Ăn nhiều thịt đỏ dễ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Thứ Tư, 29-01-2014

Các loại thịt màu đỏ như thịt bò, thịt heo, thị bê, thịt cừu…chứa rất nhiều protein , sắt , kẽm và nhiều chất dinh dưỡng khác nên thường được nhiều bà nội trợ ưu tiên hơn trong các bữa ăn của gia đình mình. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích cho sức khoẻ thì việc ăn quá nhiều thịt đỏ, nhất là các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích, thịt lên men… sẽ làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm như bệnh ung thư, bệnh tim mạch , bệnh tiểu đường loại 2… Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về cơ chế sinh bệnh của thịt đỏ trên bệnh nhân tiểu đường.

Ăn nhiều thịt đỏ dễ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Ăn nhiều thịt đỏ dễ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một cuộc kiểm nghiệm về mối liên quan giữa thịt đỏ với bệnh tiểu đường dựa trên tần suất ăn loại thịt này của một số đối tượng. Kết quả thu được là trong số những người ăn 100g thịt đỏ mỗi ngày thì có tới 20 % mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sau này. Trong khi đó những người chỉ ăn 1/2 số lượng thịt trên nhưng đã qua chế biến như thịt lợn muối, xúc xích thì có đến 51% có nguy cơ mắc  bệnh. Như vậy thì những loại thịt màu đỏ càng qua chế biến nhiều thì nguy cơ gây bệnh càng cao.

Theo các nhà nghiên cứu đối với thịt đã chế biến, chất bảo quản có chứa một hàm lượng cao nitrate có khả năng làm tăng nguy cơ đề kháng với insulin. Tiền đái tháo đường thường xảy ra khi tế bào của cơ thể trở nên đề kháng với tác dụng của insulin. Hơn nữa, thịt đỏ còn chứa một hàm lượng sắt rất cao nên khi kết hợp với số lượng sắt dự trữ trong cơ thể đã làm tăng nguy cơ gây bệnh đái tháo đường týp 2.

Từ kết quả của cuộc nghiên cứu trên chúng ta thấy rằng không phải loại thực phẩm nào càng nhiều chất dinh dưỡng thì chúng ta ăn nhiều sẽ tốt và việc ăn uống ở mức hợp lý và cân bằng sẽ tốt hơn cho sức khoẻ. Nếu để mắc bệnh sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ cũng như đời sống tinh thần của bạn, hơn nữa việc trị bệnh tiểu đường hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn và bệnh nhân có thể phải chung sống với nó suốt đời. Chính vì vậy việc phòng ngừa bệnh là thực sự cần thiết, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh từ thịt đỏ bằng cách giảm thiểu và thay thế nó bằng những thực phẩm giàu dưỡng chất khác như thịt gia cầm, cá , trứng, sữa, ngũ cốc, rau củ quả…kết hợp với chế độ tập luyện thể thao và lối sống lành mạnh.
Bài viết hữu ích:
Bài viết liên quan

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ? Chuyên gia tư vấn

Tiểu đường tuýp 2 là căn bệnh khá nguy hiểm, có thể gây ra những...

Người bệnh tiểu đường tuýp 2 sống được bao lâu?

Theo thống kê, tỉ lệ những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ngày...

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có chữa khỏi được không? Thông tin cần biết

Chào bác sĩ! Năm nay tôi 40 tuổi và đang bị bệnh tiểu đường tuýp...

Chế độ ăn cho người bị tiểu đường tuýp 2

Chế độ ăn cho người bị tiểu đường tuýp 2 từ chuyên gia dinh dưỡng

Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ Trần Ánh Tuyết (Bệnh viện Nguyễn Tri Phương) khuyến...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *