Nên làm gì khi thai phụ bị bệnh tiểu đường?

Thứ Tư, 12-02-2014

Đối với những bệnh nhân tiểu đường khi mang thai cần có một chế độ chăm sóc cẩn thận. Căn bệnh này rất có thể sẽ gây nhiều biến chứng cho thai nhi nếu không được theo dõi thường xuyên và một chế độ phòng ngừa nghiêm ngặt. Khi mang thai, phụ nữ có nhu cầu ăn rất nhiều để bổ sung dưỡng chất cho cả con lẫn mẹ nên việc tăng đường huyết rất dễ xảy ra. Chính vì thế dinh dưỡng cho thai phụ bị tiểu đường cần được chú trọng để vừa cung cấp đủ chất mà ít gây tăng đường huyết.

Nên làm gì khi thai phụ bị bệnh tiểu đường?

Nên làm gì khi thai phụ bị bệnh tiểu đường?

Những bệnh nhân đái tháo đường khi có thai, cần điều trị tình trạng tăng đường huyết, theo dõi đường huyết để điều chỉnh được nồng độ đường huyết bằng cách điều chỉnh chế độ ăn và insulin để tránh tử vong và các biến chứng cho thai nhi.

Chế độ ăn uống của người bệnh này cũng cần chú ý đặc biệt, bởi lẽ nhu cầu calo của phụ nữ mang thai cao hơn so với người bình thường, nên không cần giảm calo để kiểm soát đường huyết, thậm chí còn được phép tăng cân trong thời kỳ có thai.

Dùng các loại thức ăn có chỉ số glucose máu thấp (chậm glucose) như: khoai, cơm, mỳ luộc, rau xanh như mướp đắng, bí xanh, hoa quả thì nên ăn táo, bưởi, thanh long, nước râu ngô và vẫn cần ăn đủ calo, đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và cho thai phát triển (1.500 – 1.800Kcal/ngày). Song ăn vẫn phải chia làm nhiều bữa nhỏ, 3 bữa chính và 2 bữa phụ.

Tuy nhiên, phải hạn chế thức ăn nhiều chất béo, mỡ động vật, hạn chế sử dụng đường hoá học và phải cung cấp đủ protein.

Phụ nữ mang thai bị đái tháo đường, ngoài chế độ ăn uống ra thì vẫn phải dùng insulin để kiểm soát đường huyết, phải kiểm tra đường huyết thường xuyên, trước và sau khi ăn 2 giờ không được uống thuốc hạ đường huyết.

Việc bổ sung thêm sắt, vitamin D, canxi là điều cần thiết. Nếu phụ nữ mang thai đang điều trị ngoại trú bằng insulin nhưng đường huyết không ổn định thì cần phải đưa vào điều trị nội trú trước và sau khi đẻ.

Thông tin hữu ích:

Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường hiệu nghiệm từ dân gian

Bệnh tiểu đường thai kỳ dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh tiểu đường có lây không?

Bài viết liên quan

Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ các mẹ nên biết

Bất cứ bà mẹ nào mang thai cũng đều hy vọng những điều tốt đẹp...

Bị tiểu đường thai kỳ sau khi sinh có hết không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Bị tiểu đường thai kỳ sau khi sinh có hết...

Bị tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì tốt nhất?

Chuyên gia dinh dưỡng TS.BS. Trần Yến Nhi (Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM)...

Khi bị tiểu đường thai kỳ có được ăn bưởi không?

Các mẹ ơi, mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có được ăn bưởi không ạ?...

Ý kiến độc giả (2 bình luận)

  1. Phụ nữ mang thai bị đái tháo đường, ngoài chế độ ăn uống ra thì vẫn phải dùng insulin để kiểm soát đường huyết, phải kiểm tra đường huyết thường xuyên, trước và sau khi ăn 2 giờ không được uống thuốc hạ đường huyết.

  2. Tiềm says: Trả lời

    Phụ nữ mang thai rất dễ bị bệnh tiểu đường, vì ăn nhiều hơn mà lại thèm ăn ngọt hơn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *