Bệnh tiểu đường có lây không? Những điều người bệnh cần biết

Thứ Ba, 05-07-2016

Hỏi:

Chào bác sĩ, bố tôi năm nay 50 tuổi mới đi khám và phát hiện bố tôi mắc bệnh tiểu đường và đang được điều trị tại bệnh viện. Hàng ngày, tôi ở bệnh viện chăm bố và tiếp xúc rất nhiều với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh tiểu đường có lây sang người khác không?

(minhthu123@yahoo.com)

Bệnh tiểu đường có lây không

Bệnh tiểu đường có lây không?

Trả lời:

Lời đầu tiên thay mặt cho chuyên mục cảm ơn bạn đã gửi thư về cho chuyên mục. Với nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Bệnh tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính glucid, lipid và protid do nguyên nhân thiếu insulin hoặc insulin kém chất lượng, nó được xếp vào nhóm bệnh chuyển hóa. Bệnh tiểu đường là bệnh không lây vì đây không phải là bệnh truyền nhiễm. Bệnh được hình thành do các yếu tố bên trong cơ thể. Những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn so với người bình thường.

Mặc dù bệnh tiểu đường không lây sang người khác nhưng bạn cũng cần lưu ý về một số bệnh do virus gây nên như: sởi, quay bị…vì những bệnh này có thể gây tổn thương tụy và làm giảm khả năng sản xuất insulin. Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, cơ thể không thể sản xuất ra đủ insulin hoặc insulin hoạt động kém. Hậu quả là cơ thể bị đói dù đường máu tăng cao và cũng chính đường máu là thủ phạm gây ra nhiều biến chứng ở người mắc tiểu đường.

Bệnh tiểu đường có lây không
Hiện tại, chưa có loại thuốc nào hay một cách điều trị nào có thể triệt để được bệnh tiểu đường, trừ một số bệnh nhân đái tháo đường thứ phát do những bệnh khác gây ra thì sau khi chữa khỏi bệnh gây ra bệnh tiểu đường thì bệnh tiểu đường sẽ tự ổn định. Mặc dù chưa có thuốc chữa dứt điểm bệnh tiểu đường, nhưng hiện nay nhờ y học phát triển hiện nay cũng có rất nhiều loại thuốc giúp ngăn sự phát triển của bệnh, giúp bệnh nhân sống hòa bình được với bệnh tiểu đường và ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm mà bệnh tiểu đường có thể gây ra.

Vì thế, muốn ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường cách tốt nhất là bạn cần kiểm soát tốt về đường máu. Để làm tốt vấn đề này bạn cần thực hiện các bước đơn giản sau:

Duy trì chế độ ăn uống hợp lý:
Bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý, cần ăn ít mỡ nhất là các loại mỡ no, ăn nhiều chất xơ và ăn vừa phải các chất carbohydrate, không nên ăn mặn. Nhất là những người béo phì cần cân bằng được chế độ ăn để giảm cân, cần kiểm soát được cân nặng.

Tập thể dục, thể thao:
Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn tiêu hao năng lượng, không tích mỡ trong cơ thể. Mỗi ngày phải tập ít nhất 30-40 phút/ngày, tập mỗi ngày 2 lần.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ:
Đối với những người chưa mắc bệnh tiểu đường khi kiểm tra sức khỏe định kỳ không chỉ giúp phát hiện sớm bệnh tiểu đường mà còn các bệnh nguy hiểm khác. Đối với những người đã mắc bệnh tiểu đường kiểm tra sức khỏe và đi kiểm tra đường máu thường xuyên sẽ giúp giảm được các nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường.

Hạn chế các loại bia rượu:
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường thì cần hạn chế tất cả các loại bia, rượu. Đối với những người nghiện rượu thì cần cai rượu.

Không hút thuốc lá:
Thuốc lá là kẻ thù của bệnh tiểu đường, vì thế tuyệt đối không được hút thuốc lá trong quá trình trị bệnh tiểu đường.

Vậy chắc hẳn bạn đã biết được bệnh tiểu đường có lây không. Bên cạnh việc điều trị, người bệnh nên điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày cho khoa học, nhằm tránh làm cho bệnh tiến triển nặng nề hơn và việc điều trị cũng trở nên khó khăn hơn.

Bài viết hữu ích:

Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường an toàn từ dân gian

Triệu chứng bệnh tiểu đường là gì? Điều bạn cần lưu ý

Hiểu rõ về bệnh tiểu đường tuýp 3

Bài viết liên quan

8 bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ dân gian

Với căn bệnh tiểu đường, người trong dân gian thường áp dụng các bài thuốc...

7 cách chữa bệnh tiểu đường (Hướng dẫn chi tiết)

Ngoài việc cải thiện chế độ ăn uống đúng cách giúp ổn định đường huyết...

12 triệu chứng bệnh tiểu đường bạn cần phải “thuộc nằm lòng”

Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh tiểu đường như rối loạn tiểu tiện,...

Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua có lợi hay có hại?

Chế độ ăn uống đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vô cùng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *