Bệnh tiểu đường tuýp 3 là gì? Biểu hiện và cách điều trị

Thứ Năm, 14-06-2018

Tiểu đường tuýp 3 là một dạng biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Bệnh có biểu hiện thường xuyên quên, mất trí nhớ gần giống với bệnh Alzeimer nên nhiều người thường nhầm tưởng và không nghĩ là mình đang mắc bệnh.

Bệnh tiểu đường tuýp 3
Thông tin cần thiết về bệnh tiểu đường tuýp 3

Nội dung bài viết bao gồm:

1. Bệnh tiểu đường tuýp 3 là gì?
2. Biểu hiện cụ thể của bệnh tiểu đường tuýp 3
3. Phân biệt bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, tuýp 3
4. Cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 3 hiệu quả

Bệnh tiểu đường tuýp 3 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 3 vừa được các nhà khoa học phát hiện và chính thức công nhận vào năm 2005. Nhiều người còn gọi đây là căn bệnh tiểu đường não bởi nguyên nhân gây ra là do thiếu insulin ở não.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, não của con người có thể hình thành được những ký ức mới hay không là nhờ có insulin ở trong não. Một khi não không sản xuất đủ insullin hoặc có sự kháng insulin trong não thì nó không thể thực hiện được chức năng quan trọng này và khiến con người dễ bị mất trí nhớ.

Chia sẻ về căn bệnh tiểu đường tuýp 3, bác sĩ Trần Lê Minh Thiện (hiện công tác tại bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) cho biết: “Nếu chưa từng bị bệnh tiểu đường thì bạn và người thân hoàn toàn có thể yên tâm bởi bệnh đái tháo đường tuýp 3 chỉ xảy ra ở những người đã từng mắc một trong hai loại bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2.”

Bên cạnh đó, bác sĩ Đào Hồng Luyến (Bệnh viện Nguyễn Tri Phương) cũng chia sẻ: “Xuất phát từ nguyên nhân do thiếu insulin ở não, bệnh tiểu đường tuýp 3 còn được gọi là bệnh tiểu đường não. Với căn bệnh này, mức độ tổn thương não phụ thuộc hoàn toàn vào việc sản xuất insulin não. Ở trạng thái không có insulin, não bộ chịu tổn thương nhiều hơn khi ở trạng thái thiếu insulin như tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.”

Biểu hiện cụ thể của bệnh tiểu đường tuýp 3

Theo đánh giá của các chuyên gia sức khỏe, biểu hiện của bệnh tiểu đường tuýp 3 có một số điểm giống với bệnh tiểu đường nói chung nhưng cũng có một số đặc điểm điển hình, riêng biệt. Ngoài các biểu hiện như đường máu tăng cao, bệnh nhân bị sút cân trầm trọng, khát nước, uống nhiều nước mỗi ngày, tiểu nhiều về đêm,… người bệnh tiểu đường tuýp 3 còn gặp phải một số triệu chứng riêng biệt của căn bệnh này như sau:

1/ Thường xuyên hay quên, dễ nhầm lẫn

Đây là biểu hiện điển hình nhất của căn bệnh tiểu đường tuýp 3. Vốn dĩ căn bệnh này xuất phát từ nguyên nhân thiếu insulin ở não dẫn đến não bộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người bệnh thường xuyên không nhớ được việc mình đã làm. Cũng có khi lại nhầm lẫn và không thể phân biệt được mọi việc.

Ở một giai đoạn nào đó của bệnh, bệnh nhân tiểu đường tuýp 3 có dấu hiệu bị lú lẫn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh mà cả những xung quanh cũng cảm thấy vô cùng khó chịu. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục diễn ra, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh.

Người bệnh tiểu đường tuýp 3 rất thường hay quên
Người bệnh tiểu đường tuýp 3 rất thường hay quên và nhầm lẫn, mất tập trung

2/ Mất trí nhớ hoàn toàn

Với tình trạng não không có đủ lượng insulin để hình thành ký ức mới, người bệnh sẽ rơi vào tình trạng bị mất trí nhớ hoàn toàn. Các thụ thể trên các dây thần kinh của não giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền thông tạo ra những ký ức mới. Tuy nhiên, nếu não không có insulin, những thụ thể insulin chết. Nếu không có những thụ thể insulin, não không có thể hình thành những ký ức mới.

Đây là biểu hiện của bệnh tiểu đường tuýp 3 ở mức độ nặng. Dấu hiệu này rất giống với căn bệnh Alzheimer. Nếu người bệnh không tiến hành chụp MRI sẽ rất khó xác định được bản thân mắc bệnh tiểu đường tuýp 3 hoặc bệnh Alzheimer.

Phân biệt bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, tuýp 3

Thực tế, không ít người bệnh bị nhầm lẫn giữa căn bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 và tuýp 3. Cũng chính từ việc nhầm lẫn tai hại này, người bệnh đã tiến hành điều trị sai cách và dẫn đến hàng loạt các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Do đó, việc tiến hành phân biệt cụ thể bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, tuýp 3 là việc làm cần thiết giúp bệnh nhân có thể hiểu rõ hơn về từng căn bệnh này.

✪ Tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 là căn bệnh tự miễn do tuyến tụy sản xuất quá ít insulin hoặc ngừng không sản xuất insulin nữa. Điều này đã khiến cho lượng glucose trong máu tăng lên đột ngột mà không có sự kiểm soát.

Thông thường, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 là những người dưới 20 tuổi, hay còn gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên. Theo thống kê có đến 15 % số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 là người trẻ tuổi.

Bệnh nhân mắc phải căn bệnh này do các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin bị phá hủy hoàn toàn. Do đó, người bệnh bị tiểu đường tuýp 1 sẽ phải chung sống với căn bệnh này suốt đời. Bệnh nhân cần phải tiêm insulin để duy trì cuộc sống hàng ngày.

