Bệnh tiểu đường loại nào nguy hiểm đến tính mạng nhất?

Thứ Sáu, 26-01-2018

Hàng năm, tỉ lệ những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường bị tử vong không ngừng tăng nhanh. Điều đáng lo ngại nhất là có đến 65% người bị tiểu đường lại không hề biết mình mắc bệnh. Thực tế này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, mọi người hãy thật thận trọng với căn bệnh tiểu đường. Vậy bệnh tiểu đường loại nào nguy hiểm nhất? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

tiểu đường loại nào nguy hiểm

Bệnh tiểu đường loại nào nguy hiểm nhất?

Ước tính cứ 20 người Việt Nam trưởng thành sẽ có 1 người mắc bệnh tiểu đường. Vốn dĩ tiểu đường là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, có thể gây tử vong cho con người bất cứ lúc nào. Bệnh tiểu đường được chia ra nhiều loại khác nhau: tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ. Căn cứ vào tên của từng loại tiểu đường, người bệnh sẽ biết được mức độ nguy hiểm của các căn bệnh tiểu đường này. Mức độ nguy hiểm của bệnh tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2, tiểu đường thai kỳ sẽ được sắp xếp như sau:

Tiểu đường tuýp 1 là dạng tiểu đường nguy hiểm nhất, khó kiểm soát và không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Với bệnh tiểu đường tuýp 1, người bệnh sẽ phải phụ thuộc vào việc tiêm insulin suốt đời để duy trì cuộc sống, bởi cơ thể người bệnh không còn đủ khả năng để sản xuất insulin nữa. Nếu không kiểm soát được đường huyết, người bệnh tiểu đường tuýp 1 sẽ rất dễ bị tử vong đột ngột.

Bệnh tiểu đường loại nào nguy hiểm

Hiện tại, vẫn chưa có bất cứ phương pháp nào có thể chữa trị bệnh tiểu đường tuýp 1 và gần như đây là căn bệnh không còn khả năng chữa trị được nữa. Bên cạnh đó, tiểu đường tuýp 1 là căn bệnh không thể phòng ngừa được. Chế độ ăn uống và một số bài tập thể dục thể thao chỉ góp phần giúp hạn chế biến chứng của bệnh.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 diễn biến ngày một phức tạp và trầm trọng hơn, lâu dài sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như suy tim, suy thận, mù lòa, tai biến mạch máu não,… ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

Tiểu đường tuýp 2 cũng vô cùng nguy hiểm nhưng có thể kiểm soát được bằng chế độ ăn uống hợp lý

Khác với căn bệnh tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 là tình trạng cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không thể sử dụng insulin gây nên rối loạn chuyển hóa đường mãn tính, khiến đường huyết trong cơ thể tăng lên. Tiểu đường tuýp 2 là căn bệnh tiến triển âm thầm, rất khó để bệnh nhân có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Chính vì vậy, tuy mức độ nguy hiểm của bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể thấp hơn tiểu đường tuýp 1 nhưng những biến chứng của căn bệnh này lại khiến bệnh nhân tử vong cao hơn vì bệnh khó phát hiện.

Bệnh tiểu đường loại nào nguy hiểm

Mặc dù vẫn chưa có bất cứ phương pháp nào để chữa trị dứt điểm bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, với căn bệnh này, người bệnh hoàn toàn có thể chủ động kiểm soát bệnh tình của mình bằng chế độ ăn uống lành mạnh, sống lạc quan, vui vẻ để có thể “chung sống hòa bình” với bệnh mà không lo bệnh xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, hiện nay đã có một số nghiên cứu của các trường Đại học trên thế giới cho thấy bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể chữa trị dứt điểm được. Thực tế, những nghiên cứu này chỉ mới áp dụng cho chuột bạch và chưa được thí nghiệm trên cơ thể của con người. Thế nhưng, nghiên cứu này đã mang lại niềm vui và niềm hy vọng cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Tiểu đường thai kỳ có thể tự khỏi sau khi bệnh nhân sinh con nhưng biến chứng của bệnh lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng đường huyết của người mẹ bị tăng trong quá trình mang thai và bệnh sẽ tự khỏi sau khi mẹ sinh con. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do hormone của nhau bào thai tiết ra làm giảm sự nhạy cảm của insulin đối với tế bào. 

Bệnh tiểu đường loại nào nguy hiểm

Mặc dù bệnh tiểu đường thai kỳ có thể tự hết sau quá trình sinh nở nhưng bệnh có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Rất nhiều trường hợp bé bị dị tật bẩm sinh, mù lòa, điếc tai,… khi có mẹ bị tiểu đường thai kỳ.

Cũng như bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh nhân bị tiểu đường thai kỳ có thể kiểm soát bệnh bằng chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Bên cạnh đó, việc thường xuyên kiểm tra đường huyết định kỳ cũng giúp các mẹ rất nhiều trong việc giữ đường huyết được ổn định.

Như vậy, mỗi loại tiểu đường có những đặc trưng và nguy cơ biến chứng khá nguy hiểm đối với sức khỏe của con người. Vì bệnh tiểu đường vẫn chưa có bất cứ phương pháp nào điều trị dứt điểm nên tốt nhất bệnh nhân phải tiến hành kiểm tra đường huyết định kỳ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, người bệnh nên kết hợp chế độ ăn uống hợp lý và nghỉ ngơi phù hợp để có thể chung sống với bệnh và kéo dài tuổi thọ của bản thân.

→ Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

8 bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ dân gian

Với căn bệnh tiểu đường, người trong dân gian thường áp dụng các bài thuốc...

7 cách chữa bệnh tiểu đường (Hướng dẫn chi tiết)

Ngoài việc cải thiện chế độ ăn uống đúng cách giúp ổn định đường huyết...

12 triệu chứng bệnh tiểu đường bạn cần phải “thuộc nằm lòng”

Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh tiểu đường như rối loạn tiểu tiện,...

Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua có lợi hay có hại?

Chế độ ăn uống đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vô cùng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *