Hướng dẫn dùng thuốc hạ đường huyết đúng cách để có hiệu quả tốt

Thứ Ba, 25-09-2018

Có rất nhiều người phải dùng thuốc hạ đường huyết để kiểm soát tốt hơn bệnh tiểu đường. Tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng sử dụng thuốc đúng cách. Một số người vẫn còn mắc phải những sai lầm tai hại gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc dùng thuốc hạ đường huyết đúng cách để đem lại kết quả tốt nhất.

dùng thuốc hạ đường huyết đúng cách
Cần dùng thuốc hạ đường huyết đúng cách để có được hiệu quả tốt nhất

I. Những sai lầm thường gặp khi dùng thuốc hạ đường huyết

Hầu như, ai cũng hiểu rằng, khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào cũng cần phải dùng đúng cách thì mới có kết quả tốt. Mặc dù vậy nhưng vẫn có không ít người vì chủ quan, bất cẩn hay vì nhiều lí do khác nhau vẫn mắc phải một số sai lầm khi dùng thuốc chữa bệnh. Sau đây là những sai lầm thường gặp khi dùng thuốc hạ đường huyết mà người bệnh cần quan tâm để phòng tránh.

1. Tự ý mua thuốc về sử dụng

Có nhiều người khi thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bệnh tiểu đường và tự đo ở nhà thấy chỉ số đường huyết có dấu hiệu tăng thường tự tìm hiểu và mua thuốc về sử dụng. Đây chính là một trong những sai lầm rất lớn gây nhiều tác động xấu cho sức khỏe.

Không phải tất cả mọi đối tượng khi bị tiểu đường đều được chỉ định sử dụng thuốc để kiểm soát đường huyết. Tùy thuốc vào tình trạng bệnh mà lựa chọc các phương pháp điều trị khác nhau. Tốt nhất bạn phải đến có sở y tế thăm khám để bác sĩ chẩn đoán và giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

2. Dùng không đúng liều, quên không uống hay uống không đúng giờ

Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh dùng một hay nhiều loại thuốc kết hợp với nhau. Và liều lượng thường được bác sĩ dặn dò rất kỹ càng. Thế nhưng không hiểu sao rất nhiều người bệnh vẫn sử dụng không đúng liều, bác sĩ bảo uống một lại uống hai, uống viên này quên uống viên kia. Đây chính là sai lầm rất thường gặp do người bệnh quá cẩu thả.

Bên cạnh đó, rất nhiều người bệnh còn quên không uống thuốc rồi sau đó còn bổ sung với liều lượng gấp đôi. Bạn cần hết sức chú ý tới vấn đề này bởi nhiều bệnh nhân đã có nguy cơ phải đánh đổi tính mạng vì sai lầm này gây nên sự hạ đường huyết quá mức.

Bác sĩ Hoàng Thị Thanh Mai (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho biết: “Gần đây khoa chúng tôi có tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị hôn mê do hạ đường huyết quá mức. Khi tìm hiểu chúng tôi phát hiện bệnh nhân đã sử dụng thuốc hạ đường huyết quá liều do trước đó bỏ qua một liều và nghĩ rằng phải uống bù.”

sai lầm khi dùng thuốc hạ đường huyết
Uống thuốc không đúng giờ là một trong những sai lầm tai hại khi dùng thuốc hạ đường huyết

Ngoài ra, rất nhiều người bệnh lại uống thuốc không đúng giờ giấc mà bác sĩ chỉ định. Điều này cũng sẽ khiến cho tác dụng của thuốc bị giảm đáng kể và không hề tốt cho sức khỏe.

3. Quá lạm dụng hay ỷ lại vào thuốc

Việc quá lạm dụng hay ỷ lại vào thuốc là vấn đề mà rất nhiều bệnh nhân tiểu đường mắc phải. Một số người bệnh còn cho rằng, uống thuốc hạ đường huyết sẽ làm cho lượng đường trong máu giảm xuống mà không cần kiêng khem gì.

Điều này rất nguy hiểm với những hôm mà người bệnh quên không uống thuốc, chế độ ăn không đảm bảo sẽ khiến cho đường huyết tăng vọt gây nguy hại đến cả tính mạng. Bên cạnh đó nếu quá ỷ lại vào thuốc mà không kiểm soát tốt đường huyết, lâu dần sẽ gây rối loạn sự chuyển hóa lipid và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan. Đôi khi bệnh nhân sẽ phải tăng liều thuốc và gây áp lực nhiều hơn cho gan.

4. Dùng chung với các thuốc chữa bệnh khác

Một số người không chỉ mắc bệnh tiểu đường mà họ còn sống chung với nhiều bệnh lí khác nữa như cao huyết áp, tim mạch,… Tuy nhiên nhiều người lại chủ quan sử dụng thuốc hạ đường huyết chung với các thuốc chữa bệnh khác mà không hề hay biết tác hại của nó.

Các loại thuốc chữa bệnh khác nhau có chứa rất nhiều những thành phần khác nhau, các thành phần này nếu không tương thích có thể làm giảm tác dụng của nhau cũng như gây ra nhiều phản ứng phụ rất nguy hiểm.

II. Sử dụng thuốc hạ đường huyết như thế nào mới đúng

Việc sử dụng thuốc hạ đường huyết đúng cách là vấn đề mà rất nhiều người bệnh quan tâm. Bởi hiện nay số bệnh nhân tiểu đường phải nhờ đến sự hỗ trợ của loại thuốc này để kiểm soát đường huyết đang ngày một tăng lên.

Bác sĩ Hoàng Thị Thanh Mai cũng cho biết thêm: “Việc dùng thuốc hạ đường huyết đúng cách quyết định phần nhiều đến kết quả kiểm soát đường huyết của nhiều bệnh nhân. Sử dụng đúng cách không chỉ phát huy hết những công dụng tuyệt vời của các thành phần có trong thuốc mà còn giúp người bệnh thoát khỏi những tác dụng ngoài ý muốn.”

Để dùng thuốc hạ đường huyết đúng cách, người bệnh nhất định phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây.

1. Uống thuốc đúng liều lượng và thời gian quy định

Việc uống thuốc đúng liều lượng cũng như thời gian quy định chính là nguyên tắc quan trọng nhất trong việc dùng thuốc hạ đường huyết. Đây là yếu tố tiên quyết giúp tối ưu hóa hiệu quả của các loại thuốc hạ đường huyết trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

uống thuốc hạ đường huyết đúng cách
Cần uống đúng liều để tối ưu hóa hiệu quả của thuốc hạ đường huyết

Thường thì khi đi khám, nếu bạn được chỉ định dùng thuốc, bác sĩ sẽ luôn kèm theo tờ hướng dẫn về liều dùng cũng như thời gian uống cụ thể cho bạn. Điều quan trọng là người bệnh cần nhớ kỹ những dặn dò của bác sĩ, nếu có bản tính chóng quên thì trước khi uống thuốc người bệnh cần xem lại tờ hướng dẫn một lần nữa để đảm bảo rằng mình luôn uống đúng liều.

Bên cạnh đó, thời gian uống thuốc cũng là yếu tố không kém phần quan trọng. Người bệnh cần uống đúng thời gian mà bác sĩ đã quy định. Nếu chẳng may quên uống thì có thể bỏ qua liều đó chứ không nên uống bù vào một thời điểm khác. Tốt nhất, người bệnh nên hẹn báo thức nhắc nhở việc uống thuốc hay nhờ đến sự nhắc nhở của người thân để luôn uống thuốc đúng thời gian quy định.

2. Không tự ý kết hợp thuốc

Khi đi khám bệnh, nếu đang phải sử dụng một số loại thuốc chữa bệnh khác mà lại được bác sĩ chỉ định dùng thuốc hạ đường huyết thì người bệnh cần báo cáo loại thuốc mà mình đang sử dụng với bác sĩ chuyên khoa.

Nếu bác sĩ cho phép sử dụng chung thì người bệnh mới được sử dụng. Hoặc bác sĩ cũng sẽ có cách để cho bạn dùng những loại thuốc mà chúng không làm ảnh hưởng đến tác dụng của nhau hay các thành phần của chúng không tạo ra các phản ứng phụ.

Trong quá trình sử dụng thuốc hạ đường huyết nếu cơ thể gặp thêm một số vấn đề gì về sức khỏe dù nhỏ nhất như cảm sốt, ho hay viêm họng người bệnh cũng không được tự ý mua thuốc uống. Nhất định bạn phải luôn làm theo hướng dẫn của bác sĩ để tốt hơn cho tình trạng bệnh.

3. Báo ngay cho bác sĩ khi gặp tác dụng phụ

Các loại thuốc Tây nói chung và thuốc hạ đường huyết nói riêng dù ít dù nhiều vẫn không thể tránh khỏi được tình trạng gây nên những tác  dụng phụ cho người bệnh. Một số tác dụng phụ thường gặp của thuốc hạ đường huyết như gây tiêu chảy, đầy bụng, gây nên các dị ứng ngoài da như viêm đỏ da, nổi mề đay,…

gặp tác dụng phụ của thuốc hạ đường huyết
Phải báo ngay cho các bác sĩ chuyên khoa nếu bạn gặp phải các tác dụng phụ khi uống thuốc hạ đường huyết

Những tác dụng phụ của thuốc hạ đường huyết thường gây ra cho người bệnh tâm lí hoang mang lo sợ, nhiều người sợ hãi và tự ý ngưng dùng thuốc. Tuy nhiên, khi gặp phải tác dụng phụ thì bạn cần báo ngay cho bác sĩ để có sự can thiệp kịp thời. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ có trách nhiệm giúp bạn điều chỉnh lại liều cũng như loại thuốc để tránh khỏi những tác dụng ngoài ý muốn.

4. Kết hợp với việc kiểm tra đường huyết thường xuyên

Việc kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên chính là vấn đề mà các bác sĩ luôn khuyến cáo đến mọi đối tượng mắc bệnh tiểu đường dù nặng hay nhẹ chứ không riêng gì những người bệnh phải dùng thuốc hạ đường huyết.

Bác sĩ Hoàng Thị Thanh Mai cũng nói thêm: “Những người đang sử dụng thuốc hạ đường huyết cần hết sức chú ý tới việc kiểm tra chỉ số đường trong máu thường xuyên. Bởi đây chính là cách để các bác sĩ theo dõi tác dụng của thuốc lên cơ thể của người bệnh. Từ đó có thể điều chỉnh liều lượng cho phù hợp để giúp người bệnh có được quá trình kiểm soát bệnh tốt nhất.”

Với bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn bạn đọc rất chi tiết về việc dùng thuốc hạ đường huyết đúng cách. Mong rằng người bệnh luôn hết sức chú ý để phát huy hết tác dụng của thuốc hạ đường huyết và tránh được những hệ quả ngoài ý muốn. Bạn đừng bao giờ để sự chủ quan và bất cẩn cản trở quá trình điều trị bệnh tiểu đường của mình.

Hải Yến

Có thể bạn chưa biết:

Bài viết liên quan
   

Các loại đường dành cho người tiểu đường được người bệnh tin dùng    

Việc sử dụng đường dành cho người tiểu đường sẽ có nhiều tác dụng tốt...

   

Chẩn đoán đái tháo đường tuýp 1 như thế nào? Bạn đã biết chưa?    

Chẩn đoán đái tháo đường tuýp 1 là việc làm có ý nghĩa rất quan...

   

Địa chỉ khám bệnh tiểu đường tại TP.HCM tốt nhất    

Việc lựa chọn địa chỉ thăm khám và điều trị bệnh tiểu đường là vô...

   

Chỉ số đường huyết cao bao nhiêu thì bị tiểu đường? [Bác sĩ giải đáp]    

Gần đây chuyên mục chúng tôi thường xuyên nhận được thư của quý độc giả...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *