Bệnh tiểu đường tuýp 1 có chữa khỏi được không?

Thứ Ba, 19-12-2017

Theo cảnh báo của Quỹ đái tháo đường thế giới (WDF), sự gia tăng bệnh tiểu đường ở các nước phát triển là 42%, nhưng ở các nước đang phát triển là một con số khủng khiếp: 170%. Điều này cho thấy, tiểu đường đã trở thành “đại dịch toàn cầu”, khiến nhiều người không khỏi bất an, lo lắng. Nếu như bệnh tiểu đường tuýp 2, người bệnh có thể cải thiện chế độ ăn uống để kiểm soát lượng đường và chung sống “hòa bình” với bệnh suốt đời thì bệnh tiểu đường tuýp 1 có chữa khỏi được hay không? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tiểu đường tuýp 1 có chữa khỏi được không

Bệnh tiểu đường tuýp 1 có chữa khỏi được không?

Tiểu đường tuýp 1 tuy ít gặp hơn tiểu đường tuýp 2 và không nguy hiểm như tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí khiến người bệnh có nguy cơ tử vong.

Tiểu đường tuýp 1 thường xuất hiện ở lứa tuổi thanh thiếu niên và ít khi tấn công những người ở lứa tuổi khác nên được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên. Với bệnh tiểu đường tuýp 1, người bệnh bắt buộc phải phụ thuộc vào việc tiêm insulin. Vì tuyến tụy không thể sản sinh đủ lượng insulin, nên người bệnh sẽ bị thiếu hụt lượng insulin trong cơ thể để kiểm soát đường trong máu.

1 – Bệnh tiểu đường tuýp 1 không thể chữa trị dứt điểm

Một khi bạn đã mắc phải bệnh tiểu đường, dù là tiểu đường tuýp 1 hay tiểu đường tuýp 2 thì người bệnh cũng không thể chữa khỏi hoàn toàn mà phải chung sống “hòa bình” với căn bệnh này suốt cuộc đời.

 

Hiện vẫn chưa có loại thuốc nào có tác dụng chữa bệnh tiểu đường. Người bệnh chỉ có thể sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ điều trị có tác dụng bổ sung insulin, hạ đường huyết, ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Từ đó có thể giúp hạn chế những biến chứng mà người bệnh tiểu đường có thể mắc phải.

Ngoài việc sử dụng thuốc phổ biến trên, các nhà khoa học còn nghiên cứu áp dụng liệu pháp mới trong điều trị, áp dụng liệu pháp gen, liệu pháp miễn dịch, tác động lên môi trường, khắc phục nhược điểm của các loại thuốc điều trị tiểu đường thông thường, giúp người bệnh có cuộc sống bình thường nhất.

  • Một thử nghiệm lâm sàng của Viện nghiên cứu tiểu đường thuộc Đại học Miami, Hoa Kỳ đã xác nhận, trường hợp bệnh nhân đầu tiên của họ được điều trị khỏi bệnh tiểu đường tuýp 1 và không cần phải tiêm insulin. 
  • Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu lâm sàng ngày 4/4, một nhóm nhà khoa học Trung Quốc vừa phát triển một liệu pháp về gene giúp chữa trị được bệnh tiểu đường tuýp 1. Liệu pháp có thể cho phép cơ thể sản sinh một lượng vừa đủ các axit béo Omega-3 để đẩy lùi tác động của căn bệnh này hiệu quả. 

Đây là một trong những trường hợp hiếm hoi có thể điều trị khỏi bệnh tiểu đường tuýp 1. Tuy nhiên, hiện phương pháp trên chỉ mới là bước thử nghiệm và chưa được công bố chính thức áp dụng. Do đó, bệnh nhân vẫn phải tiêm insulin điều trị bệnh. Mặc dù vậy, bệnh nhân cũng không nên ngừng hy vọng, bởi khoa học ngày càng phát triển và căn bệnh này sẽ được chữa khỏi hoàn toàn.

2 – Chế độ dinh dưỡng cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường tuýp 1

Với những bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1, chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng. Người bệnh tiểu đường cần cung cấp mỗi ngày 1800 Kcal. Trong đó, Glucide 50%, Lipide 25%, Protide 20%, riêng ở Việt nam tỉ lệ cung cấp Glucide có thể tới 60%. Bên cạnh đó, người bệnh cần tăng cường nhiều chất xơ rau xanh, đảm bảo đủ vitamin và yếu tố vi lượng.

Ngoài ra, người bệnh tiểu đường nói chung nên hạn chế sử dụng quá nhiều đường. Nếu có sử dụng, người bệnh nên sử dụng loại đường được dùng riêng cho bệnh nhân tiểu đường. Bạn có thể tham khảo bài viết: 6 loại đường dành cho người bị tiểu đường được cơ quan Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt, để biết được người bệnh tiểu đường nên sử dụng loại đường nào là tốt nhất.

Cho tới nay, vẫn chưa có liệu pháp nào có thể điều trị hoàn toàn căn bệnh tiểu đường tuýp 1. Những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này thường phải tiêm insulin hằng ngày. Người bệnh cũng có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình bằng cách bổ sung cho cơ thể những loại thực phẩm cần thiết chứa nhiều thành phần insulin. Ngoài ra, bệnh nhân nên tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ để dễ dàng kiểm soát lượng đường trong máu, tránh được những biến chứng do bệnh gây ra.

→ Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan
   

Tiểu đường tuýp 1 có di truyền từ bố mẹ sang con không?    

Chào bác sĩ! Hiện tại, vợ chồng tôi vừa mới kết hôn được 3 tháng....

   

Bệnh tiểu đường tuýp 1: Cần phát hiện sớm và kiểm soát kịp thời    

Theo thống kê và báo cáo của tổ chức Y tế Thế giới WHO, tiểu...

   

Mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 uống thuốc gì để chữa trị?    

Với những bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1, việc sử dụng thuốc điều trị...

   

Chế độ ăn dành cho người bệnh tiểu đường tuýp 1    

Cũng như các căn bệnh tiểu đường khác, bệnh tiểu đường tuýp 1 đòi hỏi...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *