Chỉ số HbA1c là gì? Người tiểu đường cần biết để kiểm soát bệnh

Chủ Nhật, 04-03-2018

Với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, chỉ số đường huyết HbA1c có vai trò rất quan trọng, giúp bệnh nhân ổn định đường huyết. Vậy chỉ số đường huyết HbA1c là gì? Người bệnh tiểu đường cần phải biết vấn đề này để có thể kiểm soát bệnh tốt nhất.

Chỉ số HbA1c là gì

Chỉ số đường huyết HbA1c là gì?

Chỉ số đường huyết HbA1c là chỉ số xét nghiệm đường huyết được tính trong một thời gian dài khoảng từ 3-4 tháng. Chỉ số này giúp người bệnh có thể xác định được mức độ dao động của đường huyết (glucose) trong máu trong 1 khoảng thời gian là bao nhiêu. Chỉ số này quá cao hoặc quá thấp cũng đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Chỉ số lý tưởng của đường huyết nằm ở khoảng 4 – 6%mmol/l.

1/ Chỉ số đường huyết HbA1c giúp phản ánh chính xác tình trạng tiểu đường của bệnh nhân.

HbA1c là chỉ số của sự gắn kết của đường trên Hb (Hemoglobin) hồng cầu. Đây là một thành phần cấu tạo nên hồng cầu của máu, có nhiệm vụ chuyển hóa oxy trong máu. Chỉ số xét nghiệm HbA1c giúp xác định mức độ biến động đường huyết trong một khoảng thời gian dài.

Chỉ số HbA1c là gì

Chỉ số HbA1c được xét nghiệm trên một mẫu máu nhỏ và được thực hiện dựa trên nhiều phương pháp khác nhau, kết quả thu về sẽ dựa trên tỉ lệ phần trăm hemoglobin của máu. Huyết sắc tố hay còn gọi là Hemoglobin (Hb) là một trong những thành phần tạo nên tế bào hồng cầu của máu, đảm nhận vai trò vận chuyển Oxy trong máu. Luôn có một sự gắn kết chặt chẽ giữa đường trong máu với Hb của hồng cầu. Hba1c thể hiện tình trạng gắn kết giữa Hb của hồng cầu và đường trong máu trong khoảng 120 ngày.

Một bệnh nhân có chỉ số đường huyết khi kiểm tra luôn ổn định ở mức an toàn nhưng không quan tâm đến chỉ số HbA1c cao hay thấp thì vẫn có khả năng xảy ra biến chứng tiểu đường bình thường.

2/ Chỉ số đường huyết HbA1c bao nhiêu là bình thường và an toàn?

Một trong những xét nghiệm tốt nhất để kiểm tra đường huyết trong cơ thể đó chính là xét nghiệm HbA1c. Xét nghiệm này được thực hiện trong khoảng 2 – 3 tháng. Căn cứ vào chỉ số đường huyết HbA1c, bác sĩ sẽ biết được bệnh nhân có mắc bệnh tiểu đường hay không. Dưới đây là các mức chỉ số đường huyết HbA1c ở mức ổn định, bệnh nhân cần phải biết để kiểm soát đường huyết của mình.

Chỉ số HbA1c là gì

  • Giá trị bình thường: Chỉ số HbA1c chiếm khoảng 4,0-6,0% (<42 mmol/l) trong toàn bộ Hb.
  • Tiền đái tháo đường: Chỉ số HbA1c ở khoảng 6,0 – 6,4% (42-47 mmol/l)
  • Mắc bệnh đái tháo đường: Chỉ số HbA1c lớn hơn 6,5% (>= 48 mmol/l)

Chỉ số xét nghiệm máu Hba1c giúp bạn nắm bắt được tình trạng đường huyết của bạn đang ở mức độ nào. Khi HbA1c nhỏ hơn 6.5% sẽ cho thấy đường huyết của bạn kiểm soát khá tốt. Tuy nhiên, nếu HbA1c tăng trên 10% sẽ cho thấy đường huyết của bạn đang kiểm soát kém. Khi HbA1c của bạn tăng lên 1% tương ứng giá trị đường huyết của bạn tăng lên 30mg/dl (1.7 mmo/l). Chỉ số đường huyết thấp hơn hoặc cao hơn đều không tốt cho sức khỏe của bạn.

Chỉ số HbA1c là gì

Thông thường, người bệnh nên xét nghiệm đường huyết 2 lần/ năm cho bệnh tiểu đường tuýp 1 và 2. Nếu đường huyết của bệnh nhân không ổn định, người bệnh bắt buộc phải tiến hành kiểm tra đường huyết thường xuyên hơn, khoảng 3-4 lần/năm. Việc kiểm soát tốt chỉ số đường huyết HbA1C < 6.5% giúp ngăn ngừa sự phát triển các biến chứng về mắt, thận và thần kinh do bệnh tiểu đường gây nên.

3/ Chỉ số đường huyết HbA1c luôn thay đổi và chỉ phản ánh nồng độ đường trong máu ở một thời điểm nhất định.

Chỉ số đường huyết HbA1c luôn thay đổi và chỉ phản ánh nồng độ đường trong máu ở một thời điểm nhất định. Bên cạnh đó, chỉ số đường huyết HbA1c chịu ảnh hưởng của chế độ ăn uống, tập luyện, thuốc điều trị, tâm lý,… Vì thế, việc kiểm soát chỉ số đường huyết là chưa đủ mà người bệnh cần phải có chế độ ăn uống phù hợp để có thể kiểm soát bệnh.

Chỉ số HbA1c luôn thay đổi

Ngược lại, chỉ số HbA1c không bị ảnh hưởng bởi các thay đổi bất thường và được tiến hành xét nghiệm vào bất cứ thời điểm nào. Đây là chỉ số đánh giá chính xác độ ổn định đường huyết của bệnh nhân trong một khoảng thời gian từ 2 – 3 tháng. Vì thế, chỉ số HbA1c được coi là chỉ số vàng trong việc kiểm soát đường huyết.

Chỉ số đường huyết HbA1c bình thường chưa phản ánh được đầy đủ tình trạng kiểm tra đường huyết của con người ngay tại thời điểm đó. Bởi vì ở một thời điểm nhất định, chỉ số đường huyết bình thường nhưng chỉ số GI lại rất cao. Điều này chứng tỏ đường huyết không được kiểm soát tốt trong thời gian dài và là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đái tháo đường và một số biến chứng nguy hiểm của bệnh gây ra.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chỉ số đường huyết HbA1c. Việc kiểm tra đường huyết định kỳ đối với người bệnh là rất cần thiết. Chính vì vậy, bệnh nhân nên kiểm tra đường huyết theo chỉ định của bác sĩ.. Bên cạnh đó, bạn nên có chế độ ăn uống nghiêm ngặt và luyện tập thể dục thường xuyên để có thể dễ dàng kiểm soát đường huyết tốt nhất.

 → Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

8 bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ dân gian

Với căn bệnh tiểu đường, người trong dân gian thường áp dụng các bài thuốc...

7 cách chữa bệnh tiểu đường (Hướng dẫn chi tiết)

Ngoài việc cải thiện chế độ ăn uống đúng cách giúp ổn định đường huyết...

12 triệu chứng bệnh tiểu đường bạn cần phải “thuộc nằm lòng”

Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh tiểu đường như rối loạn tiểu tiện,...

Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua có lợi hay có hại?

Chế độ ăn uống đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vô cùng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *