Chỉ số đường huyết bình thường và an toàn ở mức bao nhiêu?

Thứ Tư, 28-02-2018

Chỉ số đường huyết có ý nghĩa quan trọng, cho biết bạn có mắc bệnh tiểu đường hay không. Đây là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. Vậy chỉ số đường huyết bình thường và an toàn ở mức bao nhiêu? Câu trả lời sẽ được làm sáng tỏ trong bài viết dưới đây.

Chỉ số đường huyết bình thường và an toàn ở mức bao nhiêu

Chỉ số đường huyết bình thường ở mức bao nhiêu?

Hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đều có chỉ số đường huyết không ổn định. Chế độ ăn uống không đúng phương pháp có thể khiến cho đường huyết dao động ở những mức độ khác nhau. Đường huyết bình thường của những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường sẽ khác với những người không mắc phải căn bệnh này. Chính vì vậy, để kiểm soát tốt căn bệnh này, người bệnh cần phải tiến hành kiểm tra chỉ số đường huyết định kỳ.

Chỉ số đường huyết bình thường của những bệnh nhân tiểu đường

Thông thường, chỉ số đường huyết bình thường và được y học đánh giá là an toàn cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường ở các mức như sau:

Chỉ số đường huyết bình thường

 • Chỉ số đường huyết bình thường khi đói: 90 – 130mg/dl (5,0 – 7,2mmol/l)
 • Chỉ số đường huyết bình thường sau ăn: < 180mg/dl (10mmol/l)
 • Chỉ số đường huyết bình thường trước lúc đi ngủ: 110 – 150mg/dl (6,0 – 8,3mmol/l).

Lưu ý: Để kiểm tra chỉ số đường huyết lúc đói, người bệnh cần phải nhịn ăn khoảng 8 – 10 tiếng và được kiểm tra vào buổi sáng.

Chỉ số đường huyết an toàn cho người bình thường

Để kiểm tra chỉ số đường huyết của người bình thường, bệnh nhân sẽ thực hiện khoảng 2 tiếng sau khi ăn xong. Đây là cách giúp bạn có thể biết được lượng đường trong máu và có cách điều chỉnh chế độ ăn phù hợp nhất. Với người bình thường, chỉ số đường huyết an toàn là:

Chỉ số đường huyết bình thường

 • Từ 4,0 – 5,9 mmol/l (72-108 mg/dl)
 • Chẩn đoán bệnh tiểu đường: > 7mmol/l

Sau khi ăn xong, chỉ số đường huyết sẽ ở các mức như sau:

 • < 7,8 mmol/l là chỉ số tiểu đường bình thường và an toàn.
 • Từ 7,9-11,1 mmol/l là cảnh báo tiền tiểu đường.
 • Nếu > 11,1 mmol/l chẩn đoán tiểu đường.

Lưu ý: Với những người bình thường, khi lượng đường trong máu dưới 70 mg/dL (3.9 mmol/L) thì được coi là hạ đường huyết. Ở trường hợp này, nếu bạn không tiêm insulin hoặc sử dụng thuốc kích thích tuyến tụy sản xuất insulin thì bạn sẽ rất dễ gặp phải một số triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt. Tuy nhiên, những triệu chứng này không gây ra nhiều nguy hiểm trừ khi đường huyết của bạn tiếp tục giảm. Trong trường hợp đường huyết tiếp tục giảm thêm, người bệnh có thể rơi vào trạng thái hôn mê, tổn thương não. Lúc này, bệnh nhân cần phải hết sức thận trọng với những biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra.

Căn cứ vào bảng chỉ số đường huyết, người bệnh có thể biết được mình mắc bệnh tiểu đường hay không.

Bảng chỉ số đường huyết cho thấy được mức đường huyết thấp, cao hay mức độ an toàn, giúp bệnh nhân có thể dễ dàng kiểm soát đường huyết của mình tốt nhất.

Chỉ số đường huyết bình thường

 • Nếu khi bạn đo tiểu đường lúc đói (tức là khi nhịn đói ít nhất 8h trước đó và phải được kiểm tra ít nhất là 2 lần) mà lượng đường trong máu đo được từ 126mg/dl trở lên (tương đương với 7.0 trở lên). Lúc này, bạn sẽ được kết luận là mắc bệnh tiểu đường hay đái tháo đường khi đường huyết lúc đói.
 • Nếu đường huyết lúc đói của bạn từ 110 mg/dl (6.1mmol/l) trở lên nhưng nhỏ hơn 126 mg/dl (7.0mmol/l) thì được gọi là rối loạn đường huyết lúc đói, hay tiền đái tháo đường. 
 • Ngược lại, nếu bạn đo với điều kiện kể trên mà lượng đường dưới 6.1 mmol/l thì bạn có thể yên tâm vì cơ thể bạn đang rất khỏe mạnh.

Lưu ý: Nếu trong quá trình đo, bạn không đạt đúng điều kiện đã nêu ra ở trên, bạn cần phải tiến hành đo lại. Khi đo trên khoảng 6.1 mmol/l nhất thiết phải đo lại lần 2 sau một tuần để xác định đúng bệnh. Nếu lần sau đo lại mà dưới 6.1 mmol/l thì bạn cần phải đo lại sau một tháng và xét nghiệm HbA1C rồi đem kết quả đến gặp bác sĩ tư vấn.

Chỉ số đường huyết bình thường

Hiện nay, để có thể kiểm tra đường huyết, người bệnh có thể tiến hành làm nghiệm pháp tăng đường huyết hoặc xét nghiệm chỉ số HbA1C. Đây là chỉ số kiểm soát đường huyết ở người tiểu đường mà không phụ thuộc vào thời điểm no hay đói. Chỉ số này bình thường là từ 5,5% – 6,2% và nếu trên 7% nghĩa là bạn đã mắc bệnh tiểu đường.

Như vậy, chỉ số đường huyết bình thường và an toàn của người mắc bệnh tiểu đường và người không mắc bệnh ở những mức khác nhau. Cách tốt nhất để người bệnh tiến hành kiểm soát đường huyết là tiến hành thăm khám định kỳ để bác sĩ có thể tiện theo dõi và hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

→ Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

8 bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ dân gian

Với căn bệnh tiểu đường, người trong dân gian thường áp dụng các bài thuốc...

7 cách chữa bệnh tiểu đường (Hướng dẫn chi tiết)

Ngoài việc cải thiện chế độ ăn uống đúng cách giúp ổn định đường huyết...

12 triệu chứng bệnh tiểu đường bạn cần phải “thuộc nằm lòng”

Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh tiểu đường như rối loạn tiểu tiện,...

Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua có lợi hay có hại?

Chế độ ăn uống đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vô cùng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *