Các biến chứng về mắt của bệnh tiểu đường

Thứ Năm, 28-11-2013

Bệnh tiểu đường gây ra các biến chứng về mắt rất nguy hiểm. Khi đường máu của bệnh nhân không được kiểm soát tốt, bệnh nhân sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về mắt như:

Các biến chứng về mắt của bệnh tiểu đường

Bệnh võng mạc mắt: là nguyên nhân hàng đầu gây mù loà ở bệnh nhân tiểu đường. Đa số bệnh nhân có biến chứng này không có triệu chứng lâm sàng cho đến khi nặng bệnh.

– Đục thuỷ tinh thể: nhân mắt trở lên trắng đục, làm giảm thị lực.

– Glaucoma: mắt đau nhức dữ dội, đỏ mắt, chảy nước mắt.

Trong đó các bệnh về võng mạc là bệnh thường gặp nhất ở bệnh nhân tiểu đường. 

Bệnh võng mạc tiểu đường (VMTĐ) là bệnh có tổn thương ở võng mạc do bệnh tiểu đường gây ra. Trên thế giới có 90% số người bị tiểu đường trên 10 năm mắc bệnh VMTĐ, và đây là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa ở các nước công nghiệp hóa.

Bình thường võng mạc mắt được nuôi dưỡng bởi động mạch trung tâm, từ động mạch này phân nhánh thành những động mạch nhỏ dần và cuối cùng phân chia thành các mao mạch. Tại mao mạch, các dưỡng chất và oxy được thấm qua thành mao mạch một cách chọn lọc để nuôi dưỡng võng mạc. Trong bệnh VMTĐ, các mao mạch này dãn ra khiến máu, dịch, mỡ… cũng thấm qua làm võng mạc bị phù. Nếu vùng này ở ngay hoàng điểm sẽ làm mắt nhìn mờ.

Ngoài ra, bệnh VMTĐ cũng làm giảm tốc độ hồng cầu, tăng khả năng kết tụ của tiểu cầu, tăng độ quánh của máu… làm mao mạch bị tắc, gây thiếu máu võng mạc. Võng mạc không được nuôi dưỡng đầy đủ sẽ sinh ra những mao mạch mới, bất thường (còn gọi là tân mạch) có thể vỡ và gây chảy máu trong mắt.

Phát hiện sớm

Tùy theo số lượng nhiều hay ít các mạch máu bị dãn ra mà chất dịch, máu, mỡ thoát ra khỏi mạch máu gây phù võng mạc nặng hay nhẹ và tùy theo có phù ở vùng hoàng điểm hay không mà mắt có biểu hiện bị mờ. Như vậy, người bệnh lưu ý là ngay trong giai đoạn sớm này, mắt đã bị tổn thương ở võng mạc, cho dù có biểu hiện mờ hay không.

Giai đoạn muộn, những tân mạch đã mọc trên bề mặt võng mạc và chúng rất dễ bị vỡ, có thể gây chảy máu trong mắt, làm mờ mắt đột ngột, dẫn đến mờ mắt và mù lòa. Do vậy khi bị tiểu đường, bệnh nhân đi khám sớm ở BS chuyên khoa đáy mắt để được thầy thuốc thực hiện một số kỹ thuật phát hiện sớm các tổn thương trên võng mạc. Từ đó sẽ quyết định điều trị.

Điều trị được

Bệnh VMTĐ có thể điều trị được với các phương pháp sau:

– Dùng thuốc nhằm tăng cường oxy đến nuôi dưỡng võng mạc và làm thuận lợi cho sự tan máu ở võng mạc.
– Dùng tia laser để làm chậm sự tiến triển nặng hơn của bệnh, giúp bệnh nhân giữ được thị lực còn lại lâu hơn. Khi hoàng điểm bị phù, laser được dùng để bịt kín những mạch máu bị dãn ra. Khi có những vùng võng mạc bị thiếu nuôi dưỡng do bị tắc mạch máu, laser được dùng ngăn ngừa sự mọc ra của những mạch máu bất thường.
– Điều trị bằng phẫu thuật khi những mạch máu bất thường ở võng mạc có thể bị vỡ ra gây chảy máu trong mắt, hoặc có những biến chứng bong võng mạc.

Lưu ý ở người bệnh trên 30 tuổi đi khám mắt ngay khi có bệnh tiểu đường, BN dưới 30 tuổi đi khám mắt sau năm năm đầu phát hiện bị tiểu đường, sau đó khám mỗi hai năm một lần. Khám mắt định kỳ theo lịch hẹn của BS. Người bệnh tuân thủ điều trị và tái khám để ổn định lượng đường trong máu ở mức độ cho phép và ổn định huyết áp nếu có cao huyết áp. Ổn định lượng đường trong máu và ổn định huyết áp sẽ làm chậm sự tiến triển của bệnh VMTĐ.

Bất cứ ai bị bệnh tiểu đường cũng đều có thể bị bệnh VMTĐ, và nếu bệnh được phát hiện, điều trị ở giai đoạn sớm thì càng có nhiều cơ hội phòng ngừa mù lòa.

Hạn chế massage mắt

* Mắt bị VMTĐ đã xuất huyết, đến BV mắt được siêu âm và bắn tia laser cách đây hai năm, nay lại không nhìn thấy. Vậy có nên bắn tia laser nữa không?
– BS Trần Huy Hoàng: Thường nếu đã bắn tia laser rồi thì không bắn nữa. Nếu không giữ ổn định đường huyết, huyết áp, có thể bệnh tiến triển, nên đi tái khám để BS có lời khuyên bắn laser nữa hay không.

* Một người bị tiểu đường, mắt bị tổn thương mà không biết lại matxa có gây tổn thương thêm không?
– Người bị tiểu đường nếu mắt ở giai đoạn tăng mạch rồi, có xuất huyết mà matxa thì càng dễ bị xuất huyết hơn, do các mạch máu bị giòn, dễ vỡ. Vậy ở giai đoạn này bạn nên hạn chế xoa, matxa mắt.

Đọc thêm:

Những dấu hiệu giúp nhận biết sớm bệnh tiểu đường

Thuốc chữa bệnh tiểu đường dứt điểm và an toàn

Các biến chứng mãn tính do bệnh tiểu đường gây ra

Bài viết liên quan

Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua có lợi hay có hại?

Chế độ ăn uống đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vô cùng...

Vì sao người bệnh tiểu đường không được ăn nho?

Người bệnh tiểu đường ăn nho được không? Đây là vấn đề được rất nhiều...

Xét nghiệm bệnh tiểu đường ở đâu tốt nhất? hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm bệnh tiểu đường ở đâu tốt nhất? hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm tiểu đường là phương pháp giúp người bệnh có thể kiểm soát được...

Phương pháp trị bệnh tiểu đường bằng diện chẩn có hiệu quả?

Phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng diện chẩn được rất nhiều người bệnh quan...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *