Giảm nguy cơ tiểu đường khi làm việc với đồng nghiệp thân thiện

Thứ Năm, 10-10-2013

Những người có đồng nghiệp thân thiện và sẵn sàng hỗ trợ giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường típ 2 tới 22%, theo Science Daily.
Giảm nguy cơ tiểu đường

Với cuộc sống công nghệ hóa hiện đại hóa, con người phải chạy theo thời đại nên tất cả các hoạt động về ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi… điều phải phụ thuộc vào tính chất công việc. Đặc biệt, công việc lại có mối liên hệ mật thiết với căn bệnh tiểu đường.

Trên thực tế, một khi công việc bị ảnh hưởng nhiều về thời gian, tâm lý…. Con người sẽ ngưng tất cả mọi hoạt động thường ngày để dồn nén vào công việc và không có bất kì hứng thú trong ăn uống cũng như nghỉ ngơi hoặc cũng những trường hợp công việc quá ít khiến bạn cảm thấy rãnh rỗi, ngồi 1 chỗ và lười vận động.

Chính sự phân bổ trong công việc không đồng điều sẽ khiến cho cơ thể bạn bị ức chế, hàm lượng hormone trong cơ thể có tên là insulin có thể được sản sinh ra với số lượng rất ít hoặc không có . Việc cơ thể không sản xuất ra hormone insulin để tham  gia vào quá trình giải phóng lượng đường trong máu khiến cho cơ thể bạn bị tích tụ đường cao, lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường. Bệnh được chia làm 2 loại đó chính là bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Giảm nguy cơ tiểu đường khi làm việc với đồng nghiệp thân thiện

Số liệu thống kê từ bộ y tế, trong những qua (từ 2013- 2017) những đối tượng mắc bệnh tiểu đường có đến các bệnh viện trên cả nước để khám và làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh thì có tới 80-90% bệnh nhân được xác định là mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Bệnh xuất hiện nhiều ở những người trẻ tuổi hoặc đang ở độ tuổi vị thành niên.

Cũng theo đó, Giáo sư, tiến sĩ Thái Hồng Quang chuyên gia đầu ngành nội tiết cho biết: Tiểu đường tuýp 2 có thể xuất hiện một cách đột ngột và triệu chứng bệnh tiểu đường rất âm thầm, mập mờ nên bằng mắt thường bạn không thể nào chẩn đoán bệnh chính xác. Mãi cho đến khi các triệu chứng của bệnh bắt đầu ngày càng rõ rệt, qua thăm khám thì bệnh nhân mới biết được chính xác về bệnh.

 Nguy cơ tiểu đường ở người trẻ tuổi

Tiến sĩ Thái Hồng Quang nói tiếp: Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2 được xác định do 3 yếu tố gây ra, Cụ thể: Thừa cân, yếu tố di truyền và cuối cùng là môi trường làm việc…. Tuy nhiên, qua khảo sát kiểm nghiệm thực tế thì yếu tố môi trường làm việc chiếm tỉ lệ cao nhất gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2. Đối với những người làm các công việc quá tải hoặc ít được giao việc có nguy cơ mắc bệnh nói trên tới 18%.

Cùng quan điểm với Giáo sư, Tiến sĩ Hồng Quan là kết luận được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv (Israel) theo dõi hơn 5.800 người đi khám sức khỏe định kỳ. Khi khám sức khỏe lần đầu, tất cả những người tham gia đều khỏe mạnh và không có dấu hiệu tiểu đường. Tuy nhiên, sau 41 tháng theo dõi, giới nghiên cứu phát hiện 182 trong số người tham gia bị tiểu đường típ 2. Cụ thể:
+ So sánh tình trạng tiểu đường của nhóm này và điều kiện làm việc của họ, tiến sĩ Sharon Toker, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, phát hiện có những đồng nghiệp sẵn sàng hỗ trợ mang lại ảnh hưởng tích cực rất lớn.
+ Những nhân viên ngày càng làm nhiều giờ và những người lúc nào cũng thấy không đủ việc để làm có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 cao.
Qua kết quả trên, bà Toker lưu ý việc cắt giảm công việc quá tải không phải là giải pháp cần thiết vì con người cần có cảm giác được thách thức mới cảm nhận được niềm vui của công việc.
Bà Toker cho rằng cách tốt nhất để các ông chủ bảo đảm nhân viên của mình được bảo vệ khỏi bệnh tiểu đường là làm cho họ nhận được sự hỗ trợ và cảm thấy được đánh giá cao trong công việc.

→ Lời khuyên dành cho bạn

Việc giảm bớt sự quá tải trong công việc cũng không phải là biện pháp tối ưu vì con người phải có ý thức đối mặt với những thách thức và vượt qua nó thì mới tìm thấy niềm vui trong công việc. Theo tiến sĩ Toker, cách tốt nhất để các nhà quản lý, những người sử dụng lao động bảo đảm nhân viên của mình được bảo vệ tốt nhất, tránh xa nguy cơ bệnh tiểu đường là tạo cho họ môi trường làm việc đúng đắn, luôn có sự hỗ trợ từ đồng nghiệp và tìm được niềm vui trong công việc.

Thực trạng cho thấy những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường khiến bạn không thể nào ngờ tới. Cũng chính vì thế, đối với những ai đang làm việc trong môi trường tập thể. Muốn đảm bảo cho mình một sức khỏe tốt, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thì ngay từ bây giờ ngoài chế độ ăn uống hợp lý và thường xuyên vận động luyện tập thể dục thể thao thì bạn cần cải thiện môi trường làm việc thân thiện với đồng nghiệp. Kết quả của việc cải thiện môi trường làm việc không chỉ giúp bạn tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, giảm hẳn áp lực trong công việc mà còn giúp bạn thoát khỏi bệnh tiểu đường và các bệnh lý khác một cách tốt nhất.

Hy vọng với bài viết do chuyên trang chuabenhtieuduong.net cung cấp sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

Bài viết liên quan

8 bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ dân gian

Với căn bệnh tiểu đường, người trong dân gian thường áp dụng các bài thuốc...

7 cách chữa bệnh tiểu đường (Hướng dẫn chi tiết)

Ngoài việc cải thiện chế độ ăn uống đúng cách giúp ổn định đường huyết...

12 triệu chứng bệnh tiểu đường bạn cần phải “thuộc nằm lòng”

Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh tiểu đường như rối loạn tiểu tiện,...

Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua có lợi hay có hại?

Chế độ ăn uống đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vô cùng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *