Bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ? Chuyên gia tư vấn

Thứ Tư, 31-01-2018

Tiểu đường tuýp 2 là căn bệnh khá nguy hiểm, có thể gây ra những biến chứng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân. Vậy, so với các loại tiểu đường khác, bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ? Căn bệnh này có nguy hiểm không? Hãy cùng lắng nghe chuyên gia tư vấn BS. Trần Nguyễn Đắc Khương (Bệnh viện Nguyễn Tri Phương) lí giải về vấn đề này.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ?

Theo bác sĩ Trần Nguyễn Đắc Khương, tiểu đường tuýp 2 là tình trạng cơ thể kháng lại sự tác động của insulin hoặc tuyến tụy chỉ sản xuất ra một lượng rất ít, không đủ để đáp ứng nhu cầu kiểm soát glucozo cho cơ thể. Nếu không có insulin, quá nhiều glucose sẽ tích tụ trong máu dẫn đến bệnh tiểu đường. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng về tim, mắt, thận, thần kinh, nướu và răng.

1/ Không thể khẳng định bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ so với các bệnh tiểu đường khác

Trong số những người bệnh tiểu đường, có đến khoảng 95% là bệnh tiểu đường tuýp 2. Có thể thấy, bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 2, kể cả trẻ em. Tuy nhiên, bệnh thường xảy ra nhất ở độ tuổi trung niên và cao tuổi. Ngoài ra, những người bị béo phì và ít vận động cũng có khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn bình thường.

Bệnh tiểu đường nào cũng gây ra những biến chứng phức tạp, kể cả bệnh tiểu đường tuýp 2

Bên cạnh đó, chúng ta không thể khẳng định bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ hơn so với bệnh tiểu đường khác như tiểu đường tuýp 1, tiểu đường thai kỳ. Bởi bất cứ căn bệnh tiểu đường nào cũng đều gây ra những biến chứng nguy hiểm, có thể khiến bệnh nhân đứng trước nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào. Đặc biệt, cả bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 cũng có cùng cơ chế ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân và gây ra những biến chứng giống nhau.

Thực tế, nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường tuýp 2 ở cấp độ cao hơn thì sẽ nặng hơn bệnh tiểu đường tuýp 1. Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm, bởi cả tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2 đều có mức nguy hiểm như nhau.

Với bệnh tiểu đường tuýp 1, bệnh nhân sẽ rất dễ gặp phải biến chứng đột ngột và có thể tử vong ngay khi phát hiện bệnh. Riêng bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tiến triển âm thầm, cả người bệnh cũng không thể nào phát hiện mình mắc bệnh, chỉ đến khi phát hiện được bản thân mắc bệnh thì bệnh nhân đã gặp phải những biến chứng như mờ mắt, suy thận, suy tim, tai biến mạch máu não,…

2/ Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể biến đổi nặng hoặc nhẹ, không thể biết trước được

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể biến đổi liên tục, có thể nặng hơn hoặc nhẹ đi, tùy thuộc vào việc người bệnh kiểm soát đường huyết của cơ thể. Ở giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường tuýp 2, người bệnh sẽ khó phát hiện được những triệu chứng điển hình của bệnh. Bệnh nhân chỉ có thể biết được mình mắc bệnh khi tiến hành các xét nghiệm kiểm tra đường huyết. Khi bệnh phát triển ở mức độ nặng, người bệnh sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 kiểm tra đường huyết mới có thể biết mình mắc bệnh

Tuy nhiên, với căn bệnh tiểu đường tuýp 2, nếu người bệnh phát hiện và có biện pháp kiểm soát đường huyết kịp thời thì bệnh nhân vẫn có thể “chung sống hòa bình” với bệnh như những người bình thường khác, mà không cần quá lo lắng bệnh biến chứng nặng hơn.

Tiểu đường tuýp 2 là căn bệnh biến đổi thất thường, khiến bệnh nhân khó có thể lường trước được. Bên cạnh đó, triệu chứng của bệnh cũng không ổn định. Có lúc bệnh nhân cảm thấy rất khỏe mạnh, làm được rất nhiều việc. Tuy nhiên, có lúc người bệnh gặp phải một số triệu chứng như tụt đường huyết đột ngột, hoa mắt, chóng mặt, run tay, đau đầu, người mệt lả đi, buồn nôn, đi tiểu nhiều lần, da bị khô,…

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể biến đổi nặng hoặc nhẹ, không thể biết trước được

Để kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2, giúp đường huyết được ổn định, người bệnh có thể thực hiện một chế độ ăn uống nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để cải thiện tốt tình trạng bệnh tốt nhất. Ngoài ra, bệnh nhân nên thường xuyên tiến hành thăm khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra đường huyết, tránh bệnh biến chứng nguy hiểm hơn.

Như vậy, thật khó để có thể khẳng định: Bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ? Với căn bệnh này, người bệnh nên chủ động kiểm soát đường huyết bằng chế độ ăn uống hợp lý để có thể kéo dài tuổi thọ cho bản thân. Trong quá trình điều trị bệnh, nếu gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe, bệnh nhân nên thông báo sớm cho bác sĩ để có phương pháp điều trị bệnh kịp thời.

→ Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

Người bệnh tiểu đường tuýp 2 sống được bao lâu?

Theo thống kê, tỉ lệ những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ngày...

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có chữa khỏi được không? Thông tin cần biết

Chào bác sĩ! Năm nay tôi 40 tuổi và đang bị bệnh tiểu đường tuýp...

Chế độ ăn cho người bị tiểu đường tuýp 2

Chế độ ăn cho người bị tiểu đường tuýp 2 từ chuyên gia dinh dưỡng

Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ Trần Ánh Tuyết (Bệnh viện Nguyễn Tri Phương) khuyến...

Tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không

Tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không bác sĩ?

Chào bác sĩ! Tháng vừa rồi tôi có tiến hành kiểm tra sức khỏe định...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *