7 cách chữa bệnh tiểu đường được Bác Sĩ Chuyên Khoa chia sẻ

Thứ Sáu, 03-08-2018

Việc tìm kiếm cách chữa bệnh tiểu đường phù hợp và tốt nhất đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Ngay trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc cách điều trị đang giúp nhiều người kiểm soát được bệnh.

Nội dung bài viết bao gồm:

Kiến thức bệnh tiểu đường

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Triệu chứng bệnh tiểu đường

Chi tiết 7 cách chữa trị bệnh tiểu đường

 1. Chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc tây y
 2. Điều trị tiểu đường bằng thuốc đông y
 3. Chữa tiểu đường bằng tây y đông y kết hợp
 4. 6 Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ dân gian
 5. Trị bệnh tiểu đường bằng cách xây dựng chế độ ăn uống khoa học
 6. Chữa tiểu đường bằng cách tập luyện, vận động
 7. Điều trị bệnh tiểu đường bằng cách ngồi thiền

Kiến thức bệnh tiểu đường

PGS.TS.BS Nguyễn Khoa Diệu Vân (Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường – Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: “Tiểu đường là căn bệnh ngày càng phổ biến ở nhiều người. Hiện tượng thức ăn khi được đưa vào bên trong cơ thể, sẽ được chuyển hóa thành dạng đường glucose. Lúc này tại tuyến tụy sẽ tiết ra một loại hormone có tên gọi là insulin, chúng làm nhiệm vụ vận chuyển đường glucose đến các tế bào khác trong cơ thể.

Tuy nhiên, khi lượng hormone insulin tiết ra không đủ hoặc không tiết ra thì quá trình này sẽ bị gián đoạn. Điều này sẽ làm cho lượng đường trong máu bị tích tụ ngày càng nhiều hơn mà không được giải phóng ra bên ngoài. Về lâu dài, sẽ tạo điều kiện cho bệnh tiểu đường đến gần với bạn hơn.”

Trên thực tế, các chuyên gia y tế đã căn cứ vào sự tiết dịch insulin để phân chia bệnh tiểu đường làm 2 loại: Đó chính là bệnh tiểu đường tuýp 1 (tuyến tụy không tiết ra insulin) và bệnh tiểu đường tuýp 2 (tuyến tụy tiết ra insulin nhưng rất ít).

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

– Thủ phạm gây bệnh tiểu đường được xác định là do chế độ ăn uống không đúng cách. Hiện nay khá nhiều người có thói quen ăn không đúng giờ giấc hoặc ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, nhịn ăn sáng….

Trích dẫn từ “nhóm nghiên cứu tại trường Y Harvard (Mỹ), Bệnh viện Brigham and Women’s (Mỹ) và trường đại học Quốc gia Singapore” công bố vào năm 2012. Bệnh tiểu được tuýp 2 xuất hiện do chế độ ăn uống không khoa học, nhịn ăn sáng làm cho insulin tiết ra rất ít không đủ để làm nhiệm vụ giải phóng lượng đường tích tụ trong máu.

Nhóm nghiên cứu tại Brigham and Women’s
Nhóm nghiên cứu tại Brigham and Women’s

– Không chỉ dừng lại ở chế độ ăn uống mà những ai đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 còn được xác định là do cơ thể bị kháng với insulin. Ở một số người, tuyến tụy không có khả năng tiết insulin nếu bạn dung nạp thức ăn vào cơ thể lượng đường trong máu tăng lên mà không có insulin tham gia vào quá trình vận giải phóng thì sẽ gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1.

Triệu chứng thường gặp của bệnh tiểu đường

Khi mắc bệnh tiểu đường ngoài việc sử dụng các dụng cụ y tế để kiểm tra lượng đường trong máu thì người bệnh cũng cần phải chú ý đến các biểu hiện do bệnh tiểu đường gây ra như:

– Thường xuyên bị khát nước, nhất là vào ban đêm.

– Rối loạn tiểu tiện vào ban đêm.

– Bị sụt cân nhanh chóng.

– Ăn uống không ngon miệng, thường hay bị táo bón.

Ngoài ra, bệnh còn có các dấu hiệu khác như ngứa khắp cả người, cơ thể thiếu sức sống, da dẻ xanh sao, mắt mờ, mệt mỏi thường xuyên… Những biểu hiện này có thể xuất hiện tất cả cùng một lúc nhưng cũng có thể chỉ xuất hiện một vài dấu hiệu. Do đó, để biết chính xác bệnh, bạn cần phải thăm khám và kiểm tra sức khỏe ngay khi các triệu chứng này xảy ra.

Thông tin hữu ích cho người bệnh: Những cách phát hiện bệnh tiểu đường tại nhà chính xác

Chi tiết 7 cách chữa trị bệnh tiểu đường tốt nhất hiện nay

Để không phải nhận lấy những hậu quả đáng tiếc do bệnh tiểu đường gây ra, hoặc không bị rút ngắn tuổi thọ, thì tốt nhất người bệnh tiểu đường cần phải tìm hiểu ngay những cách chữa bệnh tiểu đường. Dưới đây là một số cách được PGS.TS.BS Nguyễn Khoa Diệu Vân chia sẻ.

1. Chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc tây y:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị tiểu đường có nguồn gốc xuất xứ trong nước và nhập khẩu. Mỗi loại đều có những thành phần và tác dụng riêng biệt phù hợp với từng đối tượng mắc bệnh tiểu đường. Do đó, để dùng thuốc đảm bảo chất lượng, đúng mục đích. Trước tiên, người bệnh phải xác định bệnh và loại tiểu đường bạn đang gặp, từ đó có thể dùng một số loại thuốc sau đây:

# Nhóm thuốc sulphonylurea:

Nhóm thuốc sulphonylurea bao gồm tolbutamide, glibenclamid, chlorpropamide, gliclazid, glimepirid, limide, glipizide…. có tác dụng kích thích tuyến tụy sản sinh ra hormone insulin để làm ổn định lượng đường trong máu đối với người bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nhóm thuốc sulphonylurea chữa bệnh tiểu đường
Nhóm thuốc sulphonylurea chữa bệnh tiểu đường

Trong quá trình điều trị tiểu đường, nhóm thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như tăng cân đột ngột, hạ đường huyết xuống thấp hay làm ảnh hưởng đến các chức năng như gan, thận… Nếu như người bệnh dùng thuốc quá liều lượng cho phép mà không tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

# Nhóm thuốc thiazolidinedione:

Thuốc thiazolidinedione chữa bệnh tiểu đường bao gồm 2 loại đó chính là Pioglitazone và Rosiglitazone thường gặp nhất là Actos, pioglitazone, rosiglitazone, metformin, avandamet…. thuốc có tác dụng làm tăng tác dụng hấp thu của insulin tại các mô trong cơ thể nhưng lại không sản sinh ra insulin được.

Nhóm thuốc thiazolidinedione chữa bệnh tiểu đường
Nhóm thuốc thiazolidinedione chữa bệnh tiểu đường

# Nhóm thuốc meglitimide:

– Thuốc meglitimide gồm novonorm có tác dụng kích thích tế bào beta nhằm sản xuất ra nhiều insulin, giúp người bệnh ổn định đường huyết sau khi ăn.

 Nhóm thuốc meglitimide chữa bệnh tiểu đường
Nhóm thuốc meglitimide chữa bệnh tiểu đường

– Đối với người bệnh tiểu đường tuýp 2 bạn nên sử dụng nhóm thuốc meglitimide này để cải thiện tình trạng bệnh để đạt kết quả tốt hơn.

# Nhóm thuốc Biguanide:

Nhóm thuốc Biguanide bao gồm: Phenformin, metformin… Khác với các nhóm thuốc đã được kể trên. Biguanide không chỉ kích thích tuyến tụy để giải phóng insulin giúp ổn định đường huyết mà thuốc có tác dụng làm hạ đường huyết ở nhiều cơ quan khác nhau, điển hình nhất là ở gan.

Nhóm thuốc Biguanide chữa bệnh tiểu đường
Nhóm thuốc Biguanide chữa bệnh tiểu đường

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường khi dùng nhóm thuốc Biguanide để làm ức chế sản xuất glucose ở gan sẽ kiểm soát lượng đường trong máu.

LƯU Ý: Điều trị tiểu đường bằng thuốc tây y là việc làm mà các chuyên gia luôn khuyến cáo người bệnh tiểu đường nên thực hiện, giúp tình bệnh được cải thiện nhanh chóng. Tuy nhiên, trong quá trình dùng thuốc chữa trị, trước hết bạn cần phải thăm khám và điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ để được tư vấn dùng thuốc phù hợp. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ trong quá trình điều trị.

2. Điều trị tiểu đường bằng thuốc đông y:

Trên thực tế, y học cổ truyền gọi bệnh tiểu đường là tiêu khát. Nguyên nhân được xác định là do chế độ ăn uống không lành mạnh, bệnh do yếu tố di truyền gây ra, cơ thể bị nhiễm trùng, do dùng thuốc chữa bệnh không đúng cách…. dẫn đến rối loạn tại các tạng tỳ, phế và thận gây tiêu khát. Lúc này người bệnh sẽ phải đối mặt với rất nhiều triệu chứng của bệnh gây ra chẳng hạn như khát nước, hay đói, miệng khô, rối loạn tiểu tiện, lưng mỏi, mất sức…. cần phải dùng 1 trong những bài thuốc dưới đây để chữa trị. Cụ thể như sau:

# Bài thuốc 1:

– Nguyên liệu cần có: Tri mẫu, đẳng sâm, sa sâm, ngọc trúc, thiên hoa phấn (mỗi vị 15g); Cam thảo 6g; Sinh địa 30g; Sinh thạch cao 60g.

Điều trị tiểu đường bằng bài thuốc đông y
Điều trị tiểu đường bằng bài thuốc đông y

– Cách dùng: Trước tiên cho sinh thạch cao vào ấm cùng với 5 bát nước sắc trong thời gian 15 phút sau đó tiếp tục cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào ấm sắc. Đun lửa nhỏ, canh nước còn 3 bát tắt bếp. Chắc nước thuốc ra ngoài bát để nguội rồi uống.

– Công dụng: Bài thuốc trị bệnh tiểu đường có tác dụng ổn định huyết áp, hệ tiêu hóa, cải thiện chứng khát nước thường xuyên, giữ vững cân nặng.

# Bài thuốc 2: 
– Thành phần thuốc: Phục linh, trạch tả, cẩu kỷ tử, nữ trinh tử, bạch thược, đồng tật lê (mỗi vị 12g); Sinh địa, thục địa, sơn thù du (mỗi vị 15g); Đan bì 9g; Hoàn sơn dược 30g.

– Cách dùng: Sắc lấy nước, chia làm 3 phần uống trong ngày sau mỗi bữa ăn.

– Công dụng: Cải thiện chứng đi tiểu nhiều lần, tiểu đục, giảm mệt mỏi đau nhức ở lưng và eo. Khắc phục tình trạng miệng khô, lưỡi đỏ.

# Bài thuốc 3:

Được tổng hợp từ các loại như: Đương quy, bạch thược, sinh địa, xuyên khung, dây thìa canh….. Cách dùng bài thuốc tương tự như các cách làm trên, người bệnh đem các nguyên liệu này cho vào ấm sắc lấy nước thuốc uống trong ngày. Bài thuốc điều trị tiểu đường có tác dụng lợi tiểu, giảm đau làm ổn định đường huyết trong máu thích hợp với người bệnh tiểu đường tuýp 2.

→ Sử dụng bài thuốc đông y chữa bệnh tiểu đường, trước tiên người bệnh cần phải thăm khám và được thầy thuốc đông y bắt mạch chẩn đoán bệnh sau đó mới bốc thuốc. Thành phần của thuốc đông y được chiết xuất từ các loại thảo dược tự nhiên nên trong quá trình dùng thuốc tác dụng nhanh hay chậm còn phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bởi vậy, người bệnh tiểu đường nên kiên trì thực hiện bài thuốc lâu dài để có được kết quả tốt nhất.

3. Chữa tiểu đường bằng tây y đông y kết hợp:

Ngày nay, việc dùng thuốc tây y kết hợp với đông y chữa bệnh tiểu đường chắc hẳn còn khá nhiều người băn khoăn. Vốn dĩ trên thực tế cả hai phương pháp này trước giờ thường áp dụng riêng biệt nhau và rất kỵ nhau nếu áp dụng chung thuốc sẽ phản tác dụng khiến cho việc điều trị tiểu đường trở nên phức tạp hơn.

Thế nhưng, qua nhiều nghiên cứu tại các tổ chức y tế thế giới đã khẳng định rằng, việc kết hợp cả hai phương pháp trên sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng. Cụ thể:

Chữa tiểu đường bằng tây y đông y kết hợp
Chữa tiểu đường bằng tây y đông y kết hợp

Sau khi làm các kết quả xét nghiệm phân tích và chẩn đoán mức độ bệnh cũng như phân loại bệnh thì bác sĩ sẽ phác đồ phương pháp điều trị tiểu đường bằng thuốc hạ đường huyết. Điều đáng nói là thuốc hạ đường huyết chỉ có tác dụng làm tăng insulin để giải phóng lượng đường trong máu mà không hề khôi phục lại các cơ quan đã bị tổn thương trước đó. Thậm chí, khi sử dụng thuốc lâu dài cũng sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn khiến cho việc điều trị tiểu đường bằng thuốc tây y dần dần vô hiệu.

Do đó, để không gặp phải tình trạng này thì cần phải kết hợp các loại thảo dược đông y như: Bạch thược, sinh địa, xuyên khung, đương quy, dây thìa canh giúp thanh nhiệt, lương huyết, giảm đau, hạ đường huyết và cải thiện nhanh những tổn thương trước đó lại các cơ quan ở gan, thận, xương khớp do bệnh tiểu đường gây ra.

→ Vậy dùng thuốc trị tiểu đường như thế nào là đúng cách? Rất đơn giản, trước tiên bạn nên uống loại thuốc tây y đã được bác sĩ kê toa sẵn, sau khi uống xong canh thời gian khoảng 2-3 giờ bạn có thể sử dụng đến thuốc đông y.

Lưu ý: Tuyệt đối không được uống hai loại thuốc này cùng một thời điểm sẽ dẫn đến phản tác dụng của thuốc mang lại. Đồng thời khi sử dụng hai loại thuốc này kết hợp bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chính xác.

4. 6 Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ dân gian

Sử dụng các bài thuốc dân gian chữa tiểu đường là một trong những phương pháp được rất nhiều người áp dụng. Chỉ bằng một số loại nguyên liệu có sẵn từ thiên nhiên, người bệnh dễ dàng kiểm soát tốt lượng đường huyết của mình

# Chữa tiểu đường bằng quả khế

Không chỉ được dùng để nấu canh chua, ăn kèm rau sống,… quả khế còn có rất nhiều tác dụng điều trị tiểu đường rất tốt. Trong đó, quả khế còn có tác dụng chữa bệnh tiểu đường, giúp cân bằng lượng đường huyết trong máu rất tốt.

Tưởng chừng khế chỉ là loại quả thông thường nhưng đây chính là loại thần dược giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Người bệnh sẽ cảm thấy khỏe mạnh và thoải mái hơn nếu áp dụng cách uống nước khế.

Chữa bệnh tiểu đường bằng quả khế
Điều trị tiểu đường bằng quả khế

Cách thực hiện:

 • Lấy quả khế phơi khô trong bóng râm, đem thái thành lát mỏng.
 • Mỗi ngày, các bạn lấy khoảng một cốc cho vào nồi rồi đổ nước vào nấu cho tới khi còn lại một nửa thì dùng để uống.
 • Nên áp dụng cách chữa tiểu đường này thường xuyên sau 3 tháng sẽ có tác dụng làm giảm lượng đường huyết trong máu đến mức ổn định.

# Chữa tiểu đường bằng thân cây chuối tiêu

Theo Đông Y, cây chuối tiêu chứa nhiều thành phần rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Nhất là chuối tiêu có thể kiểm soát lượng đường huyết trong máu, giúp người bệnh có thể an tâm hơn trong việc điều trị tiểu đường. Nếu bệnh nhân uống nước từ thân cây chuối tiêu liên tiếp trong vòng 1 tháng, sẽ nhanh chóng giảm được triệu chứng bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, theo chia sẻ của một số người dùng, nước thân cây chuối tiêu có thể giúp đường huyết ở mức ổn định và không gây tăng đường huyết nếu áp dụng đúng cách và thực hiện đều đặn.

Điều trị bệnh tiểu đường bằng thân cây chuối tiêu
Điều trị tiểu đường bằng thân cây chuối tiêu

Cách thực hiện:

 • Vào mỗi buổi sáng, bạn lấy dao chặt một cây chuối tiêu, khoét bỏ một khúc lõi bên trong thân dài khoảng 10cm.
 • Sau đó, dùng bao ni lông sạch bịt kín chỗ bị cắt cho khỏi bụi và đợi sau khoảng 30 phút cho nước trong cây chuối chảy ra rồi dùng để uống.
 • Mỗi ngày, người bệnh uống khoảng 2 phần chén nước cây chuối và chỉ cần uống liên tiếp trong 3 ngày sẽ có hiệu quả.
 • Khi đó, nếu đo lượng đường huyết sẽ thấy có dấu hiệu giảm xuống so với ban đầu. Tiếp tục uống trong vòng 1 tuần thì lượng đường trong máu sẽ được ổn định.

# Chữa tiểu đường bằng hạt quả vải

Dùng hạt quả vải cũng là một trong những cách điều trị tiểu đường dân gian được áp dụng phổ biến từ xa xưa. Theo Đông y, hạt vải có vị ngọt chát, tính ôn, có tác dụng tán hàn, chữa tiêu chảy, đau răng, đau tinh hoàn và tiểu đường tuýp 2,… Vì quả vải chỉ xuất hiện theo mùa duy nhất trong năm nên người bệnh tiểu đường có thể chuẩn bị sẵn loại vải đã được sấy khô. Đây là cách giúp người bệnh có thể dễ dàng sử dụng quả vãi để điều trị tiểu đường.

Điều trị tiểu đường bằng quả vải
Điều trị tiểu đường bằng quả vải

Cách thực hiện:

 • Đem hạt vải sấy khô, tán thành bột mịn, mỗi ngày 3 lần.
 • Mỗi lần, bạn dùng khoảng 10g pha với nước để uống giúp làm giảm lượng đường trong máu rất tốt.
 • Bài thuốc dùng tốt nhất cho các trường hợp người bệnh tiểu đường type 2 trên 40 tuổi.
 • Người bệnh hãy áp dụng đều đặn để mang lại hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

# Chữa tiểu đường bằng lá ổi

Lá ổi là một trong những nguyên liệu rất dễ tìm kiếm trong chính khu vườn của bạn. Từ xa xưa, lá ổi đã được nhiều người sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tiểu đường. Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh, cả quả ổi và lá ổi đều có tác dụng giảm lượng đường trong máu rất tốt.

Thuốc chữa tiểu đường từ lá ổi
Lá ổi – Vị thuốc trị tiểu đường khá tốt

Vì trong lá ổi có chứa các hợp chất flavonoid. Thành phần này có khả năng kiểm soát đường huyết trong máu, giảm nhanh các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt do bệnh tiểu đường gây ra. Do đó, người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng loại nguyên liệu này để cải thiện bệnh cho bản thân mình.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị các nguyên liệu: lá sa kê rụng, đậu bắp và lá ổi non, búp thì càng tốt.
 • Đem ba loại nguyên liệu trên rửa sạch rồi cho vào nồi đất nấu với hai lít nước.
 • Bạn nấu cho đến khi nước cô đọng lại còn khoảng 500ml thì chia ra để uống 3 lần trong ngày.

# Chữa tiểu đường bằng đậu bắp

Theo các chuyên gia sức khỏe, đậu bắp có chứa nhiều chất nhầy, pectin, canxi và sắt. Đặc biệt với quả đậu bắp còn tươi có chứa các thành phần như thiamin, axit ascorbic,… Những chất này có công dụng giúp làm hạ đường huyết, nên có thể hỗ trợ và điều trị tiểu đường.

Chữa trị tiểu đường bằng đậu bắp
Chữa trị tiểu đường bằng đậu bắp không hề khó

Ngoài ra, đậu bắp có chứa hàm lượng chất xơ cao, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Các thành phần này giúp giảm cân, kiểm soát lượng đường huyết rất an toàn mà không gây tác dụng phụ. Bên cạnh đó, khi sử dụng đậu bắp thường xuyên còn giúp phòng bệnh cao huyết áp, ung thư ruột kết và nhồi máu cơ tim.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Quả đậu bắp tươi (500gr ), nước sạch (2 lít)
 • Bạn đem đậu bắp rửa sạch và nấu với nước sao cho cô đặc còn 1 lít.
 • Hãy uống nước sắc đậu bắp này trong vòng một ngày.
 • Bạn áp dụng cách chữa bệnh tiểu đường này thường xuyên sẽ giảm được lượng đường trong máu và tránh nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

# Chữa tiểu đường bằng khổ qua rừng

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, khổ qua rừng (mướp đắng) có tác dụng như insulin, giúp cơ thể tăng cường khả năng sản sinh insulin. Chính vì vậy, việc sử dụng khổ qua rừng thường xuyên sẽ giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Đồng thời, khổ qua rừng còn có tác dụng giải độc cơ thể và ổn định đường huyết cho bệnh nhân rất tốt.

Trị bệnh tiểu đường bằng khổ qua rừng
Trị bệnh tiểu đường bằng khổ qua rừng

Hiện tại có rất nhiều loại thực phẩm chức năng có thành phần là khổ qua rừng. Với đặc tính kiểm soát đường huyết hiệu quả, người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng khổ qua rừng hàng ngày để hỗ trợ điều trị tiểu đường cho bản thân mình. Đây là một trong những bài thuốc giúp kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể một cách hiệu quả nhất mà người bệnh nên áp dụng.

Cách thực hiện:

 • Dùng cả dây, lá, rễ, quả khổ qua rừng đem rửa sạch và phơi khô.
 • Sau đó, cho tất cả các loại nguyên liệu này vào trong ấm và sắc lấy nước uống.
 • Bệnh nhân có thể dùng nước khổ qua rừng uống trong thời gian dài để điều trị tiểu đường tuýp 2.
 • Bên cạnh đó, người bệnh có thể chế biến món ăn từ khổ qua để ổn định đường huyết mỗi ngày.

5. Trị bệnh tiểu đường bằng cách xây dựng chế độ ăn uống khoa học:

Với người bệnh tiểu đường, ngoài việc dùng thuốc chữa trị thì ăn uống đóng vai trò rất quan trọng giúp cải thiện lượng đường trong máu, ngăn ngừa đường huyết tăng cao gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, để làm được điều này đòi hỏi bạn cần phải nắm được người bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng ăn gì là tốt nhất. Có như vậy sẽ giúp cho việc điều trị trở nên dễ dàng hơn.

– Nên ăn thức ăn được chế biến ở dạng luộc, hầm, nấu canh… không ăn thức ăn chiên xào chứa nhiều dầu mỡ khó tiêu.

Ăn thức ăn từ tinh bột: Bao gồm gạo lứt, khoai lang, các loại hạt như đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, hạt methi, hạt điều…có lợi cho sức khỏe người bệnh tiểu đường.

– Thực phẩm chứa chất đạm: Người bệnh vẫn có thể bổ sung thực phẩm có chứa chất đạm từ các loại cá biển, trứng, thịt heo nạc, thịt bò nạc, các loại dầu từ thực vật…. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo người bệnh nên sử dụng những loại thực phẩm chứa chất đạm này chỉ từ 300-400mg/ ngày. Hạn chế vượt quá mức quy định.

Người bệnh tiểu đường nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học
Người bệnh tiểu đường nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học

– Các loại rau, củ quả tươi: Tăng cường ăn các loại rau có màu xanh đậm từ họ cải, mướp đắng, cà rốt, rau dềnh, mồng tơi. Các loại trái cây tươi từ chuối, dưa hấu, dâu tây, cam, cà chua, bưởi, nho đen….chứa các vitamin, chất xơ có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu tăng cao, làm chậm quá trình hấp thu đường trong máu.

– Thức uống: Nên uống các loại nước ép từ hoa quả tươi như rau má, cà chua, cà rốt, bí đao, nước ép lá cải xanh, lá chè xanh, nước cam…. Tuyệt đối không uống các loại nước ngọt có ga, nước ép từ hoa quả chứa nhiều đường….

Bên cạnh chế độ ăn uống nên ăn gì là thích hợp đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường thì người bệnh cũng cần chú ý, hạn chế ăn các loại bánh kẹo ngọt chứa nhiều đường. Nên chia bữa ăn làm nhiều bữa nhỏ để ngăn ngừa lượng đường trong máu tích tụ tăng lên.

6. Chữa tiểu đường bằng cách tập luyện, vận động:

Nghiên cứu từ các nhà khoa học, thể dục được xem là bộ môn không chỉ có tác dụng giúp tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng mà chúng còn làm tăng cường hệ miễn dịch phòng chống bệnh tật. Ngoài ra, đối với những người đang mắc bệnh, điển hình nhất là bệnh tiểu đường thì thể dục đóng vai trò như là một phương pháp điều trị đơn giản mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người bệnh như giúp xương chắc khỏe, làm máu lưu thông tốt hơn, kiểm soát lượng đường trong máu, ổn định huyết áp…..

Chữa tiểu đường bằng cách tập luyện, vận động
Chữa tiểu đường bằng cách tập luyện, vận động

Khi lựa chọn và thực hiện, người bệnh nên chọn những bài thể dục nhẹ nhàng để đảm bảo dễ dàng thực hiện, kết quả mang lại cao như đi bộ, bơi lội,  tập dưỡng sinh, yoga, đạp xe….

Một số lưu ý cần nắm khi vận động luyện tập thể dục:

– Trước khi luyện tập, người bệnh tiểu đường cần khởi động tay, chân và cơ thể giúp tăng cường độ dẻo dai để dễ dàng thực hiện các bài tập trên.

– Khi mới bắt đầu luyện tập thể dục, người bệnh tiểu đường không nên gắng quá sức tốt nhất bạn nên dành thời gian cho những lần tập đầu tiên từ 10-15 phút sau đó từ từ tăng dần mức thời gian lên.

– Cần kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi tập để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cho những bài tập thích hợp nhất.

– Thực hiện các bài thể dục vào buổi sáng sớm là thời điểm thích hợp nhất.

7. Điều trị bệnh tiểu đường bằng cách ngồi thiền:

Khác với những cách nêu trên, chữa bệnh tiểu đường bằng cách ngồi thiền là phương pháp vô cùng đơn giản, thực hiện dễ dàng giúp cân bằng lượng hormone insulin và glucose trong máu. Ngoài ra, phương pháp này còn có tác dụng tăng cường lưu thông máu, giảm căng thẳng, ổn định tim mạch…. một cách tốt nhất thông qua các bước thực hiện sau đây:

Điều trị tiểu đường bằng cách ngồi thiền
Ngồi thiền – Một cách điều trị tiểu đường ít người biết

– Bước 1: Lựa chọn một địa điểm yên tỉnh, thoáng mát có thể là nhà, bờ biển…. để thực hiện bài tập ngồi thiền.

– Bước 2: Tư thế thực hiện động tác, người bệnh ngồi trên sàn, hai chân bắt chéo qua nhau. Bàn tay để lên trên gối.

– Bước 3: Mắt nhắm vừa, bắt đầu hít thật sâu không khí từ ngoài vào sau đó thở ra bằng miệng. Liên tục thực hiện động tác trong thời gian 5-10 phút sau đó dừng lại.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tìm hiểu và áp dụng các cách điều trị tiểu đường một cách đúng đắn. Từ đó, giúp người bệnh nhanh chóng ổn định đường huyết, giảm các triệu chứng do bệnh gây ra và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Ai cũng nên biết: Bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi bạn không nên xem thường

Bài viết liên quan
   

Các loại đường dành cho người tiểu đường được người bệnh tin dùng    

Việc sử dụng đường dành cho người tiểu đường sẽ có nhiều tác dụng tốt...

   

Chẩn đoán đái tháo đường tuýp 1 như thế nào? Bạn đã biết chưa?    

Chẩn đoán đái tháo đường tuýp 1 là việc làm có ý nghĩa rất quan...

   

Địa chỉ khám bệnh tiểu đường tại TP.HCM tốt nhất    

Việc lựa chọn địa chỉ thăm khám và điều trị bệnh tiểu đường là vô...

   

Chỉ số đường huyết cao bao nhiêu thì bị tiểu đường? [Bác sĩ giải đáp]    

Gần đây chuyên mục chúng tôi thường xuyên nhận được thư của quý độc giả...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *