Bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ? Chuyên gia tư vấn

Thứ Bảy, 15-09-2018

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ so với các loại bệnh tiểu đường khác? Vấn đề này đang được rất nhiều người quan tâm khi số lượng bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 chiếm tới hơn 90% tổng số ca bệnh tiểu đường nói chung. Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi để xem chuyên gia nhận định như thế nào về mức độ nặng nhẹ của bệnh tiểu đường tuýp 2.

tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ
Rất nhiều người thắc mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ so với các loại bệnh tiểu đường khác?

Hiện nay, do rất nhiều nguyên nhân tác động khác nhau mà số người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đang ngày càng gia tăng với tốc độ chóng mặt. Việc xác định rõ bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Theo bác sĩ Nguyễn Thu Phương (Khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh việt Bạch Mai): “Tuýp 2 hay tuýp 1 không phải là cách để phân biệt xem loại bệnh tiểu đường nào nặng hơn như nhiều người vẫn nghĩ. Sự phân loại ra thành tiểu đường tuýp 1 hay tuýp 2 phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh cũng như đặc điểm của bệnh. Còn để nói bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ thì không hề dễ bởi còn liên quan đến rất nhiều vấn đề.”

1. Rất khó để xác định chính xác bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ

Thật khó để xác định rằng bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ so với những loại tiểu đường khác. Thường thì các bác sĩ chỉ có thể xác định bệnh tiểu đường trên cơ thể của từng đối tượng người bệnh cụ thể nặng hay nhẹ chứ không thể nào đưa ra một nhận định chung.

Bác sĩ Nguyễn Thu Phương cho biết: “Đường huyết ở các loại bệnh tiểu đường đều có cùng một cách tác động tới người bệnh. Khi lượng đường trong máu thường xuyên ở mức cao mà người bệnh không có được sự kiểm soát tốt đều có thể gây nên những biến chứng rất nguy hiểm, nhiều khi còn khiến cho người bệnh đứng trước nguy cơ tử vong.”

biến chứng tiểu đường
Bất cứ loại bệnh tiểu đường nào cũng có cơ chế tác động như nhau và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Các thể bệnh tiểu đường do đều cùng có chung cơ chế tác động lên cơ thể bệnh nhân nên cũng sẽ gây ra những biến chứng không khác gì nhau. Bệnh tiểu đường nói chung sẽ gây ra rất nhiều những biến chứng như: biến chứng thận, biến chứng thần kinh, biến chứng về tim mạch, tai biến mạch máu não,…

Mức độ nguy hiểm của các loại bệnh tiểu đường được các chuyên gia nhận định là như nhau chứ không thể nói là loại nào nặng hơn loại nào. Tuy nhiên, ở bệnh tiểu đường tuýp 1 thì các biến chứng thường đến rất đột ngột và có thể gây tử vong ngay khi vừa phát hiện bệnh không lâu. Còn bệnh tiểu đường tuýp 2 thì thường tiến triển một cách rất âm thầm, đôi khi người bệnh còn không hề hay biết mình đang sống chung với bệnh cho tới tận khi các biến chứng xuất hiện.

2. Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể biến đổi nặng hay nhẹ, không thể lường trước được

Không thể nào nói một một cách chung là bệnh tiểu đường tuýp 2 nặng hay nhẹ nhưng ở từng đối tượng cụ thể thì các bác sĩ lại dễ dàng xác định được tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân đang ở mức độ nào.

Bác sĩ Nguyễn Thu Phương nhận định: “Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể biến đổi nặng hay nhẹ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và rất khó để lường trước được. Với bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu sớm phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời thì người bệnh vẫn có thể chung sống một cách hòa bình với bệnh. Còn nếu người bệnh không có được quá trình kiểm soát đường huyết tốt thì bệnh sẽ càng thêm trầm trọng và gây nên những biến chứng khó lường đe dọa đến tính mạng.”

đo đường huyết
Kiểm tra đường huyết thường xuyên để kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 tránh nguy cơ bệnh nặng thêm

Bên cạnh đó, bệnh tiểu đường tuýp 2 còn biến đổi rất thất thường, khiến bệnh nhân không kịp trở tay. Nhiều khi cơ thể đang khỏe mạnh, vận động bình thường lại bỗng chốc bị tụt đường huyết đột ngột, nhiều khi còn bị hoa mắt, chóng mặt, người mệt lả đi, run tay, đau đầu ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra, sự biến đổi nặng hay nhẹ của bệnh tiểu đường tuýp 2 còn phụ thuộc rất nhiều vào quá trình kiểm soát đường huyết của mỗi người bệnh. Để bệnh không tiến triển thành nặng nề, người bệnh cần xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học cũng như cân bằng tốt giữa vận động, làm việc và nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, cần thường xuyên thăm khám để luôn nắm rõ tình trạng bệnh và điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.

Như vậy, các bạn cũng có thể thấy rằng, không dễ dàng gì để nói bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ. Tuy nhiên, đây chắc chắn là một bệnh lí rất nguy hiểm và được ví như một kẻ giết người thầm lặng cần sớm phát hiện và điều trị kịp thời. Bạn đừng nên chủ quan mà hãy hết sức cẩn trọng để kiểm soát tốt đường huyết và ngăn chặn diễn biến nặng thêm của bệnh.

Hải Ngọc

Thông tin hữu ích cho bạn: 5 bài thuốc Đông y chữa tiểu đường tác dụng sâu công hiệu bất ngờ

Bài viết liên quan
   

Tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không bác sĩ?    

Bệnh tiểu đường tuýp 2 hiện đang là một trong những nỗi lo lớn của...

   

Tiểu đường tuýp 2 là gì? Nguyên nhân – Triệu chứng – Cách điều trị    

Tiểu đường tuýp 2 là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, gây tử vong...

   

Người bệnh tiểu đường tuýp 2 sống được bao lâu?    

Theo thống kê, tỉ lệ những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ngày...

   

Chế độ ăn cho người bị tiểu đường tuýp 2 từ chuyên gia dinh dưỡng    

Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ Trần Ánh Tuyết (Bệnh viện Nguyễn Tri Phương) khuyến...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *