Bỏ ăn sáng có nguy cơ bị tiểu đường

Thứ Năm, 10-10-2013

Trích dẫn từ tờ Healthline.com của Mỹ ” những phụ nữ bỏ ăn sáng dù chỉ một lần/tuần cũng tăng 20% nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2 so với những phụ nữ ăn sáng hằng ngày. Đó là kết quả cuộc nghiên cứu trong vòng 6 năm vừa được công bố trên American Journal of Clinical Nutrition.
Bỏ ăn sáng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

 Ăn uống là hoạt động diễn ra thường ngày của mỗi con người. Một chế độ dinh dưỡng khoa học cho một ngày được phân chia làm 3 bữa, đó là bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Đặc biệt, bữa ăn sáng được coi là bữa ăn chính, bởi ăn sáng vô cùng quan trọng giúp duy trì năng lượng cho bạn hoạt động trong cả ngày dài. Thế nhưng nhiều quan điểm cho rằng ăn sáng chỉ là bữa ăn phụ nên nhiều người đã xem nhẹ và bỏ qua.

Bạn có thể nhịn ăn sáng 1 hoặc 2 ngày nhưng nếu tình trạng này thường xuyên tiếp diễn thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể là mắc các bệnh lý về thần kinh ( suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, trí nhớ kém, giảm hiệu quả trong công việc); mắc bệnh tim mạch, bệnh ung thư, rụng tóc, bệnh tiểu đường…… Đặc biệt là bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bỏ ăn sáng có nguy cơ bị tiểu đường

Trên thực tế các nhà khoa học đã chứng minh, đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Việc ăn sáng mỗi ngày sẽ giúp họ kiểm soát được lượng đường huyết trong máu. Bởi người bệnh tiểu đường vốn dĩ đã có chứa lượng đường trong máu rất cao. Ăn sáng bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết nhằm tiết ra lượng hormone insulin có tác dụng giải phóng và cân bằng lượng đường trong máu xuống thấp nhất.

Còn đối với những trường hợp không mắc bệnh tiểu đường nhưng lại nhịn ăn sáng, lúc này cơ thể bạn sẽ không thể tiết ra hormone insulin hoặc có tiết ra nhưng lại rất ít không thể tham gia vào quá trình giải phóng. Về lâu dài, lượng đường trong máu tích trữ tăng cao. Chính những thói quen sai lầm trong cuộc sống này sẽ khiến bạn càng đến gần hơn với bệnh tiểu đường hơn.

Bỏ ăn sáng

Điều này đã được chứng minh qua nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học thuộc Trường Y Harvard (Mỹ), Bệnh viện Brigham and Women’s (Mỹ) và Trường đại học Quốc gia Singapore đã phân tích dữ liệu của 46.289 phụ nữ Mỹ.
Khi bắt đầu cuộc nghiên cứu, những phụ nữ này không bị ung thư, bệnh tim và tiểu đường loại 2. Nhóm nghiên cứu thu thập dữ liệu về thói quen ăn uống của đối tượng trong vòng 6 năm. Trong 6 năm theo dõi, nhóm nghiên cứu ghi nhận có 1.560 người bị tiểu đường loại 2. Họ nhận thấy những phụ nữ bỏ ăn sáng dù chỉ một lần/tuần cũng làm tăng 20% nguy cơ tiểu đường loại 2.
Đặc biệt, nếu bỏ bữa sáng, nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2 càng cao hơn ở những người thừa cân. Một nghiên cứu cũng của nhóm này công bố năm 2012 sau khi theo dõi 29.206 nam giới trong 16 năm, cho thấy bỏ bữa sáng làm tăng 21% nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

Ăn sáng đúng cách ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Biết được những mối nguy hiểm do bỏ ăn sáng gây ra, ngay từ bây giờ những ai đã và đang mắc phải sai lầm trên cần phải loại trừ ngay. Cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho một bữa sáng. Cụ thể là tinh bột, chất đạm, chất béo và các vitamin khoáng chất cần thiết.
Ăn sáng đúng cách ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Trên thực tế, đa số nhiều người thường bỏ qua 2 nhóm thực phẩm chính là chất đạm và chất béo. Vì họ lo sợ sau khi ăn sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy…. . Điều này hoàn toàn sai lầm nếu bạn bỏ qua 2 loại chất này sẽ không thể nào duy trì các hoạt động của não bộ làm việc suốt ngày dài và gây ra các vấn đề như cơ thể mệt mỏi, uể oải, đau nhức đầu ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng công việc của bạn.
→ Lưu ý: Với trường hợp hiện tại bạn đang mắc bệnh tiểu đường, khi ngủ dậy lượng đường trong máu đã tăng cao thì bạn có thể hạn chế bổ sung hai nhóm thực phẩm này (chất béo và chất đạm). Thay vào đó hãy ăn các loại thực phẩm chứa tinh bột và hàm lượng vitamin….giúp kiểm soát được tình trạng sức khỏe.
Thông qua nội dung mà chúng tôi vừa chia sẻ trên giúp bạn biết được những lợi ích của việc ăn sáng và những hậu quả mà bạn sẽ đối mặt trong tương lai nếu bỏ qua bữa sáng. Từ đó, giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn trong chế độ ăn uống lành mạnh của bản thân.
Thông tin bạn nên biết:
Bài viết liên quan

8 bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ dân gian

Với căn bệnh tiểu đường, người trong dân gian thường áp dụng các bài thuốc...

7 cách chữa bệnh tiểu đường (Hướng dẫn chi tiết)

Ngoài việc cải thiện chế độ ăn uống đúng cách giúp ổn định đường huyết...

12 triệu chứng bệnh tiểu đường bạn cần phải “thuộc nằm lòng”

Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh tiểu đường như rối loạn tiểu tiện,...

Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua có lợi hay có hại?

Chế độ ăn uống đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vô cùng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *