầu sau đẻ. Lúc này, đường máu có thể thấp dưới 1,7 mmol/l. Trẻ rất dễ bị hôn mê ngừng thở, thở nhanh, tím hoặc co giật.

Ngoài những biến chứng trên, trẻ sơ sinh còn có thể gặp phải một số căn bệnh khác như hạ canxi máu, tăng bilirubin máu (gây vàng da), đa hồng cầu và ăn kém, sụt cân,… Những điều này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau này. Chính vì thế, trẻ sơ sinh có mẹ bị tiểu đường thai kỳ cần phải được bác sĩ theo dõi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của các bé.

➥ Bạn cần phải biết: Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Mẹ bầu bị tiểu đường nên sinh khi nào là tốt nhất?

Với căn bệnh tiểu đường, thời điểm để tốt nhất để bệnh nhân có thể sinh còn tùy thuộc vào tình hình của thai nhi và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Những biến chứng ở thai nhi sẽ rất dễ xuất hiện ở tuần thai thứ 5 – 8. Theo BS Huỳnh Thị Thu Thủy, nếu thai nhi không có biến chứng, mẹ bầu có thể sinh vào tuần thai thứ 38 – 41. Tuy nhiên, nếu thai nhi quá to thì các mẹ có thể sinh trước tuần thai thứ 38.

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên sinh con khi nào?
Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ sinh con tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Thông thường, nếu có chỉ định của bác sĩ cho sinh sớm, ở tuần thai thứ 37, người bệnh cần phải tiến hành kiểm tra sự phát triển của phổi thai nhi.

  • Nếu phổ chưa trưởng thành, mẹ bầu có thể trì hoãn cuộc đẻ cho tới tuần thai thứ 38 – 41. Trong trường hợp này, người bệnh cần được khuyến khích sinh thường và hạn chế mổ đẻ.
  • Nếu thai đã trưởng thành, việc lựa chọn sinh theo đường nào sẽ theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Điều này hoàn toàn giống như các sản phụ bình thường khác.
  • Nếu siêu âm thấy thai to (lớn hơn 4.200 g), người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định đẻ mổ để có thể tránh được nguy cơ bị ngạt, trật khớp vai hoặc chấn thương cho trẻ khi sinh đường dưới.

Một trong những phương pháp giúp sinh cho cho bệnh nhân tiểu đường là để chỉ huy. Bác sĩ sẽ truyền thuốc kích thích chuyển dạ và cho sinh đường dưới. Khi mẹ bầu đang chuyển dạ, bác sĩ vẫn tiếp tục theo dõi tim thai và nhanh chóng điều chỉnh đường máu.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về việc sinh con khi mắc bệnh tiểu đường. Dù sinh con theo đường mổ hay sinh thường, các mẹ cần phải tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Sau khi sinh, người bệnh cần phải chú ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp để bệnh nhanh chóng khỏi.

BTV Phương Anh

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan
   

Các loại đường dành cho người tiểu đường được người bệnh tin dùng    

Việc sử dụng đường dành cho người tiểu đường sẽ có nhiều tác dụng tốt...

   

Tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không bác sĩ?    

Bệnh tiểu đường tuýp 2 hiện đang là một trong những nỗi lo lớn của...

   

Mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có được uống sữa bầu không?    

Mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có được uống sữa bầu không là vấn đề...

   

Chẩn đoán đái tháo đường tuýp 1 như thế nào? Bạn đã biết chưa?    

Chẩn đoán đái tháo đường tuýp 1 là việc làm có ý nghĩa rất quan...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *