Chẩn đoán đái tháo đường tuýp 1 như thế nào? Bạn đã biết chưa?

Thứ Ba, 09-10-2018

Chẩn đoán đái tháo đường tuýp 1 là việc làm có ý nghĩa rất quan trọng giúp bệnh nhân có thể biết được bản thân có mắc phải căn bệnh này hay không.

Bên cạnh đó, đây cũng là cách giúp người bệnh có thể dễ dàng kiểm soát được lượng đường huyết trong máu và có phương pháp điều trị bệnh tiểu đường tốt nhất. Vậy cách chẩn đoán đái tháo đường tuýp 1 như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

chẩn đoán đái tháo đường tuýp 1
Làm thế nào để chẩn đoán chính xác bệnh đái tháo đường tuýp 1?

Cách chẩn đoán đái tháo đường tuýp 1

Đái tháo đường tuýp 1 là căn bệnh phụ thuộc hoàn toàn vào lượng insulin của tuyến tụy sản xuất ra. Khi bệnh nhân mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 1 cũng có nghĩa là tuyến tụy ngừng sản xuất insulin hoặc lượng có sản xuất nhưng lượng insulin lại không đảm bảo cho việc kiểm soát đường huyết trong máu.

Tiểu đường tuýp 1 là căn bệnh khá nguy hiểm có thể gây ra các biến chứng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Nếu không được kiểm soát và điều trị kịp thời, bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 sẽ rất dễ đối diện với nguy cơ mắc phải các căn bệnh nguy hiểm như suy tim, suy thận, viêm màng não,… thậm chí là tử vong. Chính vì vậy, việc tiến hành chẩn đoán đái tháo đường tuýp 1 sẽ giúp cho bệnh nhân có thể phát hiện bệnh sớm và kiểm soát được bệnh tiểu đường tốt nhất. Dưới đây là các cách chẩn đoán đái tháo đường tuýp 1 hiệu quả nhất, bạn đọc có thể tham khảo.

1/ Xét nghiệm đường huyết lúc đói

Với một người bình thường, lượng glucose huyết tương khi đói khoảng 4,4 -5,0 mmol/L. Tuy nhiên, nếu như xét nghiệm thấy đường máu lúc đói (sau ăn 8h) có chỉ số ≥ 126 mg/dl (≥ 7,0 mmol/l) và ở 2 lần xét nghiệm gần nhau nhất thì được coi là đái tháo đường tuýp 1.

Cụ thể các chỉ số xét nghiệm cho thấy bạn bị đái tháo đường tuýp 1 hay không như sau:

 • Nếu xét nghiệm glucose huyết tương < 5,6 mmol/L (<100mg/dL) hoặc <4,4mmol/L (<79mg/dL) trong máu toàn phần thì kết luận không bị đái tháo đường tuýp 1.
 • Nếu xét nghiệm glucose huyết tương  5,6 – 6,4 mmol/L (100-116 mg/dL) hoặc 4,4-5,5 mmol/L (79-99 mg/dL) trong máu toàn phần thì nguy cơ bị đái tháo đường tuýp 1 là ít và không cần làm nghiệm pháp tăng đường huyết.
 • Nếu xét nghiệm glucose huyết tương  6,5 – 7,0 mmol/L (117-126 mg/dL) hoặc 5,6-6,6 mmol/L (100-119 mg/dL) trong máu toàn phần thì nguy cơ bị đái tháo đường tuýp 1 là cao và cần làm nghiệm pháp tăng đường huyết.
 • Nếu xét nghiệm glucose huyết tương ≥ 7,0 mmol/L (≥126mg/dL) hoặc ≥6,7mmol/L (≥120mg/dL) trong máu toàn phần thì kết luận bị đái tháo đường tuýp 1.
làm sao để chẩn đoán tiểu đường tuýp 1
Xét nghiệm đường huyết lúc đói giúp chẩn đoán bệnh đái tháo đường tuýp 1

2/ Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên

Để biết được bạn có bị đái tháo đường tuýp 1 hay không, hãy tiến hành xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên tại một thời điểm bất kỳ, có thể ≥ 200 mg/dl (≥ 11,1 mmol/l) với huyết tương hoặc ≥ 180 mg/dl  (≥ 10,0 mmol/l) với máu toàn phần. Điều này có nghĩa là ta có thể tiến hành xét nghiệm chẩn đoán đái tháo đường tại thời điểm bất kỳ mà không cần phải quan tâm đến bệnh nhân đã ăn hay chưa, đã ăn được bao lâu.

Nếu cứ thấy đường máu ≥ 11,1 mmol/l thì kết luận bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1. Tuy nhiên nếu kết quả đường máu ở thời điểm bất kỳ mà < 7,8mmol/L, kèm theo các triệu chứng như khát, tiểu nhiều, và sụt cân không giải thích được thì người bệnh cần phải làm thêm nghiệm pháp tăng đường huyết để khẳng định chính xác.

Việc định lượng đường máu có 2 cách.

 • Lấy máu ly tâm tách huyết tương và xét nghiệm trên các hệ thống máy hóa sinh bán tự động hoặc tự động.
 • Sử dụng các máy đo đường huyết các nhân để đo ngay máu toàn phần từ mao mạch.

3/ Test dung nạp Glucose

# Xét nghiệm glucose nước tiểu:

Phương pháp xét nghiệm glucoso nước tiểu được thực hiện bằng 2 cách:

 • Định tính với thuốc thử Fehling
 • Định lượng bằng máy xét nghiệm nước tiểu.

Phần lớn các xét nghiệm glucose nước tiểu đều được thực hiện bằng máy xét nghiệm nước tiểu 10 hoặc 11 thông số. Nước tiểu sẽ nhanh chóng phản ứng với hoá chất có trên thanh test thử tạo màu. Đậm độ màu tỉ lệ thuận với nồng độ glucose trong nước tiểu và được đo bằng máy hoặc mắt thường.

# Xét nghiệm Ketone:

Đây cũng là phương pháp được sử dụng trong chẩn đoán bệnh đái tháo đường type 1. Ketones được sản xuất từ quá trình ly giải mỡ và cơ bắp. Ketone tăng cao là dấu hiệu xấu, cho thấy bạn đang mắc phải bệnh đái tháo đường tuýp 1. Xét nghiệm Ketone nên được thực hiện vào những lần sau đây:

 • Khi lượng đường trong máu cao hơn là 240 mg / dl
 • Khi có bệnh khác như: viêm phổi, đau tim, đột quỵ,…
 • Khi xảy ra buồn nôn hay nôn mửa
 • Trong thời gian mang thai

4/ Xét nghiệm tự kháng thể

Đái tháo đường tuýp 1 là căn bệnh phụ thuộc hoàn toàn vào lượng insulin trong cơ thể. Một khi các tuyến tụy sản xuất ít insulin hoặc ngừng sản xuất hẳn sẽ khiến cho bệnh nhân đứng trước nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường rất cao. Xét nghiệm tự kháng thể là phương pháp có thể biết được bệnh nhân có mắc phải bệnh đái tháo đường tuýp 1 hay không. Nếu bệnh nhân sau khi tiến hành các xét nghiệm cho các kết quả sau đây, tức người bệnh đang bị đái tháo đường tuýp 1.

chẩn đoán đái tháo đường tuýp 1
Chẩn đoán bệnh đái tháo đường tuýp 1 bằng xét nghiệm tự kháng thể
 • Kháng thể kháng tế bào tiểu đảo tụy: Dương tính trong đái tháo đường tuýp 1
 • Anti GAD: Dương tính trong đái tháo đường tuýp 1
 • Đo Insulin hay C-Peptide trong máu: Thấp trong đái tháo đường tuýp 1
 • HbA1c: Xét nghiệm hemoglobin A1c (HbA1c) là phương pháp tốt nhất để kiểm tra mức độ kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân bị đái tháo đường. HbA1c cho kết quả bằng hoặc thấp hơn 7% có nghĩa là đường huyết được kiểm soát tốt. Nếu kết quả bằng hoặc cao hơn 8% cho biết đường huyết đã tăng quá cao trong thời gian dài.

Việc xét nghiệm để chẩn đoán đái tháo đường tuýp 1 là rất cần thiết, giúp bệnh nhân có thể dễ dàng kiểm soát bệnh tốt nhất. Thông thường, các xét nghiệm này sẽ được thực hiện trong 3 đến 6 tháng ở những bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 và nó được thực hiện thường xuyên hơn đối với những người gặp khó khăn trong kiểm soát đường huyết. Chính vì vậy, nếu bệnh nhân nghi ngờ bản thân mình có dấu hiệu mắc bệnh tiểu đường, hãy nhanh chóng đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ và điều trị bệnh tốt nhất, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Hải Yến

→ Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan
   

Các loại đường dành cho người tiểu đường được người bệnh tin dùng    

Việc sử dụng đường dành cho người tiểu đường sẽ có nhiều tác dụng tốt...

   

Địa chỉ khám bệnh tiểu đường tại TP.HCM tốt nhất    

Việc lựa chọn địa chỉ thăm khám và điều trị bệnh tiểu đường là vô...

   

Chỉ số đường huyết cao bao nhiêu thì bị tiểu đường? [Bác sĩ giải đáp]    

Gần đây chuyên mục chúng tôi thường xuyên nhận được thư của quý độc giả...

   

Dấu hiệu bệnh tiểu đường ở phụ nữ các chị em cần cảnh giác    

Tiểu đường là một bệnh lí hết sức nguy hiểm không buông tha bất kỳ...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *