Trang chủ / CHIA SẺ KINH NGHIỆM / Bệnh tiểu đường có lây sang người khác không

Bệnh tiểu đường có lây sang người khác không

Hỏi:
Chào bác sĩ, bố tôi năm nay 50 tuổi mới đi khám và phát hiện bố tôi mắc bệnh tiểu đường và đang được điều trị tại bệnh viện. Hàng ngày, tôi ở bệnh viện chăm bố và tiếp xúc rất nhiều với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh tiểu đường có lây sang người khác không?
                                                               (minhthu123@yahoo.com)

benh-tieu-duong-co-lay-sang-nguoi-khac-khong

Trả lời:
Lời đầu tiên thay mặt cho chuyên mục cảm ơn bạn đã gửi thư về cho chuyên mục. Với nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:
Bệnh tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính glucid, lipid và protid do nguyên nhân thiếu insulin hoặc insulin kém chất lượng, nó được xếp vào nhóm bệnh chuyển hóa. Bệnh tiểu đường là bệnh không lây vì đây không phải là bệnh truyền nhiễm. Bệnh được hình thành do các yếu tố bên trong cơ thể, những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn so với người bình thường.
Mặc dù bệnh tiểu đường không lây sang người khác nhưng bạn cũng cần lưu ý về một số bệnh do virus gây nên như: sởi, quay bị…vì những bệnh này có thể gây tổn thương tụy và làm giảm khả năng sản xuất insulin. Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, cơ thể không thể sản xuất ra đủ insulin hoặc insulin hoạt động kém, hậu quả là cơ thể bị đói dù đường máu tăng cao và cũng chính đường máu là thủ phạm gây ra nhiều biến chứng ở người mắc tiểu đường.

benh-tieu-duong-co-lay-sang-nguoi-khac-khong1

Xem thêm: Bệnh tiểu đường không phải do đồ ngọt
Hiện tại, chưa có loại thuốc nào hay một cách điều trị nào có thể triệt để được bệnh tiểu đường, trừ một số bệnh nhân đái tháo đường thứ phát do những bệnh khác gây ra thì sau khi chữa khỏi bệnh gây ra bệnh tiểu đường thì bệnh tiểu đường sẽ tự ổn định. Mặc dù chưa có thuốc chữa dứt điểm bệnh tiểu đường, nhưng hiện nay nhờ y học phát triển hiện nay cũng có rất nhiều loại thuốc giúp ngăn sự phát triển của bệnh, giúp bệnh nhân sống hòa bình được với bệnh tiểu đường và ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm mà bệnh tiểu đường có thể gây ra.
Vì thế, muốn ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường cách tốt nhất là bạn cần kiểm soát tốt về đường máu. Để làm tốt vấn đề này bạn cần thực hiện các bước đơn giản sau:
Duy trì chế độ ăn uống hợp lý
Bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý, cần ăn ít mỡ nhất là các loại mỡ no, ăn nhiều chất xơ và ăn vừa phải các chất carbohydrate, không nên ăn mặn. Nhất là những người béo phì cần cân bằng được chế độ ăn để giảm cân, cần kiểm soát được cân nặng.
Tập thể dục, thể thao
Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn tiêu hao năng lượng, không tích mỡ trong cơ thể. Mỗi ngày phải tập ít nhất 30-40 phút/ngày, tập mỗi ngày 2 lần.
Kiểm tra sức khỏe định kỳ
Đối với những người chưa mắc bệnh tiểu đường khi kiểm tra sức khỏe định kỳ không chỉ giúp phát hiện sớm bệnh tiểu đường mà còn các bệnh nguy hiểm khác. Đối với những người đã mắc bệnh tiểu đường kiểm tra sức khỏe và đi kiểm tra đường máu thường xuyên sẽ giúp giảm được các nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường.
Hạn chế các loại bia rượu
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường thì cần hạn chế tất cả các loại bia, rượu. Đối với những người nghiện rượu thì cần cai rượu.
Không hút thuốc lá
Thuốc lá là kẻ thù của bệnh tiểu đường, vì thế tuyệt đối không được hút thuốc lá trong quá trình trị bệnh tiểu đường.

About Vũ Phong Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top