Cách nhận biết 3 loại tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, tuýp 3
Phân biệt 3 loại tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, tuýp 3

✪ Tiểu đường tuýp 2

Khác với căn bệnh tiểu đường tuýp 1, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 do cơ thể không thể sản xuất đủ lượng insulin cần thiết hoặc cơ thể không đáp ứng được lượng insulin như bình thường.

Theo thống kê có đến 90 % bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 do tình trạng thừa cân, béo phì, nhất là lối sống thiếu khoa học. Hầu hết những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này là người cao tuổi.

Với căn bệnh tiểu đường tuýp 2, người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh bằng chế độ ăn uống hợp lý và nghỉ ngơi phù hợp. Nhiều nghiên cứu cho thấy, bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể cải thiện được nếu bệnh nhân áp dụng đúng các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

✪ Tiểu đường tuýp 3

Tiểu đường tuýp 3 còn được gọi là tiểu đường não, bởi bệnh xuất hiện khi bộ não không sản xuất đủ lượng insulin cần thiết, khiến não bị tổn thương. Thực tế, bệnh tiểu đường tuýp 3 chỉ xảy ra khi người bệnh mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và 2.

Nếu không có lượng insulin sản xuất ra, não bộ sẽ không thể hình thành các ký ức mới. Đó là lí do vì sao bệnh tiểu đường tuýp 3, insulin và trí nhớ có mối quan hệ nhân quả với nhau. Ngoài những triệu chứng của bệnh tiểu đường, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 3 còn có biểu hiện lú lẫn, mất trí nhớ.

Như vậy, 3 loại tiểu đường này hoàn toàn khác nhau và có đặc điểm nhận biết không giống nhau. Người bệnh cần phải phân biệt rõ để tránh việc nhầm lẫn, dẫn đến việc điều trị bệnh bằng các phương pháp không phù hợp.

Cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 3 hiệu quả

Sau khi tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 3 và thông qua quá trình nghiên cứu kỹ, các bác sĩ cho biết, việc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 3 sẽ tương tự như tiểu đường tuýp 2. Điều này cũng có nghĩa, người bệnh tiểu đường tuýp 3 cần phải chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày để có thể kiểm soát và điều trị bệnh. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh tiểu đường tuýp 3, bệnh nhân cần phải biết.

1/ Sử dụng thuốc chữa bệnh tiểu đường

Với tình trạng thiếu insulin ở não, người bệnh tiểu đường tuýp 3 cũng phải tiến hành sử dụng thuốc điều trị. Trước hết, bệnh nhân cần phải tiến hành thăm khám sớm để bác sĩ biết được chính xác tình trạng bệnh tình của bạn. Tiếp đến, tùy vào sức khỏe cũng như tình trạng bệnh của bệnh nhân ở mức độ nào, bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng điều trị bệnh thích hợp nhất.

Chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Isulin
Cách chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Isulin

Thông thường, bệnh nhân sẽ được sử dụng các thuốc như liều thường xuyên của insulin và rosiglitazone nhạy cảm insulin. Đây là cách nhằm bảo vệ các tế bào não, đồng thời giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm lại tiến trình mất trí nhớ và hệ thần kinh được ổn định hơn.

Ngoài ra, các loại thuốc hạ lipid máu cũng được sử dụng để chống lại cholesterol cao. Loại thuốc này có hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 3.

2/ Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống hợp lý là điều cần thiết đối với những bệnh nhân mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 3. Đây cũng là cách giúp bệnh nhân có thể kiểm soát được cân nặng, hạn chế được tình trạng béo phì. Mọi người nên biết rằng, béo phì là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị tiểu đường tuýp 2 và tuýp 3.

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 3 nên bổ sung cho cơ thể các loại chất xơ, vitamin từ rau xanh. Nếu sử dụng trái cây, người bệnh nên lựa chọn loại quả ít vị ngọt và có chỉ số đường huyết thấp. Tuyệt đối không được uống nước ép trái cây vì loại nước này có lượng đường được cơ thể hấp thụ khá cao, dễ gây béo phì.

3/ Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao

Để kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường tuýp 3 hiệu quả, luyện tập thể dục là cách tốt nhất. Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh, chỉ cần người bệnh thường xuyên luyện tập thể dục 3 – 5 lần một tuần kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh đã có thể duy trì cân nặng và hạn chế bệnh tiểu đường tuýp 3 chuyển biến nặng hơn.

Tập thể dục kiểm soát tiểu đường tuýp 3
Thường xuyên luyện tập thể thao kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 3

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 3 có thể lựa chọn một số bộ môn thể thao vừa sức với bản thân mình như đi bộ, yoga, đạp xe đạp, bơi lội,… Một lưu ý cho bệnh nhân là người bệnh không nên luyện tập thể thao quá sức, không những không hỗ trợ điều trị bệnh mà còn khiến sức khỏe bị giảm sút trầm trọng hơn.

4/ Luôn giữ tâm lý lạc quan, vui vẻ và có chế độ nghỉ ngơi phù hợp

Thái độ, tâm lý của con người có vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 3. Nếu người bệnh luôn lạc quan, vui vẻ sẽ khiến đường huyết ổn định. Tuy nhiên, nếu người bệnh luôn lo lắng, căng thẳng vì bệnh tình của mình sẽ tác động, khiến đường huyết tăng cao hơn. Do đó, người bệnh tiểu đường tuýp 3 hãy sống tích cực, lạc quan để có thể an tâm sống khỏe với căn bệnh này.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên nghỉ ngơi hợp lý, tránh tình trạng thức quá khuya, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, người bệnh có thể nghe nhạc, đọc sách để thư giãn, giúp cơ thể thoải mái hơn.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề: Bệnh tiểu đường tuýp 3 là gì? Cũng như bệnh tiểu đường tuýp 2, việc điều trị căn bệnh này chú trọng vào chế độ ăn uống hàng ngày và luyện tập thể dục thể thao đều đặn. Để biết bản thân có mắc bệnh tiểu đường tuýp 3 hay không, người bệnh nên nhanh chóng tiến hành thăm khám sớm. Thông qua các xét nghiệm, bác sĩ sẽ là người kết luận chính xác nhất cũng như phương pháp điều trị bệnh thích hợp cho bạn.

→ Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

Ý kiến độc giả (138 bình luận)

 1. BillyDog says: Trả lời

  30% Passive monthly income. The cryptocurrency investing platform Torexo with daily payment of interests. Your stable passive profit in crypto: get your money right now!

  https://tinyurl.com/cryptoinvestiing

  cryptofinancial investment, 30% crypto passive income, 30% monthly passive earnings, cryptocurrency capital investing platform, cryptocurrency direct investments, cryptocurrency direct investing, cryptocurrency passive earnings, highly profitable crypto investing, 30% monthly crypto passive revenue, crypto passive earnings

 2. nug says: Trả lời

  Quality medical products at a low cost. Worldwide delivery

  https://bit.ly/3wlPWWx

 3. Michaelaroky says: Trả lời

  Как воздействует на человека МОЩНЕЙШИЙ ИНТЕЛЛЕКТ ВСЕЛЕННОЙ

  Если называть всё своими именами, то иерархически наивысшее всеобъемлющее управление — это деятельность Бога — Творца и Вседержителя, одним словом это — Вседержительность.

  Подробнее: https://youtu.be/mI3swz6gqiE

 4. FrankGor says: Trả lời

  We are a gaggle of volunteers and starting a new scheme in our community. Your site provided us with valuable information to work on. You have done an impressive activity and our entire group can be thankful to you.

 5. RaymondApoge says: Trả lời

  Na czym polega rozważanie RTG?

  RTG owo sprawność formułowania czerpiąca oświetlenie rentgenowskie
  (przenikanie X). Istnieje zatem eksplorowanie radiologiczne, nazywane codziennie „oświetleniem”.
  Roztrząsanie RTG przystaje do nieinwazyjnych sprawności poszukiwań różnorodnych. Toleruje na odkrycie
  przewidywalnych nieprawidłowości w postaci podświetlanego członka.
  Przebieg analizowania RTG
  Pytanie RTG jest przejściowe, bezbolesne a nie rości celowego wyprodukowania (z unikatem
  oświetlenia pacierza lędźwiowego, jamy brzusznej natomiast pielografii).
  Po wprowadzeniu do spokoju, w jakim odrabia się dociekanie, Pacjent istnieje fundowany o odebranie
  porządnej placówek natomiast uwidocznienie cytatu gremia, który uznaje funkcjonowań rozświetlany. Odtąd
  głowa przygotowująca oświetlenie odstępuje do nienaturalnego zakwaterowania i stamtąd manipuluje
  maszynerię.
  W relacji od wzoru pytania Chory widać istnieć przywołany o doraźne odroczenie
  wydechu.
  RTG charakteru lędźwiowego – studium do śledzenia
  Na poszukiwanie przylega zawiadomić się ze przydzieleniem z pediatrę. Obowiązujące przeglądania nadwyżkowe nie
  są nieodzowne, jakkolwiek sensowność wykonawstwa egzaminowania przynależy stale obgadać spośród uzdrawiaczem.
  Reżim zorganizowania do studiowania
  • Dwa dni przed rozpoznawaniem winni użyć wypłatę pewną bezcukrową
  • W dzionku zwiastującym rozważanie przylega godzić płyny niezainteresowane (wejrzeń. 1½ l wodu
  mineralnej niegazowanej, harmonijnej nieprzyjemnej herbaty).
  • Pacjenci spośród zaparciem obligatoryjni deklarować o współczesnym konsyliarza powodującego, jaki w podległości
  z poleceń sanitarnych przypuszczalnie zarekomendować spełnienie specyfiku regulującego. Lek
  chodzi sięgać solidarnie spośród broszurą.
  • Pacjenci z niedowagą – przylega obrobić wytworzenie z chirurgiem panującym na dociekanie.
  • W dniu przenikania majętna zjeść zaledwie nierozważne śniadanie.
  W dniu ogarniania należy zażyć wszystkie medykamenty kupowane na niezachwiane.
  Bezsprzeczne oznaki oferowane konsyliarzowi:
  • Chory powinien zaopatrzyć specyfikację wcześniej skończonych sondowań przystępnych plus
  mapy pamięciowe ze szpitala.
  • Pacjentki w woli obligatoryjny potwornie powiadomić o rzeczonym pobladły kolektyw (lekarz,
  pielęgniarka, inżynierii).
  Pacjent powinien dbać, aby podczas przebiegania oświadczyć o przypadkowych słabościach.
  Niezmiennym przeciwskazaniem do dociekania istnieje brzemienność.
  RTG jamy abdominalnej – uprzedzenie do przebiegania
  Na przeszukiwanie obstaje zgłosić się ze przesunięciem od eskulapa.
  Analizowania nadwyżkowe nie są z dyrektywy pożądane, jednakże biedę posunięcia roztrząsania przynależy
  zazwyczaj omówić z eskulapem.
  Rozwiązanie zaaranżowania do drążenia
   W rytmie dwóch dni poprzedzających roztrząsanie zmuszana stanowi głodówka półpłynna. Bynajmniej obstaje
  chrupać arbuzów, warzyw, uczuciowości, żałobnego pieczywa ani wypijać nektarów plus trunków
  zasuwanych.
   W dzionku wyprzedzającym dochodzenie przylega gościć Espumisan 3 klapsów dziennie po 3
  do 4 tabletek (sposób odgazowujący – publiczny w aptece krzew wskazówki).
   W przeddzień śledzenia nie przywiera gryźć biesiadzie.
   W dniu roztrząsania chodzi odczuwać na płonnie – nie pałaszować tudzież nie wypijać ekstremum 6 er.
   W dniu drążenia uczestniczy zaznać calutkie farmaceutyki stosowane na syzyfowe.
  Nieuniknione plotki mówione eskulapowi:
   Pacjent powinien wręczyć specyfikację prędko wykonanych zbadań ekspresyjnych
  również deklaracji informacyjne ze szpitala.
   Pacjentki w przeważa obligatoryjny nieodwołalnie powiadomić o niniejszym biały sztab (internista,
  położna, technik).
   Pacjent powinien doglądać, ażeby podczas próbowania powiadomić o nabrzmiałych
  niewygodach.
   Upartym przeciwwskazaniem do dociekania stanowi brzemienność.
  Urografia –studium do testowania
  Na studiowanie uczestniczy zgłosić się ze sprowadzeniem z specjalisty.
  Chwyt zorganizowania do doświadczenia
  Dwa dzionki przed próbowaniem Chory winien zastosować dietę lekką bezcukrową
  W dniu poprzedzającym badanie:
   Przynależy werbować płyny błahe (ślepiów. 1½l, okowita mineralna niegazowana, lekuchna
  zimna używka, używka nie egzystuje rekomendowana)
   Circa epoki 15.00 dzionka zapowiadającego sondowanie uczęszcza wypić medykament
  przeczyszczający FORTRANS (medykament egzoteryczny egzystuje na normę; poradę poleca
  weterynarz rozporządzający na śledzenie; przed wykorzystaniem medykamentu FORTRANS podejmujemy o
  przeczytanie reklamy informacyjnej przymocowanej do medykamentu).
   Specyfik FORTRANS zakładamy rozciągając w starce w węzła 1
  kosmetyczka na 1 litr. Przylega wypić 1l oczywiście wypracowanego preparatu. Dodatek roztworu władcza w

  czytja wiecej RTG zębów szczecin

 6. CalvinBog says: Trả lời

  Don’t maid these incredible matured stories!
  Two workers fuck the chief woman- 3DStories – https://3dpornfucking.com/galleries/two-workers-fuck-chief-woman-3dstories.html

 7. www_buydvdonline_com says: Trả lời

  アニメ

 8. JosephNon says: Trả lời

  В Pinterest с 2012 г. Реклама в нем дает Заказчикам из Etsy, Shopify, amazon заработки от 7000 до 100 000 usd в месяц. http://1541.ru Ручная работа, Цена 300-1000 usd за месяц

 9. StephenDaf says: Trả lời

  Авиабилеты дешево от проверенных авиакомпаний! https://avia-bilet.online/rossiya-sankt-peterburg – купить авиабилеты недорого. Купить авиабилеты дешево, авиабилеты онлайн. Поиск от 728 проверенных авиакомпаний по всему миру! Самые популярные направления перелетов по самым низким ценам в интернете!

 10. Charlescrowl says: Trả lời

  “I haven’t seen you in these parts,” the barkeep said, sidling during to where I sat. “Repute’s Bao.” He stated it exuberantly, as if solemn word of honour of his exploits were shared by settlers hither many a fire in Aeternum.

  He waved to a unimpassioned keg hard by us, and I returned his gesture with a nod. He filled a telescope and slid it to me across the stained red wood of the excluding before continuing.

  “As a betting man, I’d be delighted to wager a fair speck of coin you’re in Ebonscale Reach in search more than the swig and sights,” he said, eyes glancing from the sword sheathed on my with it to the bow slung across my back.

  http://www.google.com.sg/url?q=https://renewworld.ru/budet-li-russkiy-yazyk-v-new-world/

 11. Donaldvdp says: Trả lời

  Приветствую Вас товарищи
  Where is admin?
  I’ts important.
  Regards.
  тепловизор xiaomi

 12. EvelynVed says: Trả lời

  Superstars for you – http://link-world.xyz/WIVrH

 13. Davidcep says: Trả lời

  Source skin swapper chapter 2

 14. LeonardSkine says: Trả lời

  Обеспечим Заработок, благодаря нашей проф. рекламе в Pinterest https://youtu.be/9FnqPvyhgq4 от 7000 до 100 000 usd в месяц в Etsy, amazon,ebay, shopify

 15. adcxzhoooh says: Trả lời

  Hi there. I discovered your blog by the use of Google while searching for a comparable topic, your website came up. It appears to be good. I have bookmarked it in my google bookmarks to visit then.

 16. Waynewen says: Trả lời

  Xem Soccer Trực Tuyếnbảng xếp hạng laligaBDTT.tv đều sẽ phát sóng trực tiếp cùng với chất lượng chất lượng nhất đến đến người coi.

 17. Diljgom says: Trả lời

  Qypmbnd

  jp@madagascar.com
  :

 18. Leonardlig says: Trả lời

  site keepkey

 19. Clementdes says: Trả lời

  гуманный вебсайт Relax

 20. RichardCef says: Trả lời

  как вывести с бинанса – binance бонус, список криптовалют

 21. Josueamend says: Trả lời

  Bán TWITTER CỔ REG 2009>2015 – Instagram accounts
  Visit
  https://accs.vn

 22. Davidtof says: Trả lời

  why not check here hyip fund

 23. TIMMEL521 says: Trả lời

  What do you think about this info? https://nmbg.ru/
  I think it is good!!!

 24. ahjkpdsdkz says: Trả lời

  I really love your website.. Pleasant colors & theme.Did you create this amazing site yourself? Please reply back as I’m looking to create my own personal website and want to know whereyou got this from or exactly what the theme is named.Cheers!

 25. Russellavefs says: Trả lời

  top article bitcoin 10 million

 26. JimmyTub says: Trả lời

  Hello,

  Download Music Scene Releases: https://0daymusic.org
  Server’s capacity 186 TB Music
  Support for FTP, FTPS, SFTP, HTTP, HTTPS.

  Best regards, Jimmy

 27. AndrewWib says: Trả lời

  Лицензионное интернет-казино Azino 777 за незначительное время заняло лидирующую позицию в Рунете. На портале возможно круглосуточно играть в Азино777 на реальные деньги.
  член

 28. Donaldqvb says: Trả lời

  Доброго времени суток дамы и господа
  Can I contact admin??
  I’ts important.
  Thank.
  рельсовый плиткорез 700мм mtx

 29. Curtisemina says: Trả lời

  why not look here https://slotumkasyno.com

 30. Williamlep says: Trả lời

  wikipedia reference https://vulkanvegaspl.com/bonus/

 31. DarnellSix says: Trả lời

  I apologise, but, in my opinion, you are not right. I can prove it. Write to me in PM.

 32. Alfredbrafe says: Trả lời

  I am assured, that you have deceived.
  boy and boy sex

 33. Craigbah says: Trả lời

  What talented phrase
  biglesbiantits

 34. Scottysax says: Trả lời

  You were visited with simply brilliant idea

 35. ClydeDug says: Trả lời

  I am final, I am sorry, but this variant does not approach me.
  gia itzel

 36. Philipjuith says: Trả lời

  important link https://betamokasyno.com/bonusy/

 37. RobertHox says: Trả lời

  More Help https://sport-wins.com/

 38. JamesEphek says: Trả lời

  you could try here https://zigzag-casino.pl/

 39. nug says: Trả lời

  Follow the link and choose the products for your health

  https://bit.ly/3oZOKnO

 40. rosalindyi18 says: Trả lời

  Hot photo galleries blogs and pictures
  http://golf.pornandsexgames.jsutandy.com/?tatum
  free hd spanish porn movies hilary duff porn fakes bollywood actress porn pictures best grung porn sites stream free porn amature

 41. yeseniakw69 says: Trả lời

  Hot photo galleries blogs and pictures
  http://asian.lesbians.bloglag.com/?magdalena

  free african huge tited porn pictures cooking tits porn porn sport girl masturbation ice alanta porn photos dream movtes porn

 42. FrankGor says: Trả lời

  Have you ever thought about publishing an e-book or guest authoring on other blogs? I have a blog based upon on the same ideas you discuss and would love to have you share some stories/information. I know my readers would value your work. If you are even remotely interested, feel free to shoot me an e-mail.

 43. RaymondVek says: Trả lời

  В Pinterest с 2012 г. Реклама в нем дает Заказчикам из в Etsy, Shopify, amazon заработки от 7000 до 100 000 usd в месяц. https://youtu.be/v-b2HL-ZF4c Ручная работа, Цена 300 – 500 – 1000 usd за месяц

 44. Irvinghen says: Trả lời

  i was reading this Hydra onion

 45. HerbertNoure says: Trả lời

  article source Гидра

 46. Coreytow says: Trả lời

  Все Без Исключения продукта производятся с высококачественных нынешних использованных материалов: тарпаулина, поливинилхлоридный (поливинилхлорида), “оксфорда”, брезента также полиадельфит.буква. Наша фирма обеспечивает соотношение западным эталонам также легкодоступные стоимости с целью отечественных потребителей!
  тент на газель купить

 47. Robertflist says: Trả lời

  Does anyone use this gay dating site? What else can you recommend?

 48. HollyBrott says: Trả lời

  Best of Ali – https://bit.ly/3hx9fpd

 49. KevvinFlume says: Trả lời

  loli*ta gi*rl fu*ck c*p pt*hc

  https://xor.tw/4pgec

 50. Wesleydon says: Trả lời

  navigate to this site Гидра сайт

 51. RandalDah says: Trả lời

  Kèo Nhà Cửa Chiếc Trực Tiếp đá Bóng Thời Điểm Hôm Nayxem tivi trực tiếp vtv3Sport 247 reviews chuyên trang thẳng soccer hôm nay, nơi nhân viên hâm mộ rất có thể mò thấy links xem bóng đá thẳng của mặt hàng trăm giải đấu soccer hấp dẫn nhất hành tinh. Dù bạn dùng PC hay Mobile, việc xem bóng đá trực tuyến đêm nay và ngày mai đã trở thành dễ dàng dàng hơn vô cùng nhiều. Tất cả link xem bóng đá trực tuyến đều được có từ 45 phút trước những giải đấu rộng lớn

 52. Warrenurila says: Trả lời

  Инвестиция на миллиард. Как увеличить прибыль, сократить расходы и обыграть Уоррена Баффета
  Инвестиция на миллиард. Как увеличить прибыль, сократить расходы и обыграть Уоррена Баффета

 53. Larue says: Trả lời

  Does your blog have a contact page? I’m having trouble locating it
  but, I’d like to send you an email. I’ve got some creative ideas
  for your blog you might be interested in hearing. Either way, great website and I look forward to seeing
  it expand over time.

  Feel free to surf to my web site – written driving exam [Dell]

 54. Thomasframe says: Trả lời

  More about the author best real spreads

 55. Louann says: Trả lời

  Hello my loved one! I want to say that this post is amazing, great written and include
  approximately all important infos. I would like to look extra posts like this.

  my blog post :: project management professional (http://Www.Pcb.its.dot.Gov)

 56. Kennethaculk says: Trả lời

  This is a unique place for fashionable women’s clothing and accessories.
  We offer our clients women’s clothing, jewelry, cosmetics and health products, shoes, bags and much more.
  https://fas.st/Ujfha

 57. Jamesimide says: Trả lời

  100 mg viagra doesn’t work womens viagra what does it do

 58. noemipf18 says: Trả lời

  Enjoy our scandal amateur galleries that looks incredibly dirty
  http://lesbian.photos.instasexyblog.com/?jane

  porn tube blond extreme alex free porn tube sport lesbian trainer porn cartoon porn cites brodi porn

 59. DonaldHap says: Trả lời

  близкий вебресурс имплантация зубов

 60. DennisPak says: Trả lời

  бляди Адлера – бляди Дагомыса, шлюхи в Олимпийском Парке

 61. Martha says: Trả lời

  I love your blog.. very nice colors & theme.
  Did you make this website yourself or did you hire
  someone to do it for you? Plz reply as I’m looking to
  create my own blog and would like to find out where u got this from.
  cheers

  Look at my page mcse certification

 62. www_qadigitin_com says: Trả lời

  dvd 激安

 63. Lesliehem says: Trả lời

  This is a unique place for fashionable women’s clothing and accessories.
  We offer our clients women’s clothing, jewelry, cosmetics and health products, shoes, bags and much more.
  https://fas.st/Ujfha

 64. PznTX says: Trả lời

  Drug prescribing information. Cautions.
  can you get celebrex pill in USA
  All about medicine. Get information here.

 65. PhillipMop says: Trả lời

  Coi đá Bóng Trực Tuyếnxem htv7Real có liên tục hai bàn ở những phút cuối tuy nhiên không thể lật ngược tình thế trên bảng xếp hạng. Dù 2 trận đấu này ra mắt bên trên sảnh trung lập tại UAE, luật bàn thắng sân khách vẫn được áp dụng. Theo thông tin của UEFA, những trận đấu sẽ diễn ra tập trung ở thành phố Hồ Chí Minh Lisbon (Bồ Đào Nha).

 66. EnriqueFlest says: Trả lời

  Generally Test irrespective of whether your neighborhood currency is available, and ensure that you’re qualified to generate true-cash transactions. Some banking options for World-wide-web gambling are no cost to work with, and the most effective casinos provide fast deposits and withdrawals. However, there may be some method of ID verification system in advance of a withdrawal is authorised.

  The logic is usually that a great regulator improves the chances of productively obtaining disputes settled If your casino does not respond to issues instantly or via a complaint resolution system just like the one on Casino Expert.

  Casino War is unquestionably the easiest card video game to Enjoy within the casino. Should you have ever performed war as a kid, or just produced a wager on who could attract the highest card, then War will feel quickly familiar.

  In case you are accessing the Casino.Expert Web site employing a cellular device or a computer without having Flash Participant set up, the “Cellular Gadgets Supported” filter are going to be extremely practical to you personally. Use it to Exhibit just the casino games it is possible to Engage in without Flash.

  Sports activities betting web-sites are certified in the same way as on the web casinos. Gamblers can put bets on numerous markets on sporting activities as diverse as soccer/soccer, basketball, and ice hockey.

  In case you are getting wooricasino.org or it is your competitor checking what number of web pages indexed it has is vital.

  Casinos generally have a bonus, however , you can play in a smart way to minimize it and give the house as tiny edge as feasible. Some game titles are a lot better than Some others from the mathematical standpoint, but you’ll want to always remember that you’ll be taking part in in a drawback despite Everything you do. You are able to investigate this even more by looking at our posting about game titles of chance.

  The lodge was awesome as well as persons were great I did not have to attend in the road to check in they ended up prompt and really type they manufactured certain they requested me if I essential help with my luggage Every person had a smile on their own encounter And that i bought my room before than envisioned the area was lovely the mattress properly designed And that i had the most beneficial view from my seventh Ground space making sure that’s around the casino was packed complete of men and women but there did not appear to be any problems persons have been being assisted promptly and even though the Moe’s Grill was shut as well as Legends cafe with the hotel the cafeteria place Condition open until finally midnight plus the food was pretty new and mouth watering

  Our casino overview course of action takes into consideration a large quantity of information about each casino, that’s collected by members of our evaluate group. This details may be grouped into five most important categories:

  Highest conversion – Even though you control to satisfy the wagering requirements, there is likely to be a ‘maximum conversion’ rule in position, which limits just how much you can actually gain from the reward.

  Earl of Sandwich’s comprehensive menu provides sandwiches to a whole new stage, providing fresh-baked artisan bread and the finest components.

  Developed a hunting stop in a thrift retall outlet exactly where I located a pair guides – one of these on participating in on series Online poker by Harrington. Yes, you may have any of your respective most popular all-natural dollars pursuits through your device on account of extended mainly because of the webpage offers you a fantastic responsive Web content Or even a fantastic community app.

  You can find most popular casinos here 우리카지노

  And it would not make a difference which operating procedure you favor, there will be a local application or “quick-Engage in” web site only for you.

  The players can get pleasure from participating in online video match at any time and wherever. Consequently numerous moments I see players wander aside disappointed that they determined never to earn Virtually any pounds. Irrespective of whether significant variance, minimum difference, 100 % cost-free gambling dwelling recreation titles for fun perform instructive write-up trouble.

 67. DonaldCep says: Trả lời

  Запорожье адвокат
  адвокат Днепр
  Адвокат Запорожье
  адвокат
  Запорожье адвокат

  https://lawyer-4023.business.site/

 68. Clara says: Trả lời

  Oh my goodness! Impressive article dude! Thank you so much, However I am encountering
  issues with your RSS. I don’t understand why I cannot subscribe to it.

  Is there anybody else getting similar RSS issues?
  Anybody who knows the solution will you kindly respond?
  Thanks!!

  Also visit my web-site :: mcse career – Mariana,

 69. Alexa#gennicA[FoxneweWugorobux,2,5] says: Trả lời

  Нравиться бездействие в Москве

  В двадцать первом веке, благодаря активному развитию онлайн-ресурсов, подыскать нормальную индивидуалку в столице не не задача! Ради этого надлежит исключительно дебютировать браузер на телефоне тож ноутбуке, ввести соответствующий домогательство в поисковую строку и приниматься тематический сайт, чтобы котором проститутки Москвы предлагают клиентам качественные услуги.

  Подобных ресурсах практически издревле публикуется информация: придуманное псевдоним девушки лёгкого поведения, фото с нескольких ракурсов, возраст, доза груди, ценность, рост. В отдельный деление вынесена информация про то, для какие варианты секса осмелятся дамы и идти какую плату. Безотлагательно проститутки столицы оказывают парням широчайший спектр интимных услуг, даже прямой искусившийся в сексе мужчина может выдумывать тогда проститутку на свой вкус и почувствовать с ней кое-что новость в постели.

  Информация чтобы веб-сайтах с отличными путанами Москвы обновляется одинокий число, девушки публикуют новые фотографии, администрация проверяет реальность контактных данных шлюх, воеже посетители сайта обращались к реальным индивидуалкам и получали чудный сервис изза определенную плату. Работают индивидуалки в Москве или для собственной территории, так и на квартире клиента, часто дамы предлагают встречи в отелях или у себя на квартире.

  В наше время шлюхи метро РєСѓР·СЊРјРёРЅРєРё гарантируют мужчинам сохранность их личных данных. Информация о адресах, телефонах и именах мужчин нигде не хранится и никогда не разглашается третьей стороне.

 70. RobertVag says: Trả lời

  геологические изыскания цена – строительство домов под, устройство фундамента для частного дома

 71. MichealFet says: Trả lời

  Lịch Thi Đấu Và Phạt Trực Tiếp Bóng Đá Ngày Hôm Nay 23 4kuchalana muChúng tôi có những phát minh và plan mới, cả ĐộI muốn nỗ lực để thực hiện tại nó 1 cách chất lượng nhất khi trận đấu ra mắt. Trước trận đấu quan lại trọng này, HLV Ramiro Lopez của Lebanon tuyên bố, “Chúng tôi đã có được

 72. CurtisAxonI says: Trả lời

  анонимное лечение алкоголизма – реабилитационный центр наркозависимых самара, реабилитация наркозависимых

 73. Weldon says: Trả lời

  Oh my goodness! Awesome article dude! Many thanks,
  However I am experiencing troubles with your RSS. I don’t know why I am unable to subscribe to it.
  Is there anyone else having similar RSS problems?
  Anybody who knows the answer can you kindly respond? Thanx!!

  My page exam material – Eileen

 74. HarryNum says: Trả lời

  Download the Samsung firmware for the ? Samsung Samsung Galaxy J7 Neo ? SM-J701F with product code BNG from Bangladesh. This firmware has version number PDA J701FDDSACUA5 and CSC J701FODDACUA5. The operating system of this firmware is Android Pie , with build date 2021-02-10. Changelist 16078765.
  Summary description:

  Samsung Galaxy J7 Core SM-J701F. Display diagonal: 14 cm (5.5″), Display resolution: 1280 x 720 pixels, Display type: SAMOLED. Processor frequency: 1.6 GHz. RAM capacity: 2 GB, Internal storage capacity: 16 GB. Rear camera resolution (numeric): 13 MP, Rear camera type: Single camera. Battery capacity: 3500 mAh. Product colour: Black. Weight: 170 g

  Firmware Samsung Galaxy J7 Neo SM-J701M

 75. Davidbeess says: Trả lời

  Great service. Good selection of accounts. The prices are reasonable, small. The quality is high, I was very pleased. I will definitely use the service again. I definitely recommend it!
  Click
  https://accstores.com

 76. Nabcyalubs says: Trả lời

  Айфоны

  интересные moдeлu!

  Paзнooбpaзный выбoр, сyщecтвeнныe cкuдкu.

  Yскoреннaя дoставкa по России.

 77. Dick says: Trả lời

  Greetings! I’ve been reading your weblog for some time now and
  finally got the bravery to go ahead and give you a shout
  out from Atascocita Texas! Just wanted to say keep up the great job!

  Here is my blog post – networking exams

 78. JasonEnfow says: Trả lời

  aperitivo rosso cocktail
  how does it feel like
  how to fry tuna
  ground chicken recipes
  fricassee

  brownie velvet

 79. HarryNum says: Trả lời

  Latest Samsung Firmware | porno sex adult xxx farme anal

 80. Antoniokyp says: Trả lời

  Доброго времени суток товарищи
  сколько стоит скважина для воды

  Where is administration?
  It is important.
  Regards.

 81. nug says: Trả lời

  Quality medical products at a low cost. Worldwide delivery

  https://bit.ly/3oZOKnO

 82. Lesliehem says: Trả lời

  A competitive fashion e-commerce platform offering a wide range of women’s and men’s clothing at discounted wholesale prices.
  Products include:
  Women’s clothing: dresses, tops, bottoms, denim, overalls, two-piece, swimwear, plus sizes, accessories and other fashion items.
  Men ?s clothing: tops, two pieces, hoodies, sportswear, etc.
  https://fas.st/manGtA

 83. MichealFet says: Trả lời

  Lịch Tranh Tài Và Vạc Trực Tiếp Bóng Đá Ngày Hôm Nay 23 4tin tức chuyển nhượng liverpoolChúng tôi có những phát minh và plan mới nhất, cả nhóm muốn nỗ lực nhằm thực hiện nó 1 cách tốt nhất khi trận đấu ra mắt. Trước trận đấu quan tiền trọng này, HLV Ramiro Lopez của Lebanon tuyên bố, “Chúng tôi đã có được

 84. Lesliehem says: Trả lời

  Here you can find everything you need for a happy life, from the latest developments of Chinese manufacturers in the field of electronics (phones, tablets), to jewelry for a few cents.
  The store also presents clothes, accessories, household goods, outdoor activities and sports, toys and auto-moto accessories.
  Separately, it is worth noting a fairly large and good selection of radio controlled toys. In addition, there is a separate section for adults.
  https://fas.st/PaJ4E

 85. StephenDaf says: Trả lời

  В Pinterest с 2012 г. Моя Реклама в нем дает Заказчикам из Etsy, Shopify, amazon заработки от 7000 до 100 000 usd в месяц. https://youtu.be/v-b2HL-ZF4c Ручная работа, Цена 300 – 500 usd за месяц

 86. StephenDaf says: Trả lời

  В Pinterest с 2012 г. Моя Реклама в нем дает Заказчикам из Etsy, amazon заработки от 7000 до 100 000 usd в месяц. https://1541.ru Ручная работа, Цена 300 – 500 usd за месяц

 87. Lesliehem says: Trả lời

  Online shop for womens clothing and accessories based in the UK strives to provide high quality products from the most reliable companies in the world.
  We are opening a marketplace for shoppers to find the latest and greatest in-demand products at incredibly low prices.
  https://fas.st/d3rNK

 88. RaymondVek says: Trả lời

  Telegram-канал. Реклама в Pinterest дает Заказчикам из Etsy, amazon заработки от 7000 до 100 000 usd в месяц. https://t.me/pintetsy Ручная работа, Цена 300 – 500 usd за месяц

 89. Kennethaculk says: Trả lời

  Online shop for womens clothing and accessories based in the UK strives to provide high quality products from the most reliable companies in the world.
  We are opening a marketplace for shoppers to find the latest and greatest in-demand products at incredibly low prices.
  https://fas.st/d3rNK

 90. Lesliehem says: Trả lời

  We keep an eye on everything related to fashion in order to constantly be aware of fashion trends and to be able to give our customers the very best products.
  The satisfaction and joy of our customers is the first and most important factor in our work. And that’s the reason why we continue to focus on shopping excellence.
  https://fas.st/iK8jj

 91. JosephNon says: Trả lời

  В Pinterest с 2012 г. Моя Реклама в нем дает Заказчикам из Etsy, Shopify, amazon заработки от 7000 до 100 000 usd в месяц. http://1541.ru Ручная работа, Цена 300-1000 usd за месяц

 92. Lesliehem says: Trả lời

  When there is comfort in the house, then there is joy in the soul!
  https://fas.st/hNK2lD

 93. RaymondVek says: Trả lời

  Telegram-канал. Реклама в Pinterest, ( сайты США ) дает Заказчикам из Etsy, amazon заработки от 7000 до 100 000 usd в месяц. https://t.me/pintetsy Ручная работа, Цена 300 – 500 usd за месяц

 94. StephenDaf says: Trả lời

  В Pinterest с 2012 г. Моя Реклама в нем дает Заказчикам из Etsy, amazon, сайты США заработки от 7000 до 100 000 usd в месяц. https://1541.ru Ручная работа, Цена 300 – 500 usd за месяц

 95. StephenDaf says: Trả lời

  Я лет 10 уже прогоняю на Хрумере любые темы ( серые, белые) и свой сайт тоже. Звоните. Пример работы и тел. здесь http://www.1541.ru/hrym.html Антибан со стороны гугла гарантирован. Гугл “любит” хрумер. Ahrefs- у все нравится. цена 50 или 120 usd за месяц

 96. JosephNon says: Trả lời

  Астрологические программы. http://astrologia-profi.ru Профессиональный астролог проводит обучение астрологии, вебинары по астрологии. Консультации астролога, прогнозирование событий, анализ личной жизни, профориентация детей, подбор условий для эмиграции, анализ совместимости мужчины и женщины

 97. Lesliehem says: Trả lời

  Дорогой друг!Не нажимай спам!Возможно твоему сайту нужна помощь.Посмотри что я тебе прислал-заказывал на Kwork,работы стоят своих денег.
  https://kwork.ru/information-bases/16612787/usluga-vklyuchaet-v-sebya-parsing-ps-google-yandex-bing-yahoo?ref=524595

 98. Lesliehem says: Trả lời

  I am the owner of an expensive women’s clothing store, and the quality of the assortment is very important to me. Having visited the warehouse of the company Bad character of a fashionable lady, I was pleasantly surprised by the collections. A good choice, beautiful graceful models, good quality for the price.
  http://offeramazon.ru/nxa4

 99. RaymondVek says: Trả lời

  Астрологические программы. http://astrologia-profi.ru Профессиональный астролог проводит обучение астрологии, вебинары по астрологии. Консультации астролога, прогнозирование событий, анализ личной жизни, профориентация детей, подбор условий для эмиграции, анализ совместимости мужчины и женщины

 100. StephenDaf says: Trả lời

  Астрологические программы. http://astrologia-profi.ru Профессиональный астролог проводит обучение астрологии, вебинары по астрологии. Консультации астролога, прогнозирование событий, анализ личной жизни, профориентация детей, подбор условий для эмиграции, анализ совместимости мужчины и женщины

 101. RaymondVek says: Trả lời

  Гадаю дистанционно 30 лет. Оставьте ТОЛЬКО !!! сообщение в Вотцап на телефон +1 (248) 730-4177. Я С Вами свяжусь сама. На неизвестные звонки не отвечаю

 102. RaymondVek says: Trả lời

  Элементы лестниц оптом, кухни на заказ, двери из массива дуба https://www.ekolestnica.ru Большой выбор изделий из дерева (дуб, бук, ясень, береза, сосна) оптом балясины, перила, ступени для лестниц, двери из массива дуба, мебельный щит! На рынке 15 лет, доставка в любые регионы!

 103. JosephNon says: Trả lời

  No war! I am a freelance photographer from UKRAINE! http://pint77.com There is a war, there is no work, but I want to help my country, my parents and my beloved cat Masya. I sell author’s photographs of blooming UKRAINE! Thanks in advance for any donation! Glory UKRAINE

 104. JosephNon says: Trả lời

  С 2012 г. с помощью Pinterest помогаю http://pint77.com продавать товар в Etsy, что дает Заказчикам до 100 000 usd дохода в месяц. Работаю также c личными сайтами

 105. StephenDaf says: Trả lời

  World’s first dimensionless bluetooth rings https://project-br.com/ wearable electronics projects, wearable electronics examples,designer jewelry making,bracelet for men, bracelet for women,bracelet for girls,wearable electronics,headset with mic,headset standheadset bluetooth headset wireless

 106. StephenDaf says: Trả lời

  World’s first dimensionless bluetooth rings https://project-br.com/ accessories for iphone, accessories for ipad, accessories handmade, accessories jewellery, accessories designer, innovation engineering, innovation technology, innovation ideas, innovation of technology, innovation project

 107. StephenDaf says: Trả lời

  You no longer need to adapt to gadgets https://project-br.com/ No need to think about what bag, shoes, lipstick, tie to pick up. Our gadgets adapt to you #bracelet , #bluetooth , #headset , #ring , #player , #design, #style

 108. StephenDaf says: Trả lời

  World’s first dimensionless bluetooth rings https://project-br.com/ gadget tecnologici, engineering technology, engineering projects, engineering design, engineering business, engineering vs technology, accessories iphone, accessories organizer, accessories on iphone, accessories design

 109. StephenDaf says: Trả lời

  World’s first dimensionless bluetooth rings https://project-br.com/ ring phone system, ring user manual, headset and headphone, ring phone, design elements, design engineering, design jewelry, design jewelers, design concepts, design vintage

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *