Biến chứng loét và nhiễm trùng ở lưng của bệnh tiểu đường

Thứ Năm, 23-01-2014

Cho đến nay thì việc chữa bệnh tiểu đường còn đang gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên căn bệnh này lại đang trở nên rất phổ biến bên cạnh lối sống hiện đại như hiện nay. Việc phát hiện ra bệnh tiểu đường một cách tình cờ hoặc khi nó đã gây ra nhiều biểu hiện ảnh hưởng đến sức khoẻ khiến nhiều bệnh nhân khá lúng túng trong việc chữa bệnh và tinh thần cũng bị suy sụp khiến cơ thể gầy yếu thấy rõ. Khi mắc tiểu đường, chúng ta không thể chần chừ trong việc chữa bệnh được vì càng để lâu thì bệnh càng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm , điển hình là những tổn thương không thể lành gây nhiễm trùng ở chân của bệnh nhân tiểu đường.
Biến chứng loét và nhiễm trùng ở lưng của bệnh tiểu đường

Biến chứng loét và nhiễm trùng ở lưng của bệnh tiểu đường

Biến chứng vết loét và nhiễm trùng ở chân và bàn chân rất hay gặp ở các bệnh nhân tiểu đường. Nguyên nhân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng này là do dây thần kinh ngoại biên của bệnh nhân đã bị huỷ hoại người bệnh tiểu đường thường bị mất cảm giác đau khi bị vật lạ đâm vào hoặc chân rất dễ vị trầy da và gây lở loét khi mang giày chật. Sẽ không có gì nghiêm trọng nếu như các mạch máu đến chân cũng bị phá hỏng khiến các vết thương này lâu lành hơn và vì thế mà gây ra nhiễm trùng.Nếu để xảy ra tình trạng nhiễm trùng quá nặng thì có thể người bệnh phải cắt ngắn hoặc cưa chân.
Một số dấu hiệu và những vị trí quan sát để người bệnh nhận biết nhiễm trùng ở chân cũng như cách phòng ngừa biến chứng này:
– Vết loét có mủ, nó sưng lên và gây đau, nóng đỏ, có đường đỏ chạy dài từ bàn chân lên chân.
– Các vùng da chai cứng hay bị tổn thương mà chúng ta không cảm giác được.
– Móng chân dài quá, cần cắt ngắn bớt.
– Những vùng đau ở chân do giầy chật.Chú ý nhất ở vùng gót chân và vùng kẽ chân.
Nếu mắt bạn kém, nhìn không rõ, bạn có thể nhờ người nhà xem xét bàn chân hộ. Đồng thời, nhờ bác sĩ khám chân cho bạn ít nhất mỗi năm 1 lần.
Mỗi ngày bạn rửa chân với xà-bông nhẹ và nước ấm, sau đó dùng lotion chống khô da (moisturizing lotion) thoa chân giúp da chân khỏi khô (da khô dễ tổn thương và nhiễm trùng). Bạn tránh dùng nước nóng, và nhớ dùng tay thử trước, xem nước nóng đến mức độ nào trước khi nhúng chân vào bồn tắm. Đừng đi chân đất bạn ạ, dù ở nhà, và nên đi giầy thật vừa vặn hầu tránh bị trầy lở chân, hoặc có những chỗ chai cứng (corns, calluses) gây do giầy. Bạn nhớ bỏ giầy ra ít nhất 1 lần mỗi ngày. Khi mang giầy mới, những ngày đầu, bạn chỉ nên mang giầy tối đa 1 tiếng mỗi ngày để khỏi phồng da chân. Có nhiều loại giầy được chế tạo đặc biệt để bảo vệ chân, tốt cho chân của người tiểu đường. Nếu không, bạn có thể dùng các giầy thể thao cũng tốt. Trước khi xỏ chân vào giầy, bạn nhớ xem xét cẩn thận, tìm các vật lạ trong giầy có thể làm thương tổn chân bạn. Vớ nên thay mỗi ngày. Dùng những loại vớ đặc biệt giúp tránh phồng da (antiblister socks) càng thêm tốt. Khi cắt móng chân, bạn nên cắt ngang các móng chân, thay vì cắt vanh tròn. Cắt vanh tròn theo ngón chân dễ phạm phải thịt.
Bạn đã xem chưa:
Bài viết liên quan

8 bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ dân gian

Với căn bệnh tiểu đường, người trong dân gian thường áp dụng các bài thuốc...

7 cách chữa bệnh tiểu đường (Hướng dẫn chi tiết)

Ngoài việc cải thiện chế độ ăn uống đúng cách giúp ổn định đường huyết...

12 triệu chứng bệnh tiểu đường bạn cần phải “thuộc nằm lòng”

Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh tiểu đường như rối loạn tiểu tiện,...

Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua có lợi hay có hại?

Chế độ ăn uống đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vô cùng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *