Trang chủ / TIỂU ĐƯỜNG TYPE 1 / YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TYPE 1

YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TYPE 1

Bệnh tieu duong type 1 được xem là tình trạng kháng insulin của cơ thể. Khi không có loại chất này thì đường trong cơ thể sẽ không được chuyển hóa thành năng lượng mà ngược lại nó sẽ tích tụ quá nhiều trong máu gây ra bệnh tiểu đường. Đối với căn bệnh này thì người bệnh phải tiêm bồ sung insulin vào cơ thể suốt cuộc đời để tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm về tim mạch, thận, mắt… Vậy những yếu tố nào làm bạn tăng nguy cơ mắc tiểu đường type1 ?

YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TYPE 1

Nếu bản thân bạn có liên quan đến những yếu tố dưới đây thì rất có khả năng bạn sẽ bị bệnh tiểu đườngtype 1:
– Trong gia đình từng có người mắc căn bệnh này: đó là những người thân thích nhất của bạn như cha mẹ và anh chị em ruột  nếu một trong số họ từng mắc bệnh thì trong cơ thể bạn cũng có nguy cơ phát triển căn bệnh này. Đây được xem là hiện tượng di truyền học.

– Việc yếu tố dường như có vẻ không kiên quan gì lắm tới bệnh tật nhưng nó vẫn có thể xảy ra với bệnh tiểu đường đó là yếu tố về địa lý:  Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có xu hướng tăng lên khi đi từ đường xích đạo. Những người sống ở Phần Lan và Sardinia có tỷ lệ mắc cao nhất bệnh tiểu đường tuýp 1 – khoảng 2-3 lần so với tỷ lệ tại Hoa Kỳ và 400 lần so với những người sống ở Venezuela.

– Việc tiếp xúc  và bị nhiễm các loại virus Epstein-Barr, coxsackievirus, virus quai bị hoặc cytomegalovirus có thể phá hủy các tế bào tiểu đảo

– Sự thiếu hụt vitamin D cũng làm tăng khả năng mắc tiểu đường type 1 vì nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy vitamin D có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường tuýp 1

Ngoài các yếu tố kể trên thì bạn cũng cần lưu tâm đến các yếu tố dưới đây:

.- Uống nước có chứa nitrat có thể làm tăng nguy cơ.

– Bổ sung quá nhiều  ngũ cốc vào chế độ ăn uống trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến hoặc nguy cơ về bệnh tiểu đường tuýp 1.

– Những trẻ em sinh ra bị vàng da hay một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp sau khi sinh ra cũng là yếu tố nguy cơ tiềm năng.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top