Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm thường dùng

Thứ Bảy, 03-03-2018

Chỉ số đường huyết của thực phẩm (GI) là chỉ số cho biết tốc độ tăng lượng đường trong máu của carbohydrate chứa trong thực phẩm. Các loại thực phẩm có chỉ số GI cao sẽ làm tăng lượng đường trong máu nhiều hơn thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình hoặc thấp. Thông qua chỉ số đường huyết của thực phẩm, những người mắc bệnh tiểu đường sẽ biết được loại thực phẩm nào thích hợp với bản thân mình.

Chỉ số đường huyết của thực phẩm

Hiểu rõ hơn về chỉ số đường huyết của thực phẩm thường dùng

Thông thường, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đều phải có chế độ ăn uống hợp lý, để có thể dễ dàng kiểm soát bệnh tốt nhất. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cũng có thể cung cấp cho cơ thể. Những loại thực phẩm chứa nhiều thành phần carbohydrate sẽ rất dễ khiến cho đường huyết trong máu tăng cao và khiến bệnh nhân đứng trước nguy cơ tử vong nhanh chóng. Chính vì vậy, người bệnh tiểu đường cần phải căn cứ vào chỉ số đường huyết của thực phẩm để có thể lựa chọn được loại thực phẩm tốt nhất cho bản thân mình.

1/ Chỉ số đường huyết của thực phẩm là thước đo ảnh hưởng của carbohydrate lên lượng đường trong máu.

Chỉ số đường huyết của thực phẩm có ý nghĩa rất lớn đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Chỉ số đường huyết được biết đến như thước đo khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn của một loại thực phẩm so với thực phẩm chuẩn nhất định đã được quy định từ trước.

Chỉ số đường huyết của thực phẩm

Nếu bệnh nhân lựa chọn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết càng cao sẽ càng làm tăng đường trong máu sau khi ăn. Bên cạnh đó, cơ thể của con người tiêu hóa và hấp thụ các dạng tinh bột ở những mức độ khác nhau. Chính vì thế, người bệnh cần phải biết được các chỉ số đường huyết của thực phẩm để có thể lựa chọn cho mình loại thức ăn phù hợp nhất.

Chỉ số đường huyết của thực phẩm

Thông thường, chỉ số đường huyết của thực phẩm thường dùng được xếp thành các mức độ khác nhau: THẤP (<55), VỪA (56-74), CAO (75). Nếu bệnh nhân sử dụng những loại thực phẩm ở mức độ cao thường xuyên sẽ rất dễ khiến đường huyết tăng nhanh chóng và gây ra một số triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, khó chịu trong cơ thể. Tốt nhất, với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, người bệnh chỉ nên lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (<55) hoặc vừa (56-74) để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

2/ Căn cứ vào bảng chỉ số đường huyết, người bệnh có thể lựa chọn được những loại thực phẩm tiềm năng.

Chỉ số đường huyết của thực phẩm (GI) không tính theo vị ngọt hay nhạt của thực phẩm. Căn cứ để đo chỉ số này trên thực phẩm là tốc độ chuyển hóa của loại thực phẩm đó thành lượng đường sau bữa ăn hàng ngày.

Chỉ số đường huyết của thực phẩm

Căn cứ vào bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm đã được thống kê sẵn, người bệnh có thể tự xây dựng cho bản thân mình một bữa ăn có chỉ số đường huyết phù hợp, ở mức độ thấp hoặc trung bình. Nếu thức ăn có chỉ số GI cao, bạn có thể kết hợp chúng với những loại thức ăn có chỉ số GI thấp để có thể cân bằng lượng đường huyết trong máu.

Bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm thông dụng, bệnh nhân tiểu đường cần phải biết.

Chỉ số đường huyết của thực phẩm

3/ Bệnh nhân tiểu đường lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết càng thấp càng tốt.

Để giúp ổn định đường huyết và có thể “chung sống” với bệnh tiểu đường, ngăn ngừa được một số biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này gây ra, bệnh nhân tiểu đường nên lựa chọn những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết càng thấp càng tốt. Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể giúp người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cần phải biết để áp dụng cho bản thân mình.

# Chỉ số đường huyết bằng 20 hoặc thấp hơn

Những loại thực phẩm có chỉ số bằng hoặc thấp hơn 20 được xác định là rất an toàn cho bệnh nhân bị tiểu đường, bởi không có chứa carbohydrate. Đây là thực phẩm không nằm trong “bảng xếp hạng GI” và có tác động không đáng kể đối với mức đường huyết. Đó là các loại thực phẩm như cà rốt, cà tím, súp lơ, đậu xanh, bông cải xanh, ớt, hành tây, rau diếp, bí, cà chua, lạc, quả óc chó,…

Chỉ số đường huyết của thực phẩm

Những loại thực phẩm trên nhìn chung khá an toàn để bạn có thể sử dụng trong mỗi bữa ăn mà không làm tăng đường huyết. Tuy nhiên, đối với các loại thực phẩm này, người bệnh nên ăn sống vì khi nấu chín có thể khiến cho lượng carbohydrate tăng hoạt tính sinh học và làm tăng chỉ số đường huyết.

# Chỉ số đường huyết từ 20 đến 40

Chỉ số đường huyết của thực phẩm

Người bệnh tiểu đường có thể lựa chọn những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết từ 20 – 40, bởi chúng chỉ có tác động rất nhỏ đến lượng đường trong máu của bạn. Các loại đường huyết có hàm lượng GI trong ngưỡng trung bình bao gồm các loại thực phẩm như đậu Hà Lan, đậu, đậu lăng, mì sợi, mì trứng, anh đào, lúa mạch, bưởi, mận, táo, sữa, sữa chua và sữa đậu nành. Sử dụng các loại thực phẩm này thường xuyên sẽ giúp bạn giữ được lượng đường huyết ở mức ổn định.

# Chỉ số đường huyết từ 41 đến 60

Những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết từ 41 đến 60 gây ra những tác động vừa phải đối với mức đường huyết. Để đảm bảo đường huyết ở mức ổn định, người bệnh tiểu đường chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải các loại thực phẩm này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp chúng với một số loại thực phẩm có mức đường huyết thấp bằng hoặc dưới 20 để có thể kiểm soát được đường huyết. Nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết từ 41 đến 60 gồm: Yến mạch, bắp rang, khoai lang, khoai tây, bột mì trắng, cam, nho, chuối, kiwi, xoài, dứa, nho khô, gạo, nước trái cây,…

Chỉ số đường huyết của thực phẩm

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chỉ số đường huyết của thực phẩm thường dùng. Căn cứ vào chỉ số đường huyết của thực phẩm, người bệnh tiểu đường có thể dễ dàng kiểm soát được tình trạng bệnh của mình ở mức tốt nhất. Để biết được những loại thức ăn nào thích hợp với bản thân mình, bệnh nhân tiểu đường có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên nghỉ ngơi hợp lý và giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, lo lắng quá mức để có thể cải thiện bệnh tốt nhất.

→ Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

8 bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ dân gian

Với căn bệnh tiểu đường, người trong dân gian thường áp dụng các bài thuốc...

7 cách chữa bệnh tiểu đường (Hướng dẫn chi tiết)

Ngoài việc cải thiện chế độ ăn uống đúng cách giúp ổn định đường huyết...

12 triệu chứng bệnh tiểu đường bạn cần phải “thuộc nằm lòng”

Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh tiểu đường như rối loạn tiểu tiện,...

Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua có lợi hay có hại?

Chế độ ăn uống đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vô cùng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *