Chỉ số đường huyết cao bao nhiêu thì bị bệnh tiểu đường?

Thứ Năm, 30-11-2017

Bạn có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi: Liệu bản thân mình sẽ mắc bệnh tiểu đường hay không? Vốn dĩ bệnh tiểu đường là một căn bệnh tiến triển khá âm thầm, không có nhiều dấu hiệu để nhận biết, nếu bạn không tiến hành kiểm tra chỉ số đường huyết. Vậy chỉ số đường huyết cao bao nhiêu thì bị bệnh tiểu đường? Vấn đề này đang được rất nhiều người thắc mắc và dành sự quan tâm nhất định. Trong bài viết hôm nay, chuyên mục chuabenhtieuduong.net sẽ giải đáp cho các bạn thắc mắc trên.

Nhiều người cho rằng, tiểu đường là một căn bệnh “nhà giàu”. Điều này không phải không đúng, bởi tiểu đường là căn bệnh rất khó chữa trị và tốn kém khá nhiều chi phí. Hiện tại, vẫn chưa có phương pháp nào để điều trị dứt điểm căn bệnh này. Người bệnh bắt buộc phải tiêm insulin vào cơ thể để kiểm soát lượng trong máu. Có thể nói, người bệnh sẽ phải chung sống “chung thủy” với căn bệnh này suốt đời.

Chỉ số đường huyết cao bao nhiêu bị tiểu đường

Theo điều tra mới nhất của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, số người Việt Nam mắc bệnh đái tháo đường từ năm 2002 là 2,7%, đến năm 2008 đã tăng gần gấp đôi là 5%. Với sự gia tăng nhanh lượng đường trong máu, nhiều người sẽ phải đối diện với các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra như mờ mắt, suy gan, nhồi máu cơ tim, ảnh hưởng thần kinh,… Nếu không có biện pháp kiểm soát và điều trị bệnh kịp thời, bệnh nhân sẽ rất dễ đứng trước nguy cơ tử vong và rất cao.

Chỉ số đường huyết cao bao nhiêu thì bị bệnh tiểu đường?

Với những bệnh nhân bị tiểu đường, cơ thể của người bệnh sẽ không thể nào sản xuất được lượng insulin để kiểm soát lượng được trong máu, khiến cho lượng đường huyết tăng cao. Để xác định bạn có bị bệnh tiểu đường hay không cần căn cứ vào lượng đường huyết trong máu. Bên cạnh việc xác định chỉ số đường huyết, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân xét nghiệm và xác định các chỉ số khác như chỉ số HbA1c, chỉ số GI (chỉ số đường huyết của thực phẩm). Cụ thể chỉ số đường huyết sẽ được xác định như sau:

Chỉ số đường huyết cao bao nhiêu bị tiểu đường

1 – Chỉ số đường huyết

Để cơ thể hoạt động bình thường, bên cạnh các chất dinh dưỡng thường xuyên cung cấp thì lượng đường cũng có ý nghĩa quan trọng, giúp hệ thần kinh, não bộ, máu trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Chính vì thế, cơ thể của con người bao giờ cũng cần một lượng đường nhất định. Tuy nhiên, khi lượng đường vượt ngưỡng cho phép, bạn sẽ đứng trước nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Hiện nay, người bệnh có thể dễ dàng biết được biết được mình có bị bệnh tiểu đường hay không bằng máy đo đường huyết. Sau đây là mức chỉ số đường huyết mọi người cần phải biết:

Chỉ số đường huyết cao bao nhiêu bị tiểu đường

  •  Đường huyết mức thấp: dưới 70mg/DL (tức 3.9mmol/L).
  •  Đường huyết mức bình thường (khi bụng đói): từ 70mg/DL đến 126mg/DL (tức 3.9 đến 7.0mmol/L)
  •  Đường huyết mức bình thường (2 tiếng sau khi ăn no): từ 130mg/DL đến 180mg/DL (tức từ 7.2-10.0mmol/L)
  •  Đường huyết ở mức cao: từ 181 mg/DL (tức 10.1mmol/L) trở lên.

→ Chú ý:

+ Khi bạn chưa ăn, bụng đói mà đường huyết nằm ở mức 7.2mmol/L trở lên là đường huyết ở dạng cao.

+ Bạn cần phải ăn uống điều độ kết hợp chế độ sinh hoạt, điều trị bệnh hợp lý, giữ cho mình tâm lý lạc quan, thoải mái mới có thể kiểm soát được lượng đường trong máu.

2 – Chỉ số HbA1c

Phương pháp xét nghiệm HbA1c giúp đo lượng đường máu gắn với Hb (Hemoglobin) hồng cầu. Khi lượng đường trong máu càng cao đồng nghĩa với số lượng hồng cầu gắn với đường sẽ càng nhiều. HbA1c hình thành khá chậm và sẽ tồn tại trong suốt 90-120 ngày (đời sống của hồng cầu). Chính vì thế, trong suốt khoảng thời gian này, HbA1c sẽ nhanh chóng phản ánh được nồng độ đường có trong máu. Đối với người đã mắc bệnh tiểu đường cần được xét nghiệm HbA1c trong 3-6 tháng/lần.

Bình thường HbA1c sẽ chiếm 4-6% có trong Hb của hồng cầu. Dưới đây là các mức chỉ số HbA1c:

Chỉ số đường huyết cao bao nhiêu bị tiểu đường

  • Dưới 6.5%  cho thấy lượng đường huyết đang được kiểm soát khá tốt.
  • Trên 10% tức đường huyết được kiểm soát rất kém.
  • 1% HbA1c tăng hơn mức bình thường tức giá trị đường huyết đang tăng lên 30 mg/DL (1.7 mmol/L).

Chỉ số HbA1c còn giúp người bệnh tiên lượng về biến chứng của tiểu đường. HbA1c cao trên 7.0%, chứng tỏ bệnh nhân hoặc sắp có biến chứng rất nặng. Kiểm soát tốt đường huyết và giảm chỉ số HbA1c từ dưới 6.5% xuống dưới 5.5%, bệnh nhân đã tự mình giảm 43% nguy cơ cắt cụt chi, 37% nguy cơ suy thận, mù mắt và ngăn ngừa đáng kể các biến chứng khác như nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

3. Chỉ số GI – Đây là chỉ số đường huyết của thực phẩm

Chỉ số đường huyết cao bao nhiêu bị tiểu đường

Chỉ số GI là con số đánh giá mức độ ảnh hưởng của thực phẩm tới lượng đường trong máu. Thực phẩm có chỉ số GI cao sẽ khiến đường huyết tăng nhanh tăng nhiều và ngược lại. Các loại thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh sẽ có chỉ số GI từ 70 trở lên, còn những loại thực phẩm làm tăng đường huyết chậm có chỉ số GI dưới 55. Mức chỉ số này đánh giá được mức ảnh hưởng của các loại thực phẩm đến lượng đường có trong máu. Điều này có nghĩa là khi bạn ăn phải thực phẩm có chỉ số GI cao sẽ nhanh chóng làm cho lượng đường huyết tăng nhanh và ngược lại.

LƯU Ý KHI ĐO ĐƯỜNG HUYẾT:

Chỉ số đường huyết cao bao nhiêu bị tiểu đường

+ Nếu khi bạn đo tiểu đường lúc đói( khi nhịn đói ít nhất 8h trước đó và phải được kiểm tra ít nhất là 2 lần) mà lượng đường máu đo đường tử 126mg/dl trở lên (tương đương với 7.0 trở lên) thì được gọi là tiểu đường hay đái tháo đường khi đường huyết lúc đói.

+ Nếu lượng đường huyết lúc đói của bạn từ 110 (6.1)  trở lên nhưng nhỏ hơn 126 mg/dl (7.0mmol/l) được gọi là rối loạn đường huyết lúc đói (hay tiền đái tháo đường). Với trường hợp này, có khoảng 40% người bệnh sẽ có nguy cơ bị đái tháo đường trong vòng 5 năm.

Chỉ số đường huyết cao bao nhiêu bị tiểu đường

+ Ngược lại, nếu bạn đo với điều kiện kể trên mà lượng đường dưới 6.1 thì bạn hãy hoàn toàn yên tâm rằng cơ thể bạn đang rất khỏe mạnh. Nhưng nếu không đạt đúng điều kiện bạn cần phải đo lại. Khi đo trên khoảng 6.1, bạn cần phải đo lại lần 2, sau khoảng 1 tuần để xác định đúng bệnh. Nếu lần sau đo mà dưới 6.1 thì nên đo lại sau một tháng và xét nghiệm HbA1C rồi đem kết quả đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị bệnh kịp thời.

Với những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, bạn sẽ phải sống với bệnh suốt đời. Điều đó không có nghĩa là bạn bi quan, tuyệt vọng, khiến cho bệnh tình ngày càng nặng hơn. Hãy luôn giữ thái độ lạc quan kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được căn bệnh này. Bên cạnh đó, bạn nên thăm khám thường xuyên để bác sĩ có thể kiểm tra được lượng đường trong máu, tránh các nguy cơ biến chứng do bệnh gây ra.

→ Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua có lợi hay có hại?

Chế độ ăn uống đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vô cùng...

Vì sao người bệnh tiểu đường không được ăn nho?

Người bệnh tiểu đường ăn nho được không? Đây là vấn đề được rất nhiều...

Xét nghiệm bệnh tiểu đường ở đâu tốt nhất? hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm bệnh tiểu đường ở đâu tốt nhất? hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm tiểu đường là phương pháp giúp người bệnh có thể kiểm soát được...

Phương pháp trị bệnh tiểu đường bằng diện chẩn có hiệu quả?

Phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng diện chẩn được rất nhiều người bệnh quan...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *