Bệnh tiểu đường tuýp 3 là gì? Biểu hiện và cách điều trị

Thứ Năm, 14-06-2018

Tiểu đường tuýp 3 là một dạng biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Bệnh có biểu hiện thường xuyên quên, mất trí nhớ gần giống với bệnh Alzeimer nên nhiều người thường nhầm tưởng và không nghĩ là mình đang mắc bệnh.

Bệnh tiểu đường tuýp 3
Thông tin cần thiết về bệnh tiểu đường tuýp 3

Nội dung bài viết bao gồm:

1. Bệnh tiểu đường tuýp 3 là gì?
2. Biểu hiện cụ thể của bệnh tiểu đường tuýp 3
3. Phân biệt bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, tuýp 3
4. Cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 3 hiệu quả

Bệnh tiểu đường tuýp 3 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 3 vừa được các nhà khoa học phát hiện và chính thức công nhận vào năm 2005. Nhiều người còn gọi đây là căn bệnh tiểu đường não bởi nguyên nhân gây ra là do thiếu insulin ở não.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, não của con người có thể hình thành được những ký ức mới hay không là nhờ có insulin ở trong não. Một khi não không sản xuất đủ insullin hoặc có sự kháng insulin trong não thì nó không thể thực hiện được chức năng quan trọng này và khiến con người dễ bị mất trí nhớ.

Chia sẻ về căn bệnh tiểu đường tuýp 3, bác sĩ Trần Lê Minh Thiện (hiện công tác tại bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) cho biết: “Nếu chưa từng bị bệnh tiểu đường thì bạn và người thân hoàn toàn có thể yên tâm bởi bệnh đái tháo đường tuýp 3 chỉ xảy ra ở những người đã từng mắc một trong hai loại bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2.”

Bên cạnh đó, bác sĩ Đào Hồng Luyến (Bệnh viện Nguyễn Tri Phương) cũng chia sẻ: “Xuất phát từ nguyên nhân do thiếu insulin ở não, bệnh tiểu đường tuýp 3 còn được gọi là bệnh tiểu đường não. Với căn bệnh này, mức độ tổn thương não phụ thuộc hoàn toàn vào việc sản xuất insulin não. Ở trạng thái không có insulin, não bộ chịu tổn thương nhiều hơn khi ở trạng thái thiếu insulin như tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.”

Biểu hiện cụ thể của bệnh tiểu đường tuýp 3

Theo đánh giá của các chuyên gia sức khỏe, biểu hiện của bệnh tiểu đường tuýp 3 có một số điểm giống với bệnh tiểu đường nói chung nhưng cũng có một số đặc điểm điển hình, riêng biệt. Ngoài các biểu hiện như đường máu tăng cao, bệnh nhân bị sút cân trầm trọng, khát nước, uống nhiều nước mỗi ngày, tiểu nhiều về đêm,… người bệnh tiểu đường tuýp 3 còn gặp phải một số triệu chứng riêng biệt của căn bệnh này như sau:

1/ Thường xuyên hay quên, dễ nhầm lẫn

Đây là biểu hiện điển hình nhất của căn bệnh tiểu đường tuýp 3. Vốn dĩ căn bệnh này xuất phát từ nguyên nhân thiếu insulin ở não dẫn đến não bộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người bệnh thường xuyên không nhớ được việc mình đã làm. Cũng có khi lại nhầm lẫn và không thể phân biệt được mọi việc.

Ở một giai đoạn nào đó của bệnh, bệnh nhân tiểu đường tuýp 3 có dấu hiệu bị lú lẫn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh mà cả những xung quanh cũng cảm thấy vô cùng khó chịu. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục diễn ra, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh.

Người bệnh tiểu đường tuýp 3 rất thường hay quên
Người bệnh tiểu đường tuýp 3 rất thường hay quên và nhầm lẫn, mất tập trung

2/ Mất trí nhớ hoàn toàn

Với tình trạng não không có đủ lượng insulin để hình thành ký ức mới, người bệnh sẽ rơi vào tình trạng bị mất trí nhớ hoàn toàn. Các thụ thể trên các dây thần kinh của não giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền thông tạo ra những ký ức mới. Tuy nhiên, nếu não không có insulin, những thụ thể insulin chết. Nếu không có những thụ thể insulin, não không có thể hình thành những ký ức mới.

Đây là biểu hiện của bệnh tiểu đường tuýp 3 ở mức độ nặng. Dấu hiệu này rất giống với căn bệnh Alzheimer. Nếu người bệnh không tiến hành chụp MRI sẽ rất khó xác định được bản thân mắc bệnh tiểu đường tuýp 3 hoặc bệnh Alzheimer.

Phân biệt bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, tuýp 3

Thực tế, không ít người bệnh bị nhầm lẫn giữa căn bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 và tuýp 3. Cũng chính từ việc nhầm lẫn tai hại này, người bệnh đã tiến hành điều trị sai cách và dẫn đến hàng loạt các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Do đó, việc tiến hành phân biệt cụ thể bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, tuýp 3 là việc làm cần thiết giúp bệnh nhân có thể hiểu rõ hơn về từng căn bệnh này.

✪ Tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 là căn bệnh tự miễn do tuyến tụy sản xuất quá ít insulin hoặc ngừng không sản xuất insulin nữa. Điều này đã khiến cho lượng glucose trong máu tăng lên đột ngột mà không có sự kiểm soát.

Thông thường, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 là những người dưới 20 tuổi, hay còn gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên. Theo thống kê có đến 15 % số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 là người trẻ tuổi.

Bệnh nhân mắc phải căn bệnh này do các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin bị phá hủy hoàn toàn. Do đó, người bệnh bị tiểu đường tuýp 1 sẽ phải chung sống với căn bệnh này suốt đời. Bệnh nhân cần phải tiêm insulin để duy trì cuộc sống hàng ngày.

Cách nhận biết 3 loại tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, tuýp 3
Phân biệt 3 loại tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, tuýp 3

✪ Tiểu đường tuýp 2

Khác với căn bệnh tiểu đường tuýp 1, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 do cơ thể không thể sản xuất đủ lượng insulin cần thiết hoặc cơ thể không đáp ứng được lượng insulin như bình thường.

Theo thống kê có đến 90 % bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 do tình trạng thừa cân, béo phì, nhất là lối sống thiếu khoa học. Hầu hết những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này là người cao tuổi.

Với căn bệnh tiểu đường tuýp 2, người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh bằng chế độ ăn uống hợp lý và nghỉ ngơi phù hợp. Nhiều nghiên cứu cho thấy, bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể cải thiện được nếu bệnh nhân áp dụng đúng các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

✪ Tiểu đường tuýp 3

Tiểu đường tuýp 3 còn được gọi là tiểu đường não, bởi bệnh xuất hiện khi bộ não không sản xuất đủ lượng insulin cần thiết, khiến não bị tổn thương. Thực tế, bệnh tiểu đường tuýp 3 chỉ xảy ra khi người bệnh mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và 2.

Nếu không có lượng insulin sản xuất ra, não bộ sẽ không thể hình thành các ký ức mới. Đó là lí do vì sao bệnh tiểu đường tuýp 3, insulin và trí nhớ có mối quan hệ nhân quả với nhau. Ngoài những triệu chứng của bệnh tiểu đường, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 3 còn có biểu hiện lú lẫn, mất trí nhớ.

Như vậy, 3 loại tiểu đường này hoàn toàn khác nhau và có đặc điểm nhận biết không giống nhau. Người bệnh cần phải phân biệt rõ để tránh việc nhầm lẫn, dẫn đến việc điều trị bệnh bằng các phương pháp không phù hợp.

Cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 3 hiệu quả

Sau khi tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 3 và thông qua quá trình nghiên cứu kỹ, các bác sĩ cho biết, việc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 3 sẽ tương tự như tiểu đường tuýp 2. Điều này cũng có nghĩa, người bệnh tiểu đường tuýp 3 cần phải chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày để có thể kiểm soát và điều trị bệnh. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh tiểu đường tuýp 3, bệnh nhân cần phải biết.

1/ Sử dụng thuốc chữa bệnh tiểu đường

Với tình trạng thiếu insulin ở não, người bệnh tiểu đường tuýp 3 cũng phải tiến hành sử dụng thuốc điều trị. Trước hết, bệnh nhân cần phải tiến hành thăm khám sớm để bác sĩ biết được chính xác tình trạng bệnh tình của bạn. Tiếp đến, tùy vào sức khỏe cũng như tình trạng bệnh của bệnh nhân ở mức độ nào, bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng điều trị bệnh thích hợp nhất.

Chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Isulin
Cách chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Isulin

Thông thường, bệnh nhân sẽ được sử dụng các thuốc như liều thường xuyên của insulin và rosiglitazone nhạy cảm insulin. Đây là cách nhằm bảo vệ các tế bào não, đồng thời giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm lại tiến trình mất trí nhớ và hệ thần kinh được ổn định hơn.

Ngoài ra, các loại thuốc hạ lipid máu cũng được sử dụng để chống lại cholesterol cao. Loại thuốc này có hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 3.

2/ Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống hợp lý là điều cần thiết đối với những bệnh nhân mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 3. Đây cũng là cách giúp bệnh nhân có thể kiểm soát được cân nặng, hạn chế được tình trạng béo phì. Mọi người nên biết rằng, béo phì là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị tiểu đường tuýp 2 và tuýp 3.

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 3 nên bổ sung cho cơ thể các loại chất xơ, vitamin từ rau xanh. Nếu sử dụng trái cây, người bệnh nên lựa chọn loại quả ít vị ngọt và có chỉ số đường huyết thấp. Tuyệt đối không được uống nước ép trái cây vì loại nước này có lượng đường được cơ thể hấp thụ khá cao, dễ gây béo phì.

3/ Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao

Để kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường tuýp 3 hiệu quả, luyện tập thể dục là cách tốt nhất. Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh, chỉ cần người bệnh thường xuyên luyện tập thể dục 3 – 5 lần một tuần kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh đã có thể duy trì cân nặng và hạn chế bệnh tiểu đường tuýp 3 chuyển biến nặng hơn.

Tập thể dục kiểm soát tiểu đường tuýp 3
Thường xuyên luyện tập thể thao kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 3

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 3 có thể lựa chọn một số bộ môn thể thao vừa sức với bản thân mình như đi bộ, yoga, đạp xe đạp, bơi lội,… Một lưu ý cho bệnh nhân là người bệnh không nên luyện tập thể thao quá sức, không những không hỗ trợ điều trị bệnh mà còn khiến sức khỏe bị giảm sút trầm trọng hơn.

4/ Luôn giữ tâm lý lạc quan, vui vẻ và có chế độ nghỉ ngơi phù hợp

Thái độ, tâm lý của con người có vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 3. Nếu người bệnh luôn lạc quan, vui vẻ sẽ khiến đường huyết ổn định. Tuy nhiên, nếu người bệnh luôn lo lắng, căng thẳng vì bệnh tình của mình sẽ tác động, khiến đường huyết tăng cao hơn. Do đó, người bệnh tiểu đường tuýp 3 hãy sống tích cực, lạc quan để có thể an tâm sống khỏe với căn bệnh này.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên nghỉ ngơi hợp lý, tránh tình trạng thức quá khuya, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, người bệnh có thể nghe nhạc, đọc sách để thư giãn, giúp cơ thể thoải mái hơn.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề: Bệnh tiểu đường tuýp 3 là gì? Cũng như bệnh tiểu đường tuýp 2, việc điều trị căn bệnh này chú trọng vào chế độ ăn uống hàng ngày và luyện tập thể dục thể thao đều đặn. Để biết bản thân có mắc bệnh tiểu đường tuýp 3 hay không, người bệnh nên nhanh chóng tiến hành thăm khám sớm. Thông qua các xét nghiệm, bác sĩ sẽ là người kết luận chính xác nhất cũng như phương pháp điều trị bệnh thích hợp cho bạn.

→ Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *