Trang chủ / BIẾN CHỨNG / Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường nếu ở mức độ thông thường thì không nguy hiểm gì tới sức khỏe của bạn. Nhưng tới khi bệnh phát triển tới một mức nào đó sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, có thể gây ra tử vong. Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường mà bệnh nhân tiểu đường nào cũng có nguy cơ mắc phải.

mot-so-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-tieu-duong

Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Bệnh tim mạch
Bệnh tim mạch và đột quỵ là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh tiểu đường. Khi xuất hiện các biến chứng này nếu không được phát hiện và cứu chữa kịp thời bệnh nhân có thể tử vong.
Lượng đường trong máu cao làm tăng sự lắng đọng mỡ ở thành mạch và làm chậm dòng chảy của máu, các mạch máu hẹp không thể bơm đủ máu đến tim và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Bệnh thần kinh
Tổn thương hệ thống thần kinh là dấu hiệu thường thấy nhất ở bệnh nhân tiểu đường. Nguyên nhân dẫn tới biến chứng này là do lượng đường trong máu quá cao, làm tổn thương các mạch máu nhỏ nuôi dây thần kinh.

mot-so-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-tieu-duong1
Do đó, các dây thần kinh không nhận được đủ chất dinh dưỡng và oxy, từ đó dẫn đến yếu cơ, làm thay đổi cảm giác, tê bì hoặc kim châm, thường xuất hiện nhiều nhất ở các đầu ngón tay.

Xem thêm tại: 9 Cách giúp bạn không mắc bệnh tiểu đường

Bệnh về mắt
Lượng đường huyết trong máu cao làm cho các mạch máu nhỏ tại võng mạc bị tắc nghẽn, có thể bị vỡ gây tấy đỏ, sưng ứ gây ra các tổn thương về mắt và các bệnh võng mạc.
Ngoài ra, biến chứng của bệnh tiểu đường còn gây đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, gây mù lòa.
Suy thận

mot-so-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-tieu-duong2
Khi bệnh tiểu đường dẫn tới suy thận thì bệnh không còn khả năng cứu chữa. Lượng đường trong máu cao gây tổn thương tế bào vi mạch thận, làm giảm chức năng lọc của thận và bài tiết nước tiểu, gây ra các vấn đề về thận.
Nếu không được phát hiện sớm và được điều trị kịp thời bệnh sẽ phát triển và dẫn đến suy thận, hủy hoại chức năng của thận. Do đó, bệnh nhân thường đi tiểu với lượng đường cao.
Chậm lành vết thương
Khi mắc bệnh tiểu đường, bất kỳ vết thương nào trên cơ thể muốn lành vết thương cần rất nhiều thời gian. Do lượng đường cao làm cho các mạch máu hẹp và cản trở sự lưu thông máu. Ngoài ra, tiểu đường còn có thể làm cho dây thần kinh bị tê liệt, dẫn đến vết thương bị nhiễm trùng nặng hơn.
Ngoài ra, bệnh tiểu đường còn có thể làm giảm sinh lý, lở loét chân. Do đó, khi phát hiện mắc bệnh tiểu đường bạn cần kiểm soát được lượng đường trong máu, để không dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

About Vũ Phong Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top