Các biến chứng của bệnh tiểu đường type 1

Chủ Nhật, 19-01-2014

Bệnh tiểu đường type 1 thường xảy ra ở trẻ em hoặc những người trẻ dưới 30 tuổi . Bệnh xảy ra khi tuyến tụy của cơ thể không còn khả năng sản xuất insulin nữa và người bệnh phải chích insulin mỗi ngày để duy trì sự sống. Tỷ lệ người mắc tiểu đường loại 1 chỉ chiếm khoảng 10% tổng số bệnh nhân tiểu đường. Người bệnh cần kiểm soát tốt lượng đường trong máu để hạn chế các biến chứng nguy hiểm về tim, mạch máu, thần kinh, mắt, thận…

Các biến chứng của bệnh tiểu đường type 1

Tiểu đường thường gây ra các biến chứng dưới đây:

– Biến chứng về Tim và mạch máu: người bệnh tiểu đường tuýp 1 rất dễ bị các bệnh về tim mạch như bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, cao huyết áp gây nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân

– Biến chứng về thần kinh : Lượng đường dư thừa có thể làm tổn thương các thành mao mạch nuôi dưỡng các dây thần kinh gây ngứa , nóng, đau, thậm chí là tê liệt tay chân. Bộ phận thường bị biến chứng này nhiều nhất là chân. Ngoài ra sự tổn thương các dây thần kinh còn gây buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa hoặc táo bón hoặc gây rối loạn cương dương cho nam giới.

– Biến chứng ở thận: bệnh tiểu đường có thể làm hỏng hệ thống lọc chất thải ra khỏi máu của thận. Thậm chí nó có thể dẫn đến suy thận hoặc bệnh thận giai đoạn cuối.

– Biến chứng ở mắt. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu của võng mạc (bệnh lý võng mạc tiểu đường), có khả năng dẫn đến mù lòa. Bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ bị các điều kiện tầm nhìn nghiêm trọng khác, như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

– Biến chứng ở chân chân: Khi thần kinh ở chân bị tổn thương và lượng máu đến chân cũng hạn chế các vết thương ở chân sẽ rất lâu lành và nếu không được điều trị vết thương có thể nhiễm trùng nặng phải cưa cụt chân

– Biến chứng ở da và miệng: Da và miễng của bệnh nhân rất dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt khi việc vệ sinh không được chú trọng.

– Biến chứng về xương. Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến mật độ xương thấp hơn so với bình thường, làm tăng nguy cơ loãng xương.

– Biến chứng khi mang thai: khi phụ nữ mang thai bị tiểu đường nếu không được kiểm soát tốt sẽ có nguy cơ thai chết lưu, sẩy thai và dị tật bẩm sinh cao . Đối với mẹ, bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ketoacidosis, bệnh lý võng mạc, mang thai gây ra cao huyết áp và tiền sản giật.

Tìm hiểu thêm:

Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường nào hiệu quả nhất?

Chế độ ăn mỗi ngày dành cho người tiểu đường

Bị tiểu đường tuýp 1 nên uống thuốc gì để chữa trị?

Bài viết liên quan

Mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 uống thuốc gì để chữa trị?

Với những bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1, việc sử dụng thuốc điều trị...

Chế độ ăn dành cho người bệnh tiểu đường tuýp 1

Cũng như các căn bệnh tiểu đường khác, bệnh tiểu đường tuýp 1 đòi hỏi...

Dấu hiệu bệnh tiểu đường tuýp 1

Dấu hiệu bệnh tiểu đường tuýp 1 bạn nên biết

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường tuýp 1 đang dần khiến nhiều...

Tiểu đường tuýp 1 có nguy hiểm đến tính mạng không?

Theo con số thống kê của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) cho...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *