Nên làm gì khi thai phụ bị bệnh tiểu đường?

Đối với những bệnh nhân tiểu đường khi mang thai cần có một chế độ chăm sóc cẩn thận. Căn bệnh này rất có thể sẽ gây nhiều biến chứng cho thai nhi nếu không được theo dõi thường xuyên và một chế độ phòng ngừa nghiêm ngặt. Khi mang thai, phụ nữ có nhu cầu ăn rất nhiều để bổ sung dưỡng chất cho cả con lẫn mẹ nên việc tăng đường huyết rất dễ xảy ra. Chính vì thế dinh dưỡng cho thai phụ bị tiểu đường cần được chú trọng để vừa cung cấp đủ chất mà ít gây tăng đường huyết.

Nên làm gì khi thai phụ bị bệnh tiểu đường?

Nên làm gì khi thai phụ bị bệnh tiểu đường?

Những bệnh nhân đái tháo đường khi có thai, cần điều trị tình trạng tăng đường huyết, theo dõi đường huyết để điều chỉnh được nồng độ đường huyết bằng cách điều chỉnh chế độ ăn và insulin để tránh tử vong và các biến chứng cho thai nhi.

Chế độ ăn uống của người bệnh này cũng cần chú ý đặc biệt, bởi lẽ nhu cầu calo của phụ nữ mang thai cao hơn so với người bình thường, nên không cần giảm calo để kiểm soát đường huyết, thậm chí còn được phép tăng cân trong thời kỳ có thai.

Dùng các loại thức ăn có chỉ số glucose máu thấp (chậm glucose) như: khoai, cơm, mỳ luộc, rau xanh như mướp đắng, bí xanh, hoa quả thì nên ăn táo, bưởi, thanh long, nước râu ngô và vẫn cần ăn đủ calo, đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và cho thai phát triển (1.500 – 1.800Kcal/ngày). Song ăn vẫn phải chia làm nhiều bữa nhỏ, 3 bữa chính và 2 bữa phụ.

Tuy nhiên, phải hạn chế thức ăn nhiều chất béo, mỡ động vật, hạn chế sử dụng đường hoá học và phải cung cấp đủ protein.

Phụ nữ mang thai bị đái tháo đường, ngoài chế độ ăn uống ra thì vẫn phải dùng insulin để kiểm soát đường huyết, phải kiểm tra đường huyết thường xuyên, trước và sau khi ăn 2 giờ không được uống thuốc hạ đường huyết.

Việc bổ sung thêm sắt, vitamin D, canxi là điều cần thiết. Nếu phụ nữ mang thai đang điều trị ngoại trú bằng insulin nhưng đường huyết không ổn định thì cần phải đưa vào điều trị nội trú trước và sau khi đẻ.

Thông tin hữu ích:

Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường hiệu nghiệm từ dân gian

Bệnh tiểu đường thai kỳ dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh tiểu đường có lây không?

Bài viết liên quan

Tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Chào bác sĩ! Hiện tại, tôi đang mang thai ở tháng thứ 5. Tuy nhiên,...

Bị tiểu đường thai kỳ có được uống nước cam không?

Nước cam vốn rất tốt cho sức khỏe của con người. Không chỉ cung cấp...

Tiểu đường thai kỳ không nên ăn gì để cải thiện bệnh?

Đối với căn bệnh tiểu đường thai kỳ, một chế độ ăn uống hợp lý...

Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì để điều trị tốt hơn?

Với những mẹ bầu mang thai, nếu chẳng may mắc phải bệnh tiểu đường thai...

Ý kiến độc giả (2 bình luận)

  1. Phụ nữ mang thai bị đái tháo đường, ngoài chế độ ăn uống ra thì vẫn phải dùng insulin để kiểm soát đường huyết, phải kiểm tra đường huyết thường xuyên, trước và sau khi ăn 2 giờ không được uống thuốc hạ đường huyết.

  2. Tiềm says: Trả lời

    Phụ nữ mang thai rất dễ bị bệnh tiểu đường, vì ăn nhiều hơn mà lại thèm ăn ngọt hơn

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *