Bệnh tiểu đường có di truyền không? Bác sĩ nói gì?

Thứ Sáu, 24-01-2014

Bệnh tiểu đường được xem là một căn bệnh nguy hiểm vì không những nó chưa có thuốc chữa bệnh tiểu đường đặc trị  mà nó còn để lại di chứng cho đời sau. Đây chính là điểm nguy hiểm nhất của căn bệnh này. Nó không chỉ gây đau đớn khổ sở cho chính bản thân người bệnh mà nó còn gây sức ép tâm lý nặng nề cho họ vì nỗi lo lắng căn bệnh của mình sẽ di truyền sang đời con cháu. dưới đây là cách thức di truyền của căn bệnh quái ác này.

Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Các nghiên cứu về di truyền bệnh đái tháo đường trong gia đình cho thấy khả năng con cái bị di truyền bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) từ cha mẹ là rất cao, có thể lến đến 75% nếu cả cha và mẹ cùng mắc bệnh này. Nếu trong gia đình chỉ có bố hoặc mẹ mắc bệnh, thì xác suất con bị bệnh ĐTĐ là 15-20%. Nhiều bệnh nhân cho rằng, lúc mình đẻ con chưa bị mắc ĐTĐ thì con sẽ không bị mắc bệnh này. Nhưng thực sự thì khả năng mắc bệnh theo gene di truyền đã được định hình từ lúc trẻ, hình thành từ trong bụng mẹ. Do đó, khi trong gia đình có cha hoặc mẹ mắc bệnh ĐTĐ thì bạn hoàn toàn có thể nhận được gene gây bệnh ĐTĐ.

Nghiên cứu của trường Đại học Texas, Mỹ mới công bố gần đây trên chuột cho thấy, dù bản thân chuột cái lúc có thai không bị bệnh ĐTĐ nhưng những chuột cháu thuộc thế hệ đời thứ 2 của nó vẫn dễ bị béo phì và xuất hiện sự đề kháng với insulin. Nhóm nghiên cứu này tin tưởng công trình của họ là đầu tiên chứng minh được sự truyền bệnh có thể di truyển chéo. Như vậy, theo như nghiên cứu, gia đình nào có ông bà bị mắc bệnh ĐTĐ, thế hệ thứ hai (con) có thể không bị mắc bệnh, nhưng cháu (thế hệ thứ 3) có khả năng bị mắc bệnh do yếu tố di truyền cách quãng.

Mang thai và ĐTĐ

Trong trường hợp này, khả năng thai khi bị nhiễm bệnh ĐTĐ chiếm tỷ lệ không cao chỉ từ 1-5%. Nếu trong quá trình mang thai, người mẹ kiểm tra thấy mình bị bệnh ĐTĐ ở dạng nhẹ thì sẽ có khả năng khỏi sau khi sinh con. Hầu hết phụ nữ mắc bệnh ĐTĐ vẫn có thể mang thai một cách bình thường nếu giữ được mức đường trong máu ổn định, vì nếu không sẽ làm tăng nguy cơ đứa bé bị dị dạng.

Trường hợp nếu sản phụ bị ĐTĐ mà không kiểm soát đường trong máu tốt, sẽ dẫn đến tăng lượng đường ở thai nhi, làm thai nhi lớn nhanh hơn bình thường và có thể gây khó khăn trong lúc sinh.

ĐTĐ có khả năng lan truyền

Một số nhà nghiên cứu gần đây cho rằng bệnh ĐTĐ còn có khả năng lây lan thông thường như qua đường hô hấp, tiếp xúc…

Các nhà khoa học ở Leed và Newcaslte (Anh) đưa ra ý kiến này, dựa trên việc phân tích các dữ liệu trong vòng 25 năm qua của 4.000 người bị mắc bệnh ĐTĐ ở Yorkshire. Họ đã phát hiện ra một số thời điểm và khu vực có số người mắc căn bệnh này cao một cách bất thường, Họ cho rằng, bệnh ĐTĐ có thể gây ra do một nguyên nhân thông thường, đó có thể là qua quá trình lây lan. Nghiên cứu này càng củng cố cho rằng, các phương thức lây lan thông thường và điều kiện liên quan đến môi trường là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ĐTĐ.

Nghiên cứu đã đưa ra được nhiều dẫn chứng quan trọng chứng minh cho quan điểm này. Bởi trên thực tế số người mắc bệnh tiểu đường type 1 đã tăng 3% mỗi năm, và con số này cho thấy di truyền không thể nào là nguyên nhân duy nhất.

Thông tin hữu ích:

Bệnh tiểu đường có lây sang người khác không?

Chế độ ăn bệnh tiểu đường như thế nào mới đúng?

Bài thuốc dân gian chữa bệnh tiểu đường có tốt không?

Bài viết liên quan

8 bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ dân gian

Với căn bệnh tiểu đường, người trong dân gian thường áp dụng các bài thuốc...

7 cách chữa bệnh tiểu đường (Hướng dẫn chi tiết)

Ngoài việc cải thiện chế độ ăn uống đúng cách giúp ổn định đường huyết...

12 triệu chứng bệnh tiểu đường bạn cần phải “thuộc nằm lòng”

Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh tiểu đường như rối loạn tiểu tiện,...

Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua có lợi hay có hại?

Chế độ ăn uống đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vô cùng...

Ý kiến độc giả (2 bình luận)

  1. Nhà tôi có bài thuốc nam dân tộc chữa bệnh tiểu đường đặc trị và hiểu quả. Khi khỏi hoàn toàn sau thời gian ngắn khoảng 4, 5 tháng. Sắc uống thay nước hàng ngày. Người nặng quá thì 7 – 8 tháng . Xin liên hệ để được tư vấn và cắt thuốc. 0982.,.283.,.645
    hoặc gửi về email : pti.tulinh@gmail.com

  2. bạn Linh Tu ơi, cho mình hỏi địa chỉ cụ thể để mình đến khám được không?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